Không phải chất liệu nồi, chảo nào cũng nấu được trên bếp từ, đây là vấn đề mà các chị em nội chợ cần chú ý đến. Hôm nay, Malloca sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chọn nồi sử dụng được cho bếp từ nấu ăn ngon và ít tốn điện nhất ra sao nhé!

Bếp từ – Lựa chọn hàng đầu cho bếp hiện đại 

Bếp từ hoạt động bằng cách tạo ra từ trường giữa nồi và các cuộn dây từ bên dưới bề mặt bếp. Năng lượng được tạo ra trong trường điện từ sẽ làm nóng thức ăn bên trong nồi. Hiện nay, bếp từ đang được các nhà nội trợ yêu thích bởi:

  • Bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp gas hoặc bếp điện.
  • Nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian.
  • An toàn cho người sử dụng.

Bếp từ xu hướng thiết bị bếp các căn bếp hiện đại

Những loại nội chảo chuyên dụng cho bếp từ

Ngoài vấn đề về việc lựa chọn mẫu mã, thì bạn còn cần phải chú ý đến chất liệu, thiết kế, đặc biệt là phần đáy nồi. Những lưu ý quan trọng cần phải biết khi đưa ra quyết định mua nồi nấu bếp điện từ.

Chất liệu 

Chất liệu đúng khi dùng cho bếp từ sẽ giúp tăng công suất làm việc của bếp cũng như tăng được khả năng tản nhiệt và hấp thụ nhiệt hiệu quả trong quá trình nấu nướng.

  • Gang
  • Men sắt
  • Thép không gỉ / Inox

Chất liệu nồi giúp bếp từ hoạt động với hiệu suất tốt và tiết kiệm năng lượng

Kiểu dáng 

Ngay sau khi đã chọn lựa được chất liệu thì điều bạn cần để tâm ngay sau đó chính là thiết kế của đáy nồi cũng như kích thước của vùng nấu.

  • Đường kính đáy nồi lớn hơn 13cm và phải vừa vặn với kích thước vùng nấu.
  • Thiết kế đáy nồi bằng phẳng, giúp hiệu suất năng lượng đạt cao nhất.
  • Lựa chọn các thương hiệu uy tín.

Chọn nồi có kích thước và hình dáng phù hợp với vùng nấu

Nồi chảo Inox

Do trong cấu tạo của đáy nồi có hợp kim nhôm cùng các lớp đáy sử dụng inox cao cấp và công nghệ sản xuất hiện đại, giúp nồi hấp thụ và truyền nhiệt cực nhanh, từ đó quá trình nấu nướng trở nên nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm.

  • Truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt tốt.
  • An toàn cho sức khỏe, do không phản ứng với axit trong thực phẩm.
  • Bền – Dễ dàng vệ sinh chùi rửa, dùng cho mọi loại bếp.
A picture containing indoor, table, kitchenware, dark

Description automatically generated

Bộ chảo / nồi inox cao cấp sử dụng cho bếp từ  Malloca SA-2041

Nồi / Chảo Gang

Đây là loại nồi vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit.

A picture containing indoor, oven, light, kitchen appliance

Description automatically generated

Vỉ nướng gang đa năng GP-455 chuyên dung cho các loại bếp từ
có vùng nấu chữ nhật

Lưu ý khi sử dụng: 

  • Chờ chảo nóng trong khoảng 5 – 10 phút trước khi cho thức ăn vào, để thức ăn không bị dính.
  • Không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi, để đảm bảo an toàn cho lớp men.
  • Hạn chế nấu món ăn nhiều vị chua với chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu.
  • Nên lựa chọn những phụ kiện bếp bằng chất liệu gỗ như thìa gỗ, muôi gỗ, v.v. để hạn chế sự trầy xước của lớp tráng men bên trong nồi.
  • Vĩ nướng gang chữ nhật chỉ phù hợp cho những loại bếp từ có vùng nấu mở rộng.

Nhận biết nồi chảo dành cho bếp từ 

Những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm và xem thông tin dưới đáy nồi. Hầu hết, các nồi dành cho bếp từ, đều có thể sử dụng trên mọi loại bếp.

Cách 1: Thử bằng nam châm 

  • Nam châm bám vào mặt dưới, dụng cụ nấu sẽ hoạt động trên bếp từ.
  • Nam châm bám vào chảo yếu, nó có thể không sử dụng với một số bếp.
  • Nam châm không hút không sử dụng được.

Ký hiệu dưới đáy nồi

A picture containing icon

Description automatically generated

Ký hiệu dưới mặt nồi dành cho bếp từ

Xem dưới đáy nồi chảo có biểu tượng lò xo hay không, hoặc biểu tượng “ Induction”

Những vấn đề cần lưu ý 

Các loại đáy nồi tổ ong: Không nên sử dụng nồi có đáy tổ ong cho bếp từ vì sẽ không đạt được hiệu suất năng lượng cao nhất, do đáy nồi sẽ phân tán từ trường của bếp. Chúng vẫn nấu được, nhưng thời gian nấu sẽ lâu hơn và thậm chí còn gây hại đến bếp từ.

A picture containing kitchenware, strainer

Description automatically generated

Không nên sử dụng các loại đáy nồi tổ ong cho bếp từ

Sử dụng chuyên cho một loại bếp: Không nên sử dụng nồi/ chảo chuyên dùng cho bếp từ sử dụng cho những loại bếp khác vì sẽ giảm khả năng dẫn từ, tuổi thọ nồi và bếp giảm đi đáng kể.

A picture containing indoor, table

Description automatically generated

Dùng đĩa từ: Đĩa từ là giải pháp nồi/ chảo khi sử dụng bếp từ vẫn muốn dùng nồi thủy tinh, nồi đất … Tuy nhiên, việc sử dụng các loại đĩa từ sẽ làm bếp từ hoạt động với hiệu suất thấp hơn và giảm tuổi thọ. Nên các loại bếp kết hợp của Malloca như: MIR 772, MH-03IR, MH-03IRA, MH-02IR để bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào khi nấu nướng.

A picture containing graphical user interface

Description automatically generated

Sử dụng các loại bếp kết hợp từ và điện để sử dụng đa dạng các loại nồi/ chảo

Cần tìm hiểu rõ thông tin về nồi có xuất xứ, thông thường dưới đáy dụng cụ nấu đúng chuẩn thường dập nổi các thông tin như tên nhà sản xuất, số lượng lớp đáy các loại bếp hỗ trợ: từ, halogen, ga…

Trên đây là một số cách đơn giản để nhận biết các loại nồi có thể sử dụng được trên sản phẩm bếp từ. Hi vong bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những bộ nồi phù hợp với bếp & giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng thuận tiện hơn.

 

Nguồn: Như Ngọc/TC Nhà Đẹp

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc