Ngày 07/5/2017, tại nest by AIA, lầu 2 tháp tài chính Bitexco đã diễn ra chương trình Cafe cùng doanh nghiệp với chủ đề “Giải pháp tiếp cận nguồn vốn cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” do ban truyền thông Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM phối hợp cùng Ủy ban truyền thông thương hiệu tổ chức, được tiếp thị và thực hiện bởi Công ty cổ phần truyền thông tiếp thị thương hiệu Sài Gòn Biz, với sự đồng hành của Ngân Hàng United Overseas (UOB) – Chi nhánh Tp. HCM.

IMG_1771

Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm vững các thực trạng và các giải pháp, biện pháp tiếp cận nguồn vốn trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay. Vào ngày 07/5, được sự chỉ đạo của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) và Uỷ ban Truyền thông – Thương hiệu, đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Buổi tọa đàm thu hút đại diện các ngân hàng và đông đảo các doanh nghiệp đã và đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn đến tham dự.

IMG_3463

Tại buổi tọa đàm, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Ngọc Hưng chia sẻ hiện có 97% các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ tiếp cận vốn vay thấp chỉ khoảng 32,38% và tỷ lệ nợ xấu tăng cao với 5%. Ông Hưng cho biết: “Hiện nay khoảng trên dưới 30% các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng, còn lại khoảng 70% chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng do họ không có tài sản thế chấp, vì điều đầu tiên các ngân hàng thương mại yêu cầu là tài sản thế chấp, vì thường các báo cáo tài chính không được đẹp, họ thấy không an tâm về báo cáo tài chính đó, đặc biệt các báo cáo về thuế. Phương án các doanh nghiệp vay và chứng minh rằng doanh nghiệp có dòng tiền để thanh toán cho  ngân hàng thì không thuyết phục được”.

IMG_1881

Ngoài những khó khăn như vừa nêu, nhiều doanh nghiệp còn chia sẻ về những khó khăn gặp phải như thiếu vốn lưu động, doanh nghiệp chưa đủ tuổi để được ngân hàng cho vay và chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều vướng mắc, vì vậy theo các chuyên gia để giải quyết được vấn đề những khó khăn này trước mắt các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực trong quản trị tài chính, quản lý dòng tiền, xác định được cơ cấu tài chính phù hợp. Về phía ngân hàng cần khách quan trong công tác thẩm định tài chính của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuẩn mực theo quy định và biết cách lập các dự án kinh doanh có hiệu quả đồng thời rất cần những hỗ trợ về mặt chính sách từ phía nhà ưu đãi do các quỹ đầu tư về tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm xúc tiến hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Phụ Nữ Hiện Đại  & Cafe cùng Doanh nghiệp
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc