[Phụ Nữ Hiện Đại]- CV ứng tuyển là bước quan trọng đầu tiên giúp bạn tìm việc thành công. Tuy nhiên, vẫn có ứng viên không chú trọng vào CV hoặc chưa biết cách viết một CV hiệu quả và thu hút. Điều này dẫn đến việc CV bị một số lỗi tuy cơ bản nhưng lại khiến hành trình tìm việc của bạn trở nên khó khăn.

Vậy đó là những cách viết CV nào và cần thay đổi ra sao? Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo.

CV không có cấu trúc rõ ràng

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành chưa đến 10 giây để lướt qua một CV trước khi quyết định có nên dừng lại lâu hơn. Các mẫu CV xin việc đẹp, thông tin được trình bày ngắn gọn, khoa học sẽ tạo ấn tượng tốt bởi nó giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt chân dung ứng viên, không bị bỏ sót thông tin quan trọng.

Ngược lại, khi CV không có cấu trúc rõ ràng khiến họ khó kết nối thông tin, việc vẽ chân dung ứng viên trở nên khó khăn, mơ hồ. Điều này làm cho CV của bạn có nguy cơ bị bỏ qua. Ngay cả khi nhà tuyển dụng mất thêm thời gian để xem xét hồ sơ thì bạn được khó được đánh giá cao.

Chưa kể, thông qua cấu trúc CV, họ phần nào đánh giá được tư duy, tính cách bạn. Nếu CV lộn xộn, họ có thể đánh giá bạn thiếu cẩn thận, không nghiêm túc với cơ hội việc làm. Điều này giảm đi khả năng bạn được chọn vào vòng sâu hơn.

Do đó, bạn nên đảm bảo cấu trúc CV mạch lạc, từ thông tin cá nhân đến học vấn, kinh nghiệm; dùng câu văn ngắn, tách đoạn, đầu mục chính nên in đậm, viết hoa rõ ràng để tạo sự rõ ràng.

Mô tả mục tiêu không rõ ràng

Nhìn vào mục tiêu ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng xác định được bạn có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Thậm chí họ sẽ đo lường được giá trị, năng lực, mức độ đóng góp của bạn cho doanh ngiệp, từ đó đánh giá bạn có phải là nhân sự doanh nghiệp đang tìm hay không.

Vậy nên nếu không đưa được mục tiêu cụ thể là bạn đang tự làm khó  mình. Thậm chí bạn sẽ bị đánh giá không hiểu rõ giá trị bản thân, không định hình được sự nghiệp tương lai. Điều này khiến bạn bị mất điểm trầm trọng.

Không làm mới CV

Rất nhiều ứng viên sử dụng CV đã chuẩn bị từ 3-5 năm trước để ứng tuyển, thậm chí không cập nhật bất kể thông tin gì kể cả kỹ năng, kinh nghiệm hiện tại. Đây là lý do khiến công cuộc tìm việc trở nên khó khăn hơn.

Nếu CV không cập nhật liên tục thì sẽ không phản ánh đầy đủ năng lực hiện tại của bạn. Thậm chí điều này khiến bạn bị loại thẳng tay vì có thể năng lực quá khứ không đáp ứng được yêu cầu công việc ứng tuyển. Nếu không cũng khiến nhà tuyển dụng có suy nghĩ, đánh giá tiêu cực về bạn. Họ có thể nghĩ bạn không không chú trọng phát triển bản thân trong lĩnh vực công việc của mình. Họ có thể nghi ngờ về tính chân thành và độ nghiêm túc của bạn đối với việc tìm kiếm công việc.

Quan trọng hơn, trong một thị trường lao động cạnh tranh, việc không cập nhật kỹ năng và kinh nghiệm dễ làm bạn mất đi cơ hội so với những ứng viên khác có kỹ năng và kinh nghiệm được cập nhật và làm mới liên tục. Do đó, hãy nhớ làm mới CV ứng tuyển bằng cách cập nhật thông tin mới về bạn, bao gồm cả năng lực, thành tích liên quan đến công việc ứng tuyển hiện tại.

Không tuân thủ định dạng và CV quá dài dòng, lan man

CV có nhiều định dạng file khác nhau như .doc, .pdf, .ppt… Bạn cần tùy thuộc vào công việc ứng tuyển và tuân thủ theo yêu cầu nhà tuyển dụng để lựa chọn định dạng phù hợp.

Việc không tuân thủ yêu cầu nhà tuyển dụng có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức. Bởi họ có thể nghĩ bạn cẩu thả hoặc không tôn trọng họ.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới độ ngắn gọn, súc tích của CV. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian cho một CV lan man, chứa nhiều thông tin không liên quan đến công việc ứng tuyển. Họ cũng sẽ khó tìm được điểm mạnh của bạn với một CV rối rắm. Vậy thì làm sao bạn có thể tạo được ấn tượng tích cực và khiến họ đọc nhiều hơn về bạn?

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong CV ứng tuyển khiến cho quá trình tìm việc của bạn trở nên khó khăn hơn. Hi vọng chia sẻ này giúp bạn rút được kinh nghiệm và sớm tìm được việc mong muốn bắt đầu bằng chiếc CV chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng.

                                                                                                    Nguyễn Lý

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc