(Phunuhiendai.vn) – Làm việc tại nhà hoặc làm việc tự do là những cụm từ được nhắc đến nhiều lần trong khoảng thời gian gần đây do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Lợi ích của làm việc tại nhà là bạn có thể linh động sắp xếp thời gian, cách thức và vị trí làm việc. Tuy nhiên làm việc tại nhà rút ngắn khoảng cách giữa đời sống cá nhân và công việc. Điều này có thể khiến cho bản thân đôi khi thiếu tinh thần trách nhiệm gây ảnh hưởng đến kết quả làm việc.

Dưới đây là những lời khuyên để bạn có những ngày làm online tại nhà đầy trách nhiệm và hiệu quả.

Dậy sớm

Việc thay đổi thời gian sinh hoạt, sử dụng nhiều quỹ thời gian hơn dành cho giải trí sẽ khiến giờ giấc sinh học của bạn hoạt động xáo trộn. Chúng ta có thể thức khuya hơn, dậy muộn hơn, ăn uống không đúng giờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến thời gian dành cho việc giải quyết công việc giảm thiểu đáng kể.

Việc tạo thói quen dậy sớm dù chỉ một tiếng cũng giúp bạn tỉnh táo, sắp xếp thời gian biểu dành cho công việc. Nhờ đó quỹ thời gian dành cho công việc cũng sẽ được tận dụng triệt để để hoàn thành nhiệm vụ một cách có trách nhiệm hơn.

Xây dựng kế hoạch làm việc hàng ngày

Ngoài dậy sớm chúng ta cần xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết như khi còn đi làm bình thường vậy. Sẽ không có gì khác biệt nhiều ngoại trừ tính chất công việc được chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. Một số nhiệm vụ sẽ ngắn hơn, tuy nhiên một số nhiệm vụ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy chúng ta cần xây dựng kế hoạch, làm theo và sửa đổi kế hoạch hàng ngày cho đến khi bạn có một kế hoạch linh động vừa có thể giúp bạn hoàn thành công việc, không quá sức nhưng cũng không quá hời hợt lại vừa giúp bạn đảm bảo các hoạt động khác trong đời sống.

(Ảnh: st)

Thiết lập mục tiêu cụ thể

Trong quá trình lập kế hoạch làm việc. Bạn cần thiết lập mục tiêu và cụ thể hóa thời gian cũng như nguồn lực cần thiết để hoàn thành mục tiêu bằng những yếu tố có thể đo lường được. Ví dụ như viết được bao nhiêu từ trong vòng một giờ, hoàn thành được bao nhiêu trang thống kê, gửi được bao nhiêu email, hoàn thiện được bao nhiêu phần trăm bài giới thiệu sản phẩm… Càng cụ thể bao nhiêu thì bạn càng có tinh thần trách nhiệm và ý thức hoàn thiện mục tiêu trước thời hạn bấy nhiêu.

Ghi âm các cuộc họp trực tuyến

Việc họp trực tuyến là không tránh khỏi trong thời gian làm việc tại nhà. Thậm chí khi làm việc tại nhà chúng ta sẽ cần tổ chức số lượng cuộc họp nhiều hơn hẳn so với khi làm việc trực tiếp tại công ty. Ngoài ra thì do một số vấn đề cá nhân, không phải ai cũng có thể tham gia họp trong tất cả các cuộc họp nên việc đảm bảo tất cả mọi người đều nắm được nội dung họp bằng việc ghi âm, ghi hình lại cuộc họp là cần thiết. Việc này giúp mọi người trong cùng một đội nhóm làm việc có cảm giác gắn kết với nhau và với mục tiêu chung trong công việc.

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Làm việc tại nhà cũng như tại văn phòng, sẽ có một số yếu tố gây mất tập trung do đó hiệu suất công việc giảm thiểu đáng kể. Loại bỏ các yếu tố gây gián đoạn sự tập trung là việc hàng đầu bất kể bạn làm việc ở văn phòng hay tại nhà để giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn. Các tác nhân đó có thể là email quảng cáo hay công việc, tin nhắn, các tác động của người thân như con cái, bạn cùng phòng hay vợ chồng…

Bạn có thể thiết lập trạng thái im lặng cho điện thoại trong thời gian làm việc, sử dụng chế độ không làm phiền khi cần tập trung. Treo biển không làm phiền ngoài cửa phòng hoặc dặn con cái, chồng vợ, bạn cùng phòng không làm phiền khi cần tập trung cao độ. Tập luyện cho bản thân thói quen bỏ qua những email, thông báo bất kể nó có quan trọng hay không trong thời gian cần tập trung cao độ.

Giữ cân bằng trong cuộc sống

Để làm việc hiệu quả thì chúng ta cũng cần đảm bảo cân bằng giữa khoảng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy xen kẽ các bài tập vận động nhẹ giữa các giờ làm việc. Đừng để công việc chiếm trọn khoảng thời gian ở nhà của bạn. Làm việc quá nhiều rất dễ gây căng thẳng ảnh hưởng đến chất lượng công việc dù nó hoàn thành hay không.

Thực hiện các bài thiền định để giải tỏa căng thẳng trong cả công việc lẫn cuộc sống giữa đại dịch cũng là một biện pháp tốt cho sức khỏe tinh thần. Thực hành thiền thường xuyên khiến bạn cảm thấy thư thái, trân trọng công việc bản thân được làm và từng giá trị bạn tạo ra khi làm việc. Nhờ đó bạn sẽ có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao và có khả năng cải thiện kết quả công việc tốt hơn.

Trên đây là sáu phương pháp giúp bản thân làm việc có tinh thần trách nhiệm và hiệu quả hơn khi ở nhà. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng và cải thiện năng suất công việc cũng như có trách nhiệm và hạnh phúc hơn khi làm việc.

Hà Phương

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc