Banner Nhật Hạ

Trầm cảm sau sinh là từ được nhắc đến nhiều và nhiều chị em gặp phải mà không biết nên xảy ra nhiều chuyện đau lòng. Gần đây, mọi người bắt đầu nhận ra đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Chị C.E.O Kim Kelly không phải trường hợp ngoại lệ, chị chia sẻ rất thẳng thắn về căn bệnh này “Trong thời buổi hiện đại mà hiện nay rất nhiều phụ nữ trẻ đang mắc phải, một số người may mắn thoát được và tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, số còn lại không thể chống chọi với căn bệnh quái ác này và tìm cách kết liễu cuộc sống”.

Gia tăng trầm cảm sau sinh


Trầm cảm sau sinh hiện đang là căn bệnh phổ biến nhất với phụ nữ trẻ sau sinh – ảnh:St 

Thống kê trên thế giới cho thấy, khoảng 10% phụ nữ mang thai và 13% phụ nữ vừa mới sinh có triệu chứng rối loạn tâm thần, chủ yếu là trầm cảm. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ này còn cao hơn, tương ứng với 15,6% trong thời kỳ mang thai và 19,8% sau khi sinh con.

Thống kê từ một bệnh viện tư chuyên khoa về phụ sản ở Hà Nội cho thấy, có tới 60%-70% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm ở mức độ nhẹ. Đó là chưa kể rất nhiều phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh nhưng cố gắng che giấu, chỉ đến khi phát bệnh mới được đưa đi viện chẩn đoán và can thiệp.

Theo TS. Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị rối loạn liên quan stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, khác với các dạng trầm cảm thông thường, trầm cảm sau sinh thường cấp tính, bệnh nhân đang từ nhẹ chuyển sang nặng rất nhanh. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là tình trạng buồn, chán nản, bi quan, giảm hứng thú trong chăm sóc mình, chăm sóc con hay chia sẻ thông tin; Nặng hơn dễ dẫn đến bực tức, cáu giận, thay đổi lối nghĩ, cách nghĩ, thường nhận lỗi về mình; thậm chí loạn thần… Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sản phụ, đứa trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ, khiến đứa trẻ dễ gặp các vấn đề về rối loạn hành vi, chậm phát triển về tâm thần, trí lực.

Những tháng ngày chống chọi với căn bệnh trầm cảm sau sinh

Doanh nhân Kim Kelly cũng đã từng vật lộn với căn bệnh trầm cảm sau sinh như thế. Vốn làm trong ngành làm đẹp thẩm mỹ, ngoại hình đối với chị rất quan trọng. Chính vì thế, ám ảnh việc phải quay lại vóc dáng thon gọn sau sinh. Chị Kim Kelly chia sẻ: “Nhìn những tấm ảnh lúc xinh đẹp này tôi lại chợt rùng mình nhớ lại những lúc đang mang bầu và vừa sinh xong. Có những lúc tôi soi gương chỉ muốn khóc thét lên vì sao mình trông xấu xí thế này, thân hình sồ sề, da dẻ thì nhợt nhạt kém sắc, tóc tai xơ xác. Không bao giờ được ngủ thẳng giấc, ăn uống không ngon miệng và công việc thì quá tải. Lúc đó, thật sự bế tắc và tuyệt vọng.”

C.E.O Kim Kelly từng chống chọi với căn bệnh trầm cảm sau sinh

Đó là những biểu hiện đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh, nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị thì căn bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần người phụ nữ.

Chị Kelly nói: “Mặc dù được gia đình rất yêu thương và quan tâm nhưng không hiểu sao lúc đó tôi chỉ muốn xa lánh mọi người, căm thù chồng mặc dù anh ấy yêu thương, chăm sóc tôi và con rất chu đáo. Đỉnh điểm, tôi còn có suy nghĩ muốn con trai mình biến mất để tôi không phải mệt mỏi nữa…”.

Vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ được đồng cảm và sẻ chia

Nhưng may mắn với chị khi chị có mẹ và gia đình luôn sát cánh, giúp đỡ chị vượt qua những ngày đầu làm mẹ. Để giờ đây chị đã cân bằng được cuộc sống và lấy lại sự tự tin của mình.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Kelly không muốn nhìn thấy những trường hợp đau lòng vì chứng trầm cảm sau sinh. Với kinh nghiệm và đã từng trải qua chị hy vọng mọi người sẽ cùng chung tay bảo vệ những người mẹ phải chịu đựng trầm cảm. Chỉ cần dành ra 1 ít phút trong ngày hỏi thăm và chăm sóc những người mẹ trẻ sẽ giúp họ được an ủi và góp phần đẩy lùi bệnh trầm cảm.

Chị mong muốn truyền tải thông điệp yêu thương và quan tâm hơn đến những người phụ nữ trẻ sau sinh

Nếu bệnh nhân bị trầm cảm mức độ nặng thì phải dùng nhiều phương pháp như vừa dùng thuốc, dùng các phương pháp tâm lý và một số biện pháp hỗ trợ khác. Còn nếu bệnh được phát hiện sớm, các triệu chứng còn nhẹ có khi chỉ cần dùng liệu pháp tâm lý như nhận thức hành vi, liệu pháp tâm lý gia đình… đã có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trong đó, liệu pháp tâm lý gia đình là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ sau sinh bởi nếu gia đình quan tâm, chia sẻ, giúp giải quyết được các mâu thuẫn, áp lực cho người phụ nữ sau sinh thì tâm lý, tinh thần người phụ nữ sẽ được cải thiện nhiều.

T.H

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại giới thiệu)

Banner Nhật Hạ