Kính gửi cô Dạ Hương! Vậy là đã hơn 1 năm rồi kể từ ngày cháu nhận được thư cô. Giữa hàng trăm lá thư của các bạn trẻ gửi cô nhờ cô giúp đỡ, không biết cô còn nhận ra cháu không ạ? Cháu thì vẫn hay vào Báo NNVN online để đọc mục “Tâm sự với cô Dạ Hương” của cô.  Cô ơi! Dạo này cô có khỏe không? Đọc được đều đều thư tâm sự và lời khuyên của cô dành cho bạn trẻ, đôi lúc cháu tự hỏi sao trên đời có người như cô, luôn lắng nghe và chia sẻ khi có người tìm đến.

Cháu không có kinh nghiệm sống nhưng cháu nghiệm ra được một điều: Lời khuyên là một thứ rất đáng quý. Có những lời khuyên mà cháu chiêm nghiệm trong mấy năm mà càng nghĩ càng thấy đúng. Cô ơi, giờ cháu đã là vợ của anh ấy được gần 1 năm rồi. Cuộc sống của cháu hiện giờ khá tốt. Cháu đã được anh ấy mua đất Hà Nội và xây nhà mới cho ở rồi.

Cả cái nhà hơn 1 tỷ nhưng nhà ngoại cháu chỉ phải góp 200 triệu thôi, còn lại anh ấy lo tất. Có lẽ trong 5 anh chị em thì cháu cũng khá may mắn khi lấy anh ấy. Cuộc sống cũng đôi khi có xích mích, nhưng nếu cháu không ghen quá và ít to tiếng thì anh ấy cũng không bao giờ to tiếng cô ạ. Cháu cám ơn lời khuyên của cô rất nhiều. Hôn nhân đúng là thiêng liêng và có may có rủi. Cháu thấy cô nói rất rất đúng.

Hơn 1 năm rồi, giờ cháu mới dám viết thư cho cô. Bởi thường viết xong lại thấy lủng củng lộn xộn quá cháu lại không dám gửi. Cháu cám ơn cô đã cho cháu lời khuyên vô cùng đúng đắn khi cháu gặp khó khăn nhất.  Cháu xin kính chúc cô và gia đình năm mới nhiều sức khỏe và may mắn. Nếu có dịp qua Hà Nội, cô nhớ liên hệ với cháu nhé, cháu sẽ làm hướng dẫn viên du lịch “đặc biệt” cho cô và cô nhớ ghé thăm nhà cháu cho vui.

Cháu rất mong được đón cô.

———————- Cháu thân mến! Đầu năm nhận được lá thư vui thật đáng quý cho cô và cho cả tòa báo. Thay mặt những người làm nên chuyên mục và báo giấy cũng như báo điện tử, cảm ơn một độc giả như cháu. Cô vẫn rất khỏe nhờ thể dục đều mỗi sáng và yoga mỗi tối. Có một bí quyết nhỏ mách độc giả và cháu, ngoài việc siêng năng thể dục, sáng sớm cần uống đều đặn 1 cốc nước ấm pha 1 muỗng (thìa) cà phê mật ong và nước của 1 quả chanh nho nhỏ (cỡ trứng gà ta). Bảo đảm tăng đề kháng, chống viêm nhiễm.

Đọc thư lưu cô nhớ cháu là cô gái có bằng đại học, yêu một chàng hơi thấp lùn qua làm quen trên mạng. Vào tháng 11 năm 2013 ấy cháu viết thư than thở anh chàng hình như có tật chat và ghẹo gái dù cậu ta nghiêm túc với cháu. Cô đã phân tích những nhược điểm phổ biến của đàn ông con trai mình và khuyên cháu cứ hôn nhân rồi vợ và con sẽ điều chỉnh thói quen xấu thời độc thân của họ.

Mừng, rất mừng là cháu đã nghe và đã cho cậu ấy cưới. Mừng hơn nữa là các cháu đã có nhà riêng, rồi sẽ có những đứa con như bao người. Bàn đạp cho một đôi vợ chồng trẻ có hạnh phúc dễ dàng là một căn hộ riêng tư, tự do tuyệt đối, trong đó có “tha hồ” cãi nhau sau khi cưới. Bởi vì hậu hôn nhân ai cũng lục cục chút ít, quá trình điều chỉnh tính cách, sở thích, ẩm thực, chi tiêu, quan hệ… đủ thứ chuyện trên đời. Dù vậy vẫn cần nhắc cháu mấy việc.

Thứ nhất, đừng quá ghen mà làm xấu chồng và dễ mất chồng. Vợ mới cưới hay già néo vì được chồng chiều, đừng cậy thời điểm trăng mật kéo dài ấy mà hành người ta, hành bằng cách ghen lộng, ghen già, ghen vô cớ, ghen quá quắt thì rồi mình sẽ quen trớn và khi mình cũ, mình sẽ bị “trả đũa” đấy nhá. Thứ hai, phụ nữ, nhất là phụ nữ Bắc nên cảnh giác thói nói nhiều, nói đanh, nói dai. Không gã đàn ông nào thích vợ nói nhiều. Nên làm nhiều, siêng năng, ngăn nắp, tốt bụng, thơm thảo, giỏi ứng xử… chồng sẽ nể, sẽ mê, sẽ “khuất phục” và từ đó, mình sẽ thuần phục theo phương châm “gái có công chồng chẳng phụ”.

Thứ ba, mình có thể cao ráo hơn chồng, nhưng như đã nói, người đàn ông thấp thì hay trí tuệ, nhiều tài lẻ. Đừng bao giờ chê chồng lùn và so sánh với những bạn của chồng cao ráo, đẹp mã. Lùn là gót A-sin của chồng, khi đã yêu và đã quý thì nó phải trở thành niềm tự hào của người vợ mới phải lẽ. Cô từng ở Hà Nội 15 năm, cô luôn nhớ và mang ơn Hà Nội. Cảm ơn cháu đã cho số điện thoại nhưng cô không hứa sẽ có thời giờ cho cháu khi ra ngoài ấy. Vì có quá nhiều chỗ phải trở lại, nhiều người phải ghé thăm, đơn giản thế thôi.

Chúc vợ chồng cháu mãi mãi ấm êm, thành công, toại nguyện. Chúc một cái tết an lành.

 DẠ HƯƠNG

Theo  NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc