1,5 triệu người dân Hoa Kỳ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ mỗi năm. Các nguyên nhân gây ra bất ổn sức khỏe này theo các chuyên gia là do: chế độ ăn kém khoa học, lối sống ít vận động, huyết áp không được kiểm soát tốt.

Vì thế, để nâng cao nhận thức của người dân, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên về lối sống lành mạnh hơn, áp dụng chế độ ăn Mediterranean hay DASH (chế độ ăn ngăn chặn huyết áp cao), thường xuyên vận động thể chất, duy trì huyết áp ở mức khỏe mạnh để ngăn ngừa đột quỵ.

dotquy.jpg
1,5 triệu người dân Hoa Kỳ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ mỗi năm

Chúng ta có cơ hội lớn lao để cải thiện cách chúng ta ngăn chặn đột quỵ vì các yếu tố nguy cơ có thể bị thay đổi hoặc được kiểm soát, đặc biệt là huyết áp cao – chiếm đến 90% nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Dưới đây là những hướng dẫn được cập nhật và được đăng trên Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, giúp ngăn ngừa đột quỵ lần đầu và các bệnh tim mạch, như sau:

– Ăn theo chế độ Mediterranean hoặc DASH, bổ sung dưỡng chất bằng các loại đậu hạt, các cây họ đậu, rau củ quả tươi và hạn chế tối đa thịt đỏ.

– Thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp.

– Kiểm soát tiền huyết áp cao và thực hiện các bước phù hợp để ngăn chặn tiền huyết áp cao chuyển thành huyết áp cao. Các bước này bao gồm hoạt động thể chất, ăn uống khoa học và quản lý cân nặng.

– Giảm hấp thu muối.

– Đến bệnh viện để các bác sĩ đánh giá huyết áp.

– Nếu thuốc điều trị huyết áp không có tác dụng hay đang gây ra các tác dụng phụ thì hãy nói với bác sĩ của bạn để được thay thế thuốc khác.

– Bỏ thuốc lá vì thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ này cao hơn ở các phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai. Ngoài ra, nếu phụ nữ bị đau nửa đầu thoáng qua thì hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ hơn so với các đối tượng khác.

Hai chế độ ăn thân thiện với tim mạch và giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Chế độ ăn Mediterranean là chế độ ăn thân thiện với tim mạch nhất và chế độ ăn này giúp thảm thiểu số người bị tim mạch và đột quỵ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chế độ ăn này khuyến nghị nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các cây họ đậu, đậu hạt, các loại hạt, gia cầm và cá.

Chế độ ăn DASH cũng tương tự như vậy nhưng cả hai chế độ ăn này đều khuyên nên giảm hấp thu thịt đỏ và các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, vốn thường được tìm thấy nhất trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, bơ, phô-mai và các sản phẩm nhiều chất béo.

Ngoài ra, hít khói thuốc lá thụ động cũng nên được tránh để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Theo Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)/ Giác Ngộ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc