Da nhạy cảm là da dễ phản ứng với các kích thích từ môi trường bên ngoài (như: ánh nắng, ô nhiễm không khí, thành phần mỹ phẩm, sự cọ xát của tóc tai, quần áo…). Các triệu chứng thường gặp ở da nhạy cảm là: nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng, khô…khi tiếp xúc với một tác nhân kích thích nào đó mà những da bình thường không mắc phải.

_DSC2363-1

 1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhạy cảm

Lớp tế bào sừng trên bề mặt da có chức năng bảo vệ da, duy trì độ ẩm, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi tính năng bảo vệ của lớp sừng bị suy yếu, da dễ bị kích thích từ những tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân khiến lớp sừng bị suy yếu có thể là do: Bệnh lý của da (viêm da), cũng có khi do môi trường (ánh nắng, không khí ô nhiễm, hoá chất độc hại, vi sinh vật…dễ làm da tổn thương), thời tiết (khi không khí khô, da mất nước, lớp sừng bong tróc), cũng có thể do cách chăm sóc chưa đúng (chà xát, tẩy tế bào chết quá mạnh hay sử dụng mỹ phẩm có chứa nhiều hoá chất làm mỏng da khiến lớp sừng và cả những lớp da bên dưới tổn thương…). Dần dần, da trở nên suy yếu và nhạy cảm.

 Thường xuyên căng thẳng, nóng giận, sợ hãi cũng khiến các mao quản dưới da giãn nở, da ửng đỏ. Nếu điều này xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài có thể làm các mao quản hoạt động bất thường gây ra những triệu chứng nhạy cảm trên da.

 Ngoài ra, da nhạy cảm cũng có thể là do bẩm sinh (bản chất của da mỏng manh, cơ địa của từng người: có người bị dị ứng với thành phần này hoặc thành phần khác…)

facial 3

 2. Cách chăm sóc

–          Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm:

  • Lựa chọn những mỹ phẩm không có màu, mùi tổng hợp (nếu có thì phải đảm bảo rằng những thành phần tạo màu, mùi này không gây hại cho da).
  • Nên thử mỹ phẩm lên vùng da nhỏ để kiểm tra tính kích ứng trước khi thoa lên toàn bộ mặt.
  • Đối với mỹ phẩm có dung tích lớn, nên chiết ra lọ nhỏ khi sử dụng (tránh mở nắp chai lớn thường xuyên vì dễ bị vi khuẩn xấm nhập), để mỹ phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

–          Khi rửa mặt: Tránh chà xát, rửa xong lau lại thật sạch, không để mỹ phẩm rửa mặt còn sót lại trên da.

–          Hết sức lưu ý khi tẩy tế bào chết, không được tẩy thường xuyên vì sẽ làm da mỏng đi, chỉ tẩy 2-3 tuần/lần bằng những sản phẩm tẩy tế bào chết dịu nhẹ, sử dụng đầu ngón tay xoa xoắn ốc lên da để lấy đi lớp tế bào chết một cách nhẹ nhàng.

–          Cung cấp độ ẩm thường xuyên cho da bằng lotion và kem dưỡng.

–          Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nếu phải ra ngoài trời thì sử dụng thêm 1 lớp mỏng kem chống nắng, đội nón, mang khẩu trang…)

–                 MIÊN THẢO

–                 Theo chuyên viên tư vấn của Mineral spa

–                 http://mineralspa.vn/

–                 https://www.facebook.com/spamineral

–                 140 Ký Con -p. Nguyễn Thái Bình -Q1 – phone : 08 – 39142931

Nguồn: Mineral spa

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc