Ăn dặm tự chỉ huy là gì và đó có phải phương pháp đúng để bé làm quen với thức ăn thô? Càng ngày càng nhiều bậc phụ huynh chuyển sang áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy khi cho bé tập ăn thô. Nhiều người cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong khi số khác thích cho bé ăn ngay thức ăn từ mâm cơm gia đình.

Cho bé tập ăn thô bằng thức ăn từ mâm cơm thay vì thức ăn nghiền nhuyễn chính là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy.

Ăn dặm -phunuhiendai.vn-1

Độ tuổi nào thích hợp cho bé ăn dặm tự chỉ huy?

Bé nên từ 6 tháng tuổi nếu cha mẹ muốn áp dụng phương pháp ăn dặm này. Bé nên có thể tự ngồi thẳng mà không cần hỗ trợ, không còn phản xạ đẩy lưỡi (cơ chế này giúp bé đẩy dị vật trong miệng và bảo vệ bé khỏi nghẹn hóc lúc sơ sinh) và có thể cầm nắm được thức ăn.
Một số món ăn phù hợp cho bé khi vừa tập ăn thô như:

  • Ngũ cốc và hạt: Gạo – yến mạch – lúa mạch
  • Trái cây: bơ – táo – chuối – lê
  • Rau củ: bí – khoai lang – đậu xanh
  • Chất đạm: Luôn cho bé ăn thịt nấu chín, tuyệt đối không ăn thịt, cá tái
  • Sản phẩm chế biến từ sữa: Không thay thế cho sữa mẹ hay sữa công thức cho đến khi bé hơn 12 tháng tuổi, không cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng sữa ít béo hoặc sữa gầy (tách béo hoàn toàn), nên cho trẻ sử dụng sữa nguyên kem.

Cần lưu ý khi cho bé tập ăn thô nên làm mềm thức ăn, vừa với miệng bé, nên sử dụng công cụ hỗ trợ như túi nhai để đảm bảo an toàn tối đa khi bé ăn thô tự chỉ huy.

????????????????????????????????????

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Vậy ăn dặm tự chỉ huy có liên quan như thế nào đến việc bé tập ăn thô? Nói ngắn gọn hơn, ăn dặm tự chỉ huy là bỏ qua việc ăn các loại thức ăn nghiền nhuyễn và không đút cho bé bằng muỗng.

Ăn dặm tự chỉ huy có nghĩa là cho bé các loại thức ăn nấu mềm (hợp độ tuổi) và được cắt hay dầm thành các miếng nhỏ dễ cầm nắm. Bạn có thể chọn cho bé ăn một miếng táo mà bé có thể dễ cầm và gặm hoặc một chén táo nấu mềm và dầm nát, tùy vào cách chuẩn bị của bạn. Nhưng khi đưa thức ăn cho bé thì đó không phải là thức ăn xay nhuyễn và phải được đút nữa. Bạn chỉ làm công việc nấu, cắt hay dầm và đưa thức ăn cho bé, bé sẽ làm việc còn lại là tự mình ăn. Cần lưu ý quan trọng là bé tự kiểm soát việc ăn uống của mình và người lớn không nên cầm thức ăn đưa vào miệng bé!

Cùng với việc cho bé bú sữa mẹ, ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp cho bé tập ăn thô bằng cách để bé tự quyết định ăn những gì, ăn khi nào, và ăn bao nhiêu. Tuy phương pháp này không phải hoàn toàn không có sự can thiệp của cha mẹ nhưng là phương pháp giúp bé chủ động lựa chọn và ăn thức ăn mình muốn.

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, có phải chỉ cần đưa bé thức ăn rồi đi làm việc khác?

Nhiều người nghiên cứu phương pháp này và hiểu lầm rằng cha mẹ sẽ không can thiệp vào bữa ăn nào của con. Đây là sự hiểu lầm phổ biến cần được làm rõ.

Tuy ăn dặm tự chỉ huy thật sự khuyến khích bé tự chủ động trong bữa ăn, nhưng cha mẹ nên nhận ra rằng bé cũng cần sự chỉ dẫn trong suốt quá trình ăn dặm. Hãy nghĩ rằng ăn dặm tự chỉ huy đơn giản là giới thiệu cho bé những món ăn không phải nghiền nhuyễn thành cháo bột, và chú ý kỹ đến những dấu hiệu no đói của bé thay vì cố gắng tự tạo ra thời khóa biểu ăn uống và quyết định lượng thức ăn của bé. Trông chừng bé trong khi bé trải nghiệm với các món ăn và nếu cần thiết, chỉ cho bé cách đưa thức ăn vào miệng nhưng đừng đút cho bé nhé.

Bạn sẽ không đút thìa cho bé, thay vào đó là bé sẽ tự chủ động ăn (hoặc vung vãi, và đùa nghịch và ném lung tung). Khi đến lúc cho bé ăn dặm với thức ăn thô, bạn phải cảm thấy thật thoải mái với phương pháp đang áp dụng và loại thức ăn bạn chuẩn bị để giới thiệu cho bé.

Phần lớn những đứa bé khỏe mạnh sẽ chỉ ăn đúng lượng thức ăn mà cơ thể bé cần. Nhiều người áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy tin rằng bé tự chủ động ăn dặm từ sớm sẽ có khả năng tự kiểm soát lượng thức ăn cơ thể cần thiết tốt hơn và duy trì lâu dài về sau.

Liệu bé có tiếp nhận đủ dinh dưỡng nếu áp dụng ăn dặm tự chỉ huy?

Cung cấp cho bé thực đơn các món ăn thô với sự cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ giúp đảm bảo bé ăn đúng lượng thức ăn cần thiết. Cha mẹ cần chú ý kỹ đến những biểu hiện ăn uống của bé bởi vì bé luôn thay đổi mỗi ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh chẳng hạn như bữa ăn gia đình. Chắc chắn không ai muốn con mình trở nên quá háu ăn chỉ vì vô tình bắt ép con ăn quá nhiều và liên tục. Nếu thực hiện đúng thì phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là giải pháp tốt hỗ trợ quá trình ăn dặm của bé.

Bỏ qua thức ăn xay nhuyển và bắt đầu ngay với thức ăn trên mâm gia đình có nguy hiểm cho bé không?

Câu trả lời có thể có hoặc không. Nếu như cha mẹ cho bé tập ăn thô từ 6 tháng tuổi trở đi, lúc đó bé đã sẵn sàng chấp nhận mùi vị, cấu tạo của thức ăn gia đình. Ngược lai, nếu bạn cho bé tập ăn thô từ 4 đến 6 tháng, thường bé sẽ khó có thể cầm được thức ăn lên. Cha mẹ phải đảm bảo rằng các loại thức ăn này đều phù hợp và không gây nghẹn hóc cho bé. Nên sử dụng các công cụ hỗ trợ ăn dặm như túi nhai hoặc bình bóp thức ăn để giảm thiểu khả năng nghẹn hóc và kích thích bé nhai nhiều hơn.

http://wholesomebabyfood.momtastic.com/babyledweaning.htm

Phụ Nữ Hiện Đại & Momtastis
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc