ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG HÀNH, TỎI KHÔNG?

Như mình đã chia sẻ, trong tâm trí rất nhiều người, ăn chay vẫn gắn liền với tôn giáo, cụ thể là đạo Phật. Vì vậy, có nhiều bạn khá bối rối khi bắt đầu tìm hiểu cách ăn chay cho hợp lý, đặc biệt là với việc lựa chọn nguyên liệu.

Trong các bữa ăn ở chùa thì những gia vị cay nóng như hành, tỏi, sả, riềng… không được sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tu tập của các Tăng, Ni. Nếu không thực hành tôn giáo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại gia vị đa dạng cho bữa ăn hằng ngày.

Như vậy, nếu bạn không theo một tôn giáo nào thì việc sử dụng các gia vị hành, tỏi, sả,… trong nấu ăn là chuyện rất bình thường. Khi nấu ăn, mình thường sử dụng đa dạng các gia vị. Với mình, việc được thoải mái lựa chọn thực phẩm trong ăn uống là nguồn cảm hứng rất lớn, và yếu tố căn bản nhất là phải đủ chất và ngon miệng.

CÓ NÊN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM GIẢ CHAY KHÔNG?

Nhiều người ăn chay hiện nay có xu hướng sử dụng các sản phẩm giả chay như giò chay, thịt bò chay, sườn chay,… trong chế biến các món ăn. Nếu có thể, bạn hãy chọn những sản phẩm đáng tin cậy về chất lượng, ít chất bảo quản. Tuy nhiên, so với việc sử dụng các sản phẩm rau củ quả tự nhiên thì những sản phẩm giả chay sẽ không thể đáp ứng được nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Chúng ta có rất nhiều thực phẩm có thể chế biến nhiều món chay ngon mà không cần lệ thuộc vào các thực phẩm giả chay. Các công thức nấu ăn trong cuốn sách này không hề sử dụng bất cứ một sản phẩm giả chay nào.

ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC ĂN TRỨNG, SỮA KHÔNG?

Thực ra có nhiều trường phái ăn chay. Về cơ bản, hiện nay trên thế giới có hai trường phái phổ biến mà trong tiếng Anh dùng hai từ là vegetarian và vegan.

Vegetarian: là từ để chỉ những người không ăn thịt động vật, nhiều người thuộc nhóm này vẫn sử dụng các sản phẩm từ động vật như trứng, sữa, mật ong. Trứng ở đây là trứng gà, trứng vịt không có trống bạn nhé.

Vegan: là chế độ ăn chay nghiêm ngặt hơn, tuyệt đối không sử dụng bất cứ sản phẩm gì từ động vật, kể cả trứng, sữa, mật ong, áo lông thú, giày da,…

Về bản chất, cả hai trường phái trên đều không dùng thịt động vật và không có quy định bắt buộc bất cứ ai phải theo trường phái nào. Việc phân chia hay tạo ra tên gọi chỉ mang tính chất tương đối, chúng ta không cần phải tự gò bó bản thân và người khác vào một khuôn mẫu nào đó.

Có những người mới bắt đầu ăn chay vẫn cảm thấy muốn uống sữa bò hay ăn trứng. Điều này hoàn toàn đáng được tôn trọng. Sẽ là quá cứng nhắc nếu chúng ta đưa ra một quan điểm và bắt người khác phải nhất nhất tuân theo. Hãy nhớ rằng, đây là quyền lựa chọn của mỗi cá nhân. Cũng đừng nên gắn cho ăn chay cái mác trong sạch, thánh thiện. Làm vậy sẽ khiến người ăn thịt hoặc đang muốn ăn chay cảm thấy không thoải mái.

Cá nhân mình đã bỏ sữa bò từ trước khi ăn chay, nhưng trong cuộc sống, rất khó tránh được triệt để các món này. Ví dụ những dịp sinh nhật thì không thể không ăn bánh, mà rất hiếm có cửa hàng nào sản xuất được bánh sinh nhật mà 100% không dùng trứng, sữa. Hoặc những lúc đau họng mình vẫn phải dùng mật ong với chanh.

Thực ra, nếu vẫn sinh hoạt giữa cuộc sống thường nhật, bạn không cần quá khắt khe trong việc từ bỏ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa, mật ong đâu. Và nếu bạn có quyết định theo trường phái vegan, nhất là khi mới bắt đầu, cũng đừng quá nặng nề nếu chẳng may có sử dụng những sản phẩm này trong một số trường hợp cần thiết. Hãy giữ tâm thế thoải mái để cuộc sống được nhẹ nhàng hơn.

ĂN CHAY TỨC LÀ KHÔNG BIA, RƯỢU?

Những người ăn chay theo tôn giáo chắc chắn là không uống bia, rượu. Nhưng nếu bạn ăn chay không phải vì lý do tâm linh, tôn giáo thì việc uống bia, rượu không thể được coi là sai được.

Nếu trong một bữa tiệc với công ty hay với bạn bè, có rượu vang, nước hoa quả lên men, hoặc bia và chúng ta muốn chung vui với nhau, lẽ nào chúng ta lại không uống?

Mình thấy bia, rượu vang hay nước hoa quả lên men khá là ngon và nếu chỉ sử dụng một lượng vừa phải thì chúng đều rất tốt cho sức khỏe.

Hãy cân nhắc thật rõ: bạn đang ăn chay theo phương pháp khoa học hay ăn chay theo tôn giáo? Trong cuốn sách này, mình xin phép được đưa ra phương pháp ăn chay theo khoa học, nơi mà bạn có thể tìm hiểu các phương pháp ăn chay phù hợp, cũng như thoải mái với những lựa chọn cá nhân và không bị vướng mắc vào bất cứ một khái niệm đúng nhất hay tốt nhất nào vì điều đó sẽ chỉ gây ra tranh cãi không cần thiết.

Với mình, ăn chay chỉ đơn giản là không ăn thịt. Và lựa chọn các thực phẩm từ thực vật để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Chúng ta hãy để tâm hồn mình được thư thái, tự do và đừng gò ép bản thân vào một lý thuyết nào cả, hãy thư giãn quan sát việc ăn uống của mình và nhìn nhận việc ăn chay như một trải nghiệm lý thú.

(Trích sách “Nắng ấm vườn chay” – Tác giả Nguyễn Hiền)

 

 (Thaihabooks) 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất