Banner Nhật Hạ

Đó là con số PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo  “Không phát hiện – không lây nhiễm”  (K = K) do Bộ Y tế tổ chức ngày 6/8/2019.

Theo đó, Việt Nam hiện nay có tới 93% người nhiễm HIV được phát hiện, điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Nghĩa là một người uống ARV hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng virus ở mức không phát hiện được, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội thảo

K=K dựa trên kết quả của 4 nghiên cứu khoa học ở hàng ngàn cặp bạn tình đồng giới và dị giới tại nhiều nước, kết quả mới nhất đã khẳng định: Khi người nhiễm HIV đang điều trị bằng ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (được định nghĩa là dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, kể cả họ không dùng bao cao su hay dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cảnh báo, kể cả khi đã ở ngưỡng này, người nhiễm HIV vẫn phải tiếp tục điều trị bằng thuốc ARV và vẫn cần phải phòng tránh các bệnh lây nhiễm khác qua đường tình dục và qua đường máu.

Chiến dịch K=K được phổ biến rộng rãi nhằm tăng cường nhận thức trong cộng đồng để phát hiện sớm, điều trị sớm và tuân thủ điều trị .… từ đó góp phần đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV 90-90-95 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác).

Mục tiêu của chiến dịch là thay đổi quan niệm nhiễm HIV không còn là “án tử hình” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và quản lý được.

Nguồn: Khoa học & Đời sống 

https://khoahocdoisong.vn/93-nguoi-nhiem-hiv-co-tai-luong-virus-duoi-nguong-lay-nhiem-127301.html

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc