Tạp chí MailOnline của Anh vừa công bố những bức ảnh làm mọi người không khỏi ngạc nhiên về hiệu ứng tiêu cực của stress, đặc biệt thể hiện trên khuôn mặt con người.

10-13-32_2

Đây là những người tình nguyện tham gia nghiên cứu về stress và đồng ý cung cấp những bức ảnh để đăng báo do các nhà khoa học Mỹ thực hiện. Với thời gian 10 năm, các nhà khoa học phát hiện thấy 8 tác động tiêu cực của stress như dưới đây:

1. Làm cho tóc chóng bạc

Theo nghiên cứu, khi stress tăng cao nó kích thích cơ thể bài tiết các loại hormone lên da và làm cho chân tóc bị tổn thương, ảnh hưởng đến các tế bào gốc, gây tóc đổi màu, tóc đen thành trắng, vàng thành nâu xám…

2. Xuất hiện nhiều trứng cá

Những người trưởng thành nếu sống và làm việc trong môi trường stress cao sẽ phát sinh viêm nhiễm, làm cho các lỗ chân lông bị tắc nghẽn phát sinh mụn trứng cá hoặc các loại mụn có màu đỏ, thậm chí chứa cả mủ.

Lý do, khi căng thẳng tuyến thượng thận làm việc quá tải, bài tiết nhiều nội tiết tố androgen, phát sinh mụn trứng cá, nhất là ở phụ nữ.

3. Làm cho khuôn mặt ủ rũ

Lý do, khi stress cao máu lưu thông lên mặt bị suy giảm, làm cho cơ và da mặt thiếu máu nghiêm trọng, giảm sinh khí và gây tái nhợt, ủ rũ.

4. Tăng tốc lão hóa

Theo nghiên cứu, nếu stress cao thì phụ nữ thường già hơn so với nhóm người vô tư, thậm chí có nguời còn già tới 10 năm so với những người cùng độ tuổi sống vô tư.

5. Tăng kích thước quai hàm

Người ta thường nói hàm bạnh ra, vêu vao, đó chính là hiệu ứng ứng tiêu cực do stress gây ra. Trước tiên nó tạo ra tật nghiến răng khi ngủ, gây viêm nhiễm, rụng răng và làm suy giảm vẻ đẹp khuôn mặt.

Nghiến răng chính là phản ứng đối phó stress của hệ miễn dịch để cân bằng tâm tính cho con người.

6. Da chảy xệ

Đây là hậu quả của việc máu lưu thông đến mặt bị suy giảm, mất nước do stress. Hiện tượng này đồng nghĩa làm cạn kiệt độ ẩm, vitamin trên da và cuối cùng làm cho cơ mắt bị chảy xệ và xuống cấp nghiêm trọng.

7. Xuất hiện nếp nhăn, da khô

Stress làm tê liệt hàng rào bảo vệ da, gây suy kiệt chất nhờn, chất béo trên da. Và ngay cả khi chăm bôi kem, da vẫn bị nhăn, khô và lâu ngày làm cho da bị nhăn nheo, chóng già.

8. Đỏ mặt

Đỏ mặt ở đây không phải là xấu hổ hay hồng hào mà là dấu hiệu của viêm nhiễm da do căng thẳng kéo dài, giống như người uống rượu. Đôi khi còn do các mao mạch bị vỡ, thậm chí có thể gia tăng các chứng viêm da khác như eczema và vẩy nến.

* Giải pháp:

Bốn giải pháp khử stress được nêu trong nghiên cứu mang tên “The De-Stress Diet”. Gồm, thường xuyên nghỉ ngơi, không nên làm việc liên tục cả tuần mà nên bố trí hai ngày nghỉ cuối tuần, thường xuyên hít thở sâu và ăn uống cân bằng khoa học, đủ chất.

KHẮC NAM
Theo Nông Nghiệp online 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc