(Phunuhiendai.vn) – Những năm gần đây, hình thức làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Điều đó đi kèm với nhiều thay đổi lớn trong tính chất công việc và yêu cầu tuyển dụng. Chúng ta không thể phủ nhận những mặt tích cực mà làm việc từ xa mang lại.

Tuy nhiên hình thức làm việc này cũng tồn tại những hạn chế mà bạn nên tính đến trước khi bắt đầu làm việc với các nhà tuyển dụng.

Môi trường làm việc không gắn bó mật thiết với đội nhóm

Theo một số khảo sát xã hội về điều kiện công việc lý tưởng, một trong những yếu tố hấp dẫn ứng viên chính là môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp. Đa số cho rằng việc cùng nhau thực hiện dự án, ngồi cạnh nhau, chia sẻ bữa trưa và trao đổi trò chuyện giúp gia tăng tinh thần đội nhóm. Về khía cạnh này, rõ ràng hình thức làm việc từ xa rất khó đạt đến.

Giảm dần giao tiếp xã hội

Khi chấp nhận làm việc tại nhà từ xa nghĩa là bạn phải đồng thời chấp nhận giảm dần các cuộc giao tiếp xã hội. Dù rằng hiện nay đã có những phương tiện công nghệ giúp kết nối và hỗ trợ giao tiếp hiệu quả, song bạn vẫn phải thừa nhận rằng sẽ không thể có được không khí vui vẻ, sôi nổi khi được gặp mặt nhau trực tiếp. Hơn nữa, nếu làm việc tại nhà trong thời gian dài, nhu cầu giao tiếp xã hội của bạn sẽ dần giảm xuống khi bạn đã quen với việc thu mình trong không gian riêng.

Quy trình vận hành công việc phức tạp hơn

Tương ứng với sự thay đổi hình thức làm việc, quy trình làm việc từ xa cũng phức tạp hơn để giữ cho các bộ phận có thể vận hành nhịp nhàng và hiệu quả. Từ việc giao tiếp, tuyển dụng, họp hành, lên kế hoạch, cách thức trao đổi, xử lý vấn đề phát sinh…, tất cả đều đòi hỏi phải có công cụ tương thích hỗ trợ và nhất quán trong toàn hệ thống.

Hạn chế trong chia sẻ và mở rộng kiến thức

Công việc làm từ xa thường chú trọng đến hiệu quả cá nhân hơn là hợp tác đội nhóm. Do đó các nhân viên làm việc từ xa thường tập trung hoàn thành công việc của mình càng nhanh càng tốt, ít quan tâm đến các thành viên còn lại và vì vậy việc chia sẻ kiến thức với người khác cũng hạn chế hơn. Bên cạnh đó, khi “xa mặt cách lòng”, hình thức chia sẻ kiến thức cũng khó khăn, phức tạp hơn nhiều, dẫn đến hạn chế về tần số cũng như chất lượng kiến thức truyền tải đến từng nhân viên.

Nhân viên mới khó nhanh chóng thích nghi và hòa nhập

Khi công ty có một nhân viên mới gia nhập, những hoạt động chào đón từ xa sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ gặp hạn chế trong các khâu như cài đặt phương tiện, giới thiệu thành viên mới vừa gia nhập với toàn công ty, phổ biến văn hóa và quy trình làm việc. Chính vì thế, chúng tạo cho người mới thách thức lớn trong việc nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào tập thể.

Tân cử nhân hoặc sinh viên thực tập khó tiếp thu kinh nghiệm và tiến bộ

Mặc dù không thể phủ nhận môi trường làm việc từ xa mở ra cánh cửa lớn dành cho mọi đối tượng, kể cả tân cử nhân và thực tập sinh. Song hình thức làm việc này vì thiếu vắng những tương tác trực tiếp nên sẽ khiến nhân viên trẻ tuổi, non kinh nghiệm khó tiếp thu và tiến bộ. Họ bị giữ khoảng cách với quản lý, người hướng dẫn, đồng nghiệp kỳ cựu nên sẽ không được “cầm tay chỉ việc”, đòi hỏi phải nỗ lực tự học mới có thể “cắm rễ” trong công việc. Đôi khi quá trình cạnh tranh và loại thải khắc nghiệt sẽ khiến họ không cầm trụ được lâu.

Khó duy trì động lực nghề nghiệp

Khi làm việc trực tiếp trong môi trường công sở, công ty thường tổ chức những hoạt động tập thể để giải tỏa căng thẳng, nâng cao tinh thần và sự gắn kết đội nhóm, tạo ra kỷ niệm, niềm vui chung. Còn ở môi trường làm việc trực tuyến, các mối dây liên kết giữa đồng nghiệp và quản lý với nhân viên thường lỏng lẻo. Do vậy thật khó để nhân viên cảm thấy vui thú trong việc và duy trì động lực nghề nghiệp.

Thách thức về vấn đề giữ kỷ luật cá nhân

Việc giữ kỷ luật cá nhân khi làm việc từ xa đòi hỏi nhân viên phải tự giác nỗ lực cũng như tự tuân thủ các nguyên tắc khoa học để đảm bảo hiệu quả công việc. Nếu không ép mình vào khuôn khổ, nhân viên sẽ dễ sa vào chiếc bẫy trễ nãi, giảm hiệu suất công việc, khó duy trì vị trí việc làm và không có được mức thu nhập cao.

Trên đây là 8 điểm hạn chế khi làm việc từ xa mà chỉ khi trải nghiệm bạn mới thấm thía được. Trước khi bắt đầu một công việc làm từ xa, bạn cần chiêm nghiệm lại những cái được và mất, cân nhắc thật kỹ để luôn trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thách thức.

Pha Lê

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất