Có nhiều nhân tố mang lại các tác động xấu cho sức khỏe mà ai cũng nắm rõ. Tuy nhiên, lại có nhiều tác nhân mà ai cũng nghĩ là tốt nhưng thực ra lại có những mặt trái mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn không thật cảnh giác thì sẽ vô tình có 5 “kẻ thù giấu mặt” sau đây.

1. Vitamin

Mặc dù thật khó tin nhưng nếu không sử dụng một cách hợp lý thì các Vitamin chính là “kẻ thù” gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vitamin A và E thực sự có liên quan mật thiết trong nhiều nghiên cứu về việc tăng tỷ lệ tử vong do ung thư, suy tim…

Lý do là vì chúng chứa khá nhiều chất chống oxy hóa – loại hợp chất mà đã luôn luôn được ca ngợi là “Chén thánh của sức khỏe” nhưng sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

2. Yoga

Yoga là một bộ môn thật sự mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.Tuy nhiên, với những người mới mà không được sự hướng dẫn tận tình của giáo viên thì bạn sẽ dễ gặp những chấn thương nghiêm trọng.

Tất cả những động tác uốn và xoay người quá đà đã khiến cho số lượng các ca cấp cứu liên quan đến yoga đã tăng hơn gấp đôi từ 2011 đến 2012.

Những chấn thương do Yoga gây ra có thể kể ra như: đứt dây chẳng và sụn, tổn thương hông, viêm khớp, rách võng mạc, chấn thương lưng và cổ, tụ máu, tổn thương não, đột quỵ…

Tuy vậy không phải vì thế mà bạn nên dừng các kế hoạch tập luyện lại. Tôi chỉ muốn nhắc bạn rằng hãy cẩn thận hơn trong mỗi chuyển động của mình.

3. Đồ nướng BBQ

“Thủ phạm” chính là bếp nướng BBQ – vẫn thường được cho là khiến việc ăn uống trở nên lành mạnh nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần cho rau, ức gà, hay thậm chí trái cây lên bàn nướng và đợi. Hương vị của các món nướng thì khỏi chê vào đâu được!

Tuy nhiên, thức ăn nướng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Bạn có để ý những vết đen không? Đây chính là sự hiện diện của các chất gây ung thư HCA, có thể gây tổn hại DNA của bạn.

Mặc dù vậy, bạn không nhất thiết phải loại thịt nướng ngay khỏi danh mục thực phẩm hàng ngày mà hãy giảm thiểu HCA bằng cách nấu ăn tại nhiệt độ thấp hơn. Cần loại bỏ da gà và da cá hồi đồng thời hãy sử dụng miếng thịt nhỏ hơn vì nó sẽ chín nhanh hơn.

 

Gạo lứt ăn chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe.

4. Gạo lứt

Carbonhydrate thì sẽ không tốt với những người đang muốn giảm cân. Lúa mì làm bạn tăng cân, khoai tây thì chứa calo từ chất béo rắn và đường, v.v…

Tuy nhiên, nếu để đặt niềm tin của mình vào một loại tinh bột nào đó thì bạn sẽ chọn gạo lứt đúng không? Thật ra đây là một quan niệm sai lầm!

Một cuộc điều tra của Consumer Reports đã thử nghiệm hàng trăm thương hiệu gạo khác nhau và phát hiện ra một lượng lớn asen trong tất cả các loại gạo lứt. Những người ăn gạo lứt có hàm lượng asen lớn hơn so với những người không ăn lên đến 44%,  và hơn nữa là loại gạo lứt “tốt cho sức khỏe” này có nồng độ độc tố cao hơn đáng kể so với gạo trắng.

Vì vậy, hãy chọn hạt diêm mạch (Quinoa) để thay thế cho gạo lứt làm bạn thân mới của bạn nhé!

5. Kem chống nắng dạng xịt

Đừng hiểu lầm – chúng ta cần phải bôi kem chống nắng vì khả năng ngăn chặn ung thư da triệt để của nó. Mặc dù vậy, không phải tất cả các loại kem đều có công dụng giống nhau.

Kem chống nắng dạng xịt gần đây thực sự trở nên phổ biến vì dễ sử dụng và có độ mỏng, nhẹ. Thế nhưng chúng không thực sự an toàn.

FDA hiện đang điều tra một số nguy cơ phụ nguy hiểm tiềm tàng của việc xịt kem chống nắng đối với SPF. Nó có chứa Retinyl palmitate (Vitamin A) có thể khiến khối u và thương tổn phát triển nhanh hơn khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Oxybenzone liên quan trới tình trạng rối loạn hormone và gây dị ứng.

Có một thực tế rằng lượng kem chống nắng dạng xịt khi ở trên da của bạn không đủ để bảo vệ da. Làn da của bạn sẽ chỉ toàn hấp thụ những hóa chất có hại mà không một loại sữa rửa mặt hay tẩy trang nào có thể làm sạch được

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc