Ngày 26/12, 14 tác giả của những sản phẩm, mô hình, giải pháp sáng tạo cùng các tác phẩm báo chí truyền thông đã được trao giải thưởng trong Cuộc thi Sáng kiến cộng đồng 2018. Cuộc thi này do Tạp chí Khám phá phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học Cơ sở (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) tổ chức thường niên.

Đề tài Đổi mới phương pháp dạy để tiết học trở nên thú vị, học sinh không nhàm chán” của thầy giáo Lê Thiên Phúc –  Giáo viên bộ môn Sinh và Công nghệ tại Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM) giành giải Nhất cuộc thi năm nay. Thay vì ngồi học bài với lý thuyết khô khan, kiểm tra, thi xong rồi quên hết, giờ vận dụng tiết dạy STEM vào môn Công nghệ 10 và môn Sinh học 11 tại Trường THPT Phú Nhuận, các em cảm thấy hào hứng vì vừa được trải nghiệm thực hành nấu ăn, sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trao giải Nhất cho thầy Lê Thiên Phúc, trường THPT Phú Nhuận.

Cuộc thi dựa trên bộ tiêu chí là (1) Tính mới; (2) Tính sáng tạo; (3) Quy mô áp dụng rộng rãi và (4) Hiệu quả kinh tế – xã hội, trong số các bài dự thi năm nay có rất nhiều sản phẩm, mô hình được khơi nguồn và phát triển từ những khó khăn trên thực tế.

3 giải nhì của cuộc thi được Ban tổ chức trao cho các sáng kiến: Biến những số liệu khô khan trong sách giáo khoa Lịch sử thành những hình ảnh trực quan, dễ nhớ của Đoàn Nguyễn Phương Danh, học sinh chuyên Anh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền; Máy bóc vỏ trứng tự động, có công suất 3.000 vỏ trứng mỗi giờ của Trương Công Hoàng, sinh viên trường Đại học Công nghiệp 4 – TPHCM; Áo chống nắng biến hình của nhóm sinh viên chuyên ngành dệt may TP.HCM.

Giải 3 được trao cho Các sáng kiến máy cho tôm ăn được cài sẵn chế độ qua smartphone của nhóm sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Xe chữa cháy mini cứu hỏa trong hẻm nhỏ của ông Lý Nhơn Thành; Robot cắt tỉa cây tự động của nhóm sinh viên ĐH Nông Lâm TPHCM.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, Giải thưởng này được tổ chức nhằm tôn vinh những sáng kiến góp phần tạo dựng môi trường sống, sinh hoạt, học tập của cộng đồng dân cư Thành phố Hồ Chí Minh ngày một đổi mới, tốt đẹp hơn.

Sáng kiến cộng đồng: www.sangkiencongdong.vn/giaithuong2018. 

Cuộc thi Sáng kiến cộng đồng: Năm 2016, cuộc thi đã trao những giải chính cho các sáng kiến: phần mềm hỗ trợ học tập “Chinh phục Program”, tách dầu dừa trong nước dừa già bằng bông gòn, bảo quản trái cây bằng màng sinh học, và thuốc trừ sâu sinh học. Năm 2017, 10 sáng kiến cộng đồng tiêu biểu đã nhận giải thưởng của cuộc thi, trong đó có các sáng kiến như chế áo phao từ chai nhựa, dạy văn học bằng game, thiết bị cảnh báo co giật động kinh, gậy dẫn đường thông minh tặng người khiếm thị, tủ cứu thương miễn phí, găng tay cho người khiếm thính, thiết bị hỗ trợ ăn cho người già và bệnh nhân v.v.

 

T.H (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM)

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc