Banner Nhật Hạ

Xá xíu có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Xá xíu là cách gọi theo âm giọng Quảng Đông, nghĩa của nó chỉ đơn giản là thịt nướng.

Quảng Đông, Trung Quốc. Xá xíu là cách gọi theo âm giọng Quảng Đông, nghĩa của nó chỉ đơn giản là thịt nướng.

Thịt nướng là một món ăn rất đại diện trong ẩm thực Quảng Đông, và nó cũng là một trong những nổi tiếng nhất trong phong cách Quảng Đông. Thịt nướng chủ yếu là màu đỏ, làm bằng thịt nạc, hơi ngọt.

Ở Quảng Đông, thịt lợn nướng chiếm một vị trí rất quan trọng, miễn là một nhà hàng Quảng Đông, không thể không có thịt nướng. Nhưng đừng nhìn vào món thịt lợn nướng và mà nghĩ cứ nướng lên là gọi là xá xíu Quảng Đông. Nhưng đừng sợ, chỉ cần dựa vào nhà bếp của riêng bạn, bạn cũng có thể làm cho thịt lợn nướng ngon, mang hương vị xá xíu.

15-06-02_x_xiu

Thịt xá xíu trộn với cơm chiên, hoặc ăn kèm với mì hay cơm trắng, có thể ăn chung với xôi. Ngoài ra xá xíu còn có thể dùng làm nhân bánh bao, nhân bánh trung thu…

Mùa bánh trung thu sắp tới. Trước khi cùng làm bánh trung thu, kỳ này các bạn cùng một bà mẹ của 2 đứa con nhỏ, Hồ Xuân Thư, làm xá xíu nhé.

Xuân Thư chia sẻ: Xá xíu, với mình thì đây là món để dành khá tốt vì thịt kể cả để ngăn đá rồi hâm nóng vài lần nhưng vẫn mềm và không bị khô hay bã. Hơn nữa xá xíu cũng là một món ngon và có thể ăn với rất nhiều thứ khác nhau, ngoài cơm ra thì còn có thể kẹp bánh mỳ, hoặc nấu với các loại mỳ, đặc biệt là mỳ vằn thắn.

Làm xá xíu thì đơn giản, khâu phức tạp nhất chắc là ướp thịt với những loại gia vị gì. Trước đây khi học làm xá xíu, mình thấy phần lớn các công thức đều dùng Char siu sauce mua sẵn, thậm chí có bạn còn nói là món này mà không có sauce sẵn thì không ra được vị, nên mình cũng mua một chai sauce về làm thử. Nhưng mình không cảm thấy thích mùi vị của nó lắm, và nói thật là cũng không thấy yên tâm với mấy cái sauce này, vì chẳng biết người ta bỏ gì vào trong đấy. Nên quyết tâm đi tìm công thức, và sau khi tham khảo rất nhiều công thức khác nhau và làm thử, cuối cùng mình thích công thức của cô giáo Thảo Trương nhất. Thành phẩm với mình thì chuẩn, thịt mặn ngọt vừa phải, rất thơm mùi ngũ vị hương và tỏi, còn màu đỏ thì là nhờ màu thực phẩm thôi, bạn nào ngại thì có thể thay bằng dầu màu điều, hoặc bỏ đi cũng không sao.

Nguyên liệu:

nguyen-lieu165612339

500 gr nạc dăm đầu mềm ít mỡ

3 muỗng canh đường mạch nha hoặc 50 gr đường cát nâu

3 muỗng canh nước tương 

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh mật ong

1 muỗng cafe dầu mè (dầu vừng)

1 muỗng cafe bột ngũ vị hương

Tỏi bầm, hành bầm

2 muỗng cafe nước chao đỏ (nếu không có chao đỏ thì cho 1 muỗng cafe hạt nêm và chút màu đỏ thực phẩm)

1 nuỗng canh dầu ăn

Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc và dính. Để nguội.

cong-thuc-lm-x-ciu-mster-1929165612233

Thịt cắt theo chiều dọc của thớ ướp 3 giờ hoặc qua đêm. Làm nóng lò 200 độ, lót giấy bạc vào khay quét lên giấy bạc 1 ít dầu ăn rồi cho thịt lên phủ giấy bạc bọc kín hết thịt cho vào lò nướng 25 phút (rãnh cuối) sau đó mở giấy bạc và cho khay thịt lên rãnh giữa nướng tiếp, lúc này cứ nướng 5 phút thì kéo mâm ra dùng cọ phết nước ướp lên thịt 1 lần, mặt thịt trên vàng thì lật mặt dưới phết và nướng tiếp cho đến khi thịt chín. Nếu bạn nào dùng nồi chiên không dầu thì lúc nướng cũng phải phết gia vị ướp thì thịt mới không khô nhé.

Theo PHƯƠNG KHANH (Kiến thức gia đình số 34)
Banner Nhật Hạ