Người tiêu dùng băn khoăn vì sao giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm mà các doanh nghiệp kinh doanh sữa trong nước vẫn chưa giảm giá. Cơ quan quản lý nói gì?

Theo thông tin trên website của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, hiện tại chưa có doanh nghiệp nào đăng ký điều chỉnh giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Lý giải tình trạng này, ông Tuấn cho rằng mặc dù giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm nhưng giá nguyên liệu chỉ là một trong số các yếu tố hình thành nên giá bán sữa thành phẩm của các doanh nghiệp sản xuất trong nước nên nhiều doanh nghiệp chưa giảm giá bán ra tại thị trường Việt Nam.

f9706_gia_sua

Ngoài ra, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới (Tây Âu và châu Úc) chỉ là giá chào cho các hợp đồng tương lai chứ không phải giá giao ngay.

Bên cạnh đó, theo danh sách kê khai hải quan của các công ty nhập khẩu sữa thành phẩm lớn, mức giá đã khai báo nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9-2014 không thay đổi.

Như vậy, theo ông Tuấn trên thực tế giá nguyên liệu sữa, sữa thành phẩm của các đơn vị sản xuất và nhập khẩu phần lớn không giảm hoặc ổn định, do đó chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.

Tuy vậy, ông Tuấn cho biết Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí trong cơ cấu giá và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào để quản lý đăng ký, kê khai giá của các doanh nghiệp khi có yếu tố giảm.

Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra và theo dõi việc đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đồng thời, Bộ yêu cầu Sở Tài chính và các cơ quan liên quan cùng tiến hành sơ kết 6 tháng thực hiện bình ổn giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Nghị quyết của Chính phủ; từ đó sẽ tiếp tục cùng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này thực hiện tốt công tác bình ổn giá.

Bộ nêu rõ sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc