Đến nay, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước vẫn không ngớt trầm trồ về vị lương y tuổi trung niên, có biệt tài và sở hữu những bài thuốc quý, chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn người từ khắp mọi nơi. 

Nhiều người bị bệnh nặng uống thuốc Tây không hết bệnh nhưng khi đến đây, chỉ cần kể sơ qua bệnh gì, được ông cho thuốc về nhà uống là khỏi. Điều đặc biệt, ông chữa bệnh hoàn toàn miễn phí. Vị lương y đó chính là ông Trần Văn Bay (pháp danh Đạo Hảo).

Quên mình vì người bệnh

Chúng tôi lang thang dọc theo những con đường mòn, ven những lô cao su bạt ngàn giữa khu phố Bình Ninh 2, phường Hưng Chiến (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước), nơi mà người ta vẫn thường nhắc về vị lương y có tài chữa khỏi nhiều chứng bệnh miễn phí, bằng những cây thuốc chốn rừng thiêng. Đối với bà con nơi đây, họ xem ông như một người thầy nhân hậu nên ai cũng nể trọng.

ANHTT (2).jpg
Ông Bay khám bệnh cho người nghèo – Ảnh: Đức Vượng

Theo thời gian, danh tiếng ông nhanh chóng được truyền đi khắp nơi như: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Trà Vinh… Thậm chí, còn có nhiều người ở tận miền Bắc, hay miền Trung khi nghe tên cũng tìm vào tận nơi để được diện kiến, xin thuốc về uống cho hết bệnh.

Nơi gia đình ông Bay đang sinh sống là căn nhà nhỏ nằm giữa khu rừng cao su. Bên trong là một kho thuốc đã được làm sẵn, phía sau vườn là những cây thuốc được ươm trồng từ lâu. Có nhiều người dân sống xung quanh và một số huyện lân cận như:  Hớn Quản, Chơn Thành, Lộc Ninh, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh)… được ông cho thuốc về uống hết bệnh nên họ đã quen gọi ông bằng cái tên khá thân mật “ông Đạo Hảo của người nghèo”.

Tham quan nhà ông, một hình ảnh thật đẹp giữa chốn vùng quê, từng cây thuốc được ông ươm trồng rất cẩn thận. Đa số những cây thuốc này ông đều đi lên các khu rừng ở Tây Ninh, Bình Phước lấy về. Mỗi chuyến đi lên rừng hái thuốc như vậy có khi phải mất tới cả tháng mới về tới nhà. Dẫu biết là cực nhọc, gian nan nhưng người đàn ông ấy lúc nào cũng nở nụ rất tươi khi tìm được cây thuốc quý để cứu người.

Ông Trần Văn Bay nói: “Tôi cũng là người bình thường như mọi người thôi, chứ có là thầy thuốc gì đâu. Chẳng qua tôi là con nhà Phật, hơn nữa lại có duyên được đi hái thuốc từ nhỏ với những người đi trước nên cũng biết chút ít. Thấy bà con ta ngày càng bệnh nhiều mà không biết làm sao, chính từ đó tôi nghĩ mình cần phải mang đạo vào đời giúp đỡ với những gì mình biết. Từ đó, tôi đã phát nguyện là sẽ suốt đời đi rừng rẫy, để tìm cây thuốc về chữa bệnh cho người dân”.

Chứng kiến cảnh người đàn ông ấy ngồi bốc thuốc với đôi bàn tay đã chai sần, gân guốc, nhiều vết sẹo trên làn da cháy nắng, có ai ngờ được rằng những vết sẹo đó còn để lại cho đến ngày nay là do thời trai trẻ ông hay lên rừng hái thuốc bị gai cào. Ở cái tuổi ngoài 50 ấy, tuy không cường tráng như trước nữa, ông Bay gầy hẳn đi nhưng đôi mắt thì lúc nào cũng rất tinh anh. Chỉ cần nhìn sơ qua là ông đã đoán được ngay người đó mắc chứng bệnh gì để cấp thuốc về uống cho hết bệnh.

Sẽ truyền nghề cho người có tâm

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), từ nhỏ, cả gia đình ông rời xa quê hương lên tỉnh Bình Phước sinh sống. Khi đang ở tuổi thanh niên, may mắn ông Bay gặp được một số cô chú, cùng quý thầy trong một ngôi chùa gần nhà thường đi hái thuốc. Thấy làm lạ, chàng thanh niên ấy dừng lại hỏi, mới hay đó là những cây thuốc được quý thầy hái trên rừng mang về chữa bệnh cho dân nghèo.

ANHTT (3).jpg
Kho thuốc do ông tự đi hái về – Ảnh: Đ.Vượng

Từ cơ duyên đó, ông Bay đã nguyện hàng ngày lên rừng hái thuốc cùng các cô chú để học kinh nghiệm, cũng như giúp nhiều người thoát bệnh. Ông Bay cho hay, có khi phải sang tận Campuchia, rừng sâu giáp biên giới thuộc tỉnh Bình Phước, Long An, Tây Ninh mới hái được thuốc.

Nhiều năm tháng đi theo hái thuốc, học nghề chữa bệnh, ông học được bí quyết chữa bệnh từ những cây thuốc mà mình hái được trên rừng. Cũng chính vì có tâm hướng thiện ấy mà ông đã gạt bỏ hết mọi chuyện riêng tư cá nhân sang một bên, để có thêm thời gian đi hái thuốc giúp người nghèo.

Chúng tôi may mắn được ông mở cho xem lại những thước phim, hình ảnh về quá trình gian nan mày mò tìm hái thuốc, thấu hiểu phần nào nỗi thống khổ của những người hy sinh thầm lặng vì mạng sống con người. Ông Bay nói: “Xung quanh chúng ta nơi đâu cũng là thuốc để chữa bệnh, nhưng quan trọng là làm sao để biết được đấy là thuốc gì, chữa ra sao mà thôi. May mắn là ngay từ nhỏ tôi đã có duyên tiếp cận với những loại thuốc này. Chính điều đó mà lúc nào tâm trí tôi cũng thôi thúc một khao khát là làm thuốc cứu người”.

Ông Nguyễn Hữu Tính (42 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) chia sẻ: “Tôi bị đau dạ dày, thoát vị đĩa đệm và thấp khớp từ nhiều năm nay mà uống rất nhiều thuốc Tây nhưng không hết. Một hôm bà xã tôi đi chùa gần nhà rồi nghe đâu người ta nói có ông thầy bốc thuốc giỏi lắm, chữa được rất nhiều chứng bệnh mà không mất tiền.

Ban đầu tôi cũng không tin nhưng vì bà xã cứ thúc giục kêu đi thử xem sao. Thế là hai vợ chồng kéo nhau đến nhà ông Bay, nghe kể bệnh xong, ông Bay đưa cho tôi 3 gói thuốc từ rễ cây mật nhân được sao ra và 3 gói thuốc từ cây gì đó nữa , ông bảo về uống trong một tháng. Đến nay, tôi dùng được hơn 2 tuần, bệnh tình đã thuyên giảm đi rất nhiều”.

Còn bà Hoàng Thị Hạnh (62 tuổi, ngụ khu phố Xa Cam, phường Hưng Chiến) kể: “Tôi bị thoái hóa khớp và huyết áp cao, điều trị cả gần hai năm nay mà có hết được đâu. Mãi đến tháng 6 vừa rồi, nghe mấy người hàng xóm giới thiệu là có ông Bay cùng địa phương cho thuốc hay lắm. Nghe vậy, tôi tức tốc kêu con trai đưa xuống nhà ông để khám và xin thuốc xem thế nào.

Lúc đó, mấy đứa con tôi không ai tin cả, chúng nói tôi đi bệnh viện chữa. Nhưng đi bệnh viện nhiều rồi mà có hết đâu, tốn không biết bao nhiêu tiền. Nói mãi chúng mới đưa tôi xuống nhà ông Bay đấy, tới nơi kể bệnh tình rồi ông cho thuốc về nhà uống và ngậm bình thường rất dễ chịu, ông còn cho cây mật nhân giống về nhà trồng để có gì chữa bệnh cho người khác. Sau 3 tháng uống thuốc của ông Bay đến nay tôi đã khỏe hoàn toàn, mấy đứa con tôi còn hỏi để giới thiệu cho người nhà bạn nó nữa chứ”.

Khi được hỏi về ước nguyện sắp tới, ông Bay cười nhẹ: “Tôi cũng đã lớn tuổi, không biết còn đi hái thuốc được đến bao giờ nữa đây, hiện trong gia đình vẫn chưa ai biết nhiều về những loại thuốc này nên cũng thấy lo lắng.

Tâm nguyện duy nhất của tôi lúc này không có gì khác, chỉ mong một ngày gần đây nhất được truyền lại nghề này cho người nào đó có tâm với nghề. Đặc biệt, người đó cũng phải biết ứng dụng điều này để làm việc thiện giúp đỡ bà con mình mỗi lúc đau ốm. Nếu ai đó chỉ biết lợi dụng vào vài ba cây thuốc này để kinh doanh, làm lợi cho cá nhân thì quả là điều phải xem xét, tôi sẽ không truyền nghề cho những người như thế”.

Chữa được nhiều chứng bệnh

Bà Đinh Thiên Kim, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nói: “Tại địa phương, ông Bay là người sống rất tử tế, luôn chấp hành đúng quy định của Nhà nước, vì thế bà con ai cũng quý mến. Mỗi khi trong phường, thị xã có việc gì ông đều rất nhiệt tình tham gia đóng góp. Hiện ở nhà ông lúc nào cũng có sẵn một kho thuốc chế biến sẵn, trị được rất nhiều chứng bệnh mà không hề lấy bất cứ một đồng công cán nào. Ông Bay thường chữa khỏi nhiều bệnh như: đau dạ dày, gan, thấp khớp, thận, thần kinh tọa… Lãnh đạo phường cũng nhiều lần xuống thăm hỏi, động viên để ông có thêm tinh thần và nghị lực trong việc hành thiện cứu người”.

 Theo Đức Vượng/ Giác Ngộ online

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc