Phát triển văn hóa đọc là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của mỗi người. Đó cũng là hành trình giúp con người tự khám phá chính mình, hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, rèn luyện nhân cách con người.


Phát biểu tại chương trình, bà Mai Thị Hồng Hoa nhấn mạnh phát triển văn hóa đọc là hành trang hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống

Nội dung này được Phó Chủ tịch UBND quận 1 Mai Thị Hồng Hoa nhấn mạnh tại chương trình phát động Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 – 2023, do UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam – Hội Cựu Chiến binh – Quận đoàn Quận 1 tổ chức sáng 22-4.

Bà Mai Thị Hồng Hoa – Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, văn hóa đọc là một trong những vấn đề then chốt của giáo dục khai phóng, hướng tới năng lực tự học của con người. Phát triển văn hóa đọc là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của mỗi người. Đó cũng là hành trình giúp con người tự khám phá chính mình, hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, rèn luyện nhân cách con người.

Để nâng cao văn hóa đọc cho người dân và nhân dịp Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, quận 1 đã triển khai nhiều hoạt động như: phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời; triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hay của nhiều tác giả tại Đường sách TP.HCM; bán sách giảm giá từ 30-80%.

Tại 10 phường của quận 1 còn đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án văn hóa đọc trong cộng đồng với nhiều hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, như: xây dựng tủ sách cộng đồng, khuyến khích phong trào xây dựng tủ sách gia đình, tạo điều kiện cho các thành viên đọc sách; vận động, khuyến khích cán bộ hội viên, học sinh, sinh viên sưu tầm sách, đọc sách; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Mai Thị Hồng Hoa cũng cho biết sắp tới, để tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc, quận 1 sẽ xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc, gắn kết với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh phát triển thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình, tủ sách khuyến học; vận động sự chung tay của doanh nghiệp, nhà xuất bản, đơn vị phát hành trong các hoạt động phục vụ phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận, nâng cao chất lượng các sự kiện văn hóa đọc.


Các em học sinh TP.HCM tham gia hoạt động Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam tại Đường sách TP.HCM

Quận 1 cũng tiếp tục tổ chức các chương trình biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc; tôn vinh người đọc có hiệu quả, giúp lan tỏa và khuyến khích phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 2 đang diễn ra tại khu vực Công trường Công xã Paris (từ đường Nguyễn Du đến đường Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình (Đường Sách TP.HCM), quận 1.

Với thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”, “Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc”, Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 đang tiếp tục góp phần lan tỏa tình yêu sách, xây dựng thói quen đọc sách đến mỗi người dân và du khách khi đến TP.HCM.

Dịp này, UBND quận 1 và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM trao tặng 30 phần quà, hỗ trợ kinh phí học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; trao tặng sách cho phòng đọc của UBND 10 phường tại quận 1 để triển khai tại phòng đọc các khu phố.

 

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/van-hoa-doc-huong-den-nhung-gia-tri-cao-dep-trong-cuoc-song.htm

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc