Trong thời tiết mùa hè nắng nóng, trẻ em sẽ có xu hướng thích uống nhiều nước giải khát, nhưng việc cho trẻ dùng nhiều đồ uống – đặc biệt là nước giải khát có ga sẽ rất có hại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

tre emẢnh minh họa

Nước ngọt, các loại nước ép trái cây đóng sẵn, thức uống năng lượng hay đồ uống có ga… – những thức uống công nghiệp quyen thuộc trong đời sống và thậm chí đã trở thành “khoái khẩu” đối với nhiều trẻ nhỏ. Nếu với mức độ vừa phải, nước uống có ga sẽ có lợi ích ở chỗ là tạo cảm giác thoải mái và kích thích tiêu hóa. Nhưng việc lạm dụng cho trẻ dùng quá nhiều đồ uống như vậy sẽ gây ra những tác hại, tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Gây thừa cân, béo phì
Những thức uống công nghiệp chứa lượng lớn chất tạo ngọt nhân tạo ở dạng đường tinh, khi chuyển vào cơ thể sẽ được hấp thu rất nhanh nhưng lại không được chuyển hóa thành năng lượng mà là dẫn đến tích tụ mỡ. Chính vì thế, nếu sử dụng hằng ngày lượng đồ uống có ga vượt mức cho phép – nguy cơ béo phì ở trẻ sẽ rất cao.
Nếu như lượng bia tiêu thụ ở Việt Nam hiện nay được tính toán là khoảng 3 tỷ lít bia/năm thì đồ uống giải khát các loại hơn gấp rưỡi con số này. Năm 2012, các chuyên gia ước tính cứ 100 em học sinh ở Việt Nam thì trung bình có 10,7 em béo phì, xu hướng gia tăng đặc biệt tập trung ở các thành phố. Nước ngọt, đồ uống giải khát có gas là một trong những “đối tượng” mà các bậc cha mẹ cần phải đề phòng để tránh gây nên tình trạng thừa cân, béo phì cho trẻ.

Kích thích có hại đến tâm lý
Trong một số đồ uống có ga, hàm lượng cafein khá cáo, và đó chính là nguyên nhân khiến trẻ khi uống nhiều những thứ nước giải khát công nghiệp này sẽ gặp tâm lý hồi hộp, kích thích hưng phấn, bồn chồn, hổn loạn và mất nước nhiều hơn. Một điều dễ thấy là trẻ càng uống nhiều thì càng cảm thấy khát và càng muốn uống thêm.

Khiến trẻ biếng ăn, lười vận động
Khi uống sử dụng nhiều thức uống giải khát này, cơ thể của trẻ đã hấp thụ lượng lớn đường tinh và khí ga sẽ gây nên cảm giác đầy bụng, no giả và bé sẽ có triệu chứng biếng ăn. Trong khi đó, các chất này lại không hề có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Trẻ con vốn hiếu động, nhưng trong trường hợp này, khi co thể chứa nhiều lượng khí ga, cảm giác ngập nước trong bụng sẽ khiến trẻ cảm thấy nặng nề và lười vận động. Điều này cũng sẽ gián tiếp làm tăng nguy cơ của việc thừa cân hay béo phì.

Gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể
Hàm lượng chất Cafein trong nước ngọt có ga khi chuyển vào cơ thể sẽ dễ dàng kích thích lên hệ thần kinh, khiến trẻ luôn có cảm giác tỉnh táo, không có giấc ngủ ngon và sâu, cộng thêm biếng ăn, chất dinh dưỡng trong cơ thể thiếu hụt trầm trọng sẽ dẫn đến những rối loạn nhịp sinh học cơ thể.

Làm hại dạ dày
Do trẻ còn nhỏ nên thành dạ dày còn rất mỏng và dễ bị tổn thương, vì thế khí ga và chất axit trong nước ngọt sẽ có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến ánh hưởng xấu về tiêu hóa. Đó cũng chính là một trong nhũng lý do khiến nhiều trẻ bị sút cân, suy dinh dưỡng.

Nguy cơ sâu răng
Các axit như phosphoric, critic….cộng thêm chất đường trong nước ngọt có ga là các tác nhân hủy hoại men răng. Đồng thời, thức uốn ngọt còn thúc đẩy làm giảm canxi trong cơ thể, răng trở nên mỏng manh và dễ tổn thương. Vì thế, nếu trẻ uống càng nhiều đồ ngọt có ga thì nguy cơ sâu răng sẽ càng cao.
Đồng thời, việc làm giảm lượng canxi còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển cua xương. Bởi lẽ mặc dù cơ thể được hấp thu canxi nhưng sẽ bị đào thải một lượng ra ngoài qua đường nước tiểu do uống nhiều nước ngọt. Do đó, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của xương ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Và nhiểu tác hại khác
Phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản (đặc biệt là sodium benzoate)…có trong đồ uống có ga được cho là tác nhân của căn bệnh ung thư. Hay ví dụ là Sulphites gây gia tăng hen suyễn, chất Fructore có thể gây ra hội chứng đau dạ dày. Đặc biệt, chất Sodium benzoan khi tác dụng với axit ascorbic trong nước uống có ga sẽ tạo ra chất benzene – một chất đã bị nhiều nghiên cứu kết luận rằng có khả năng gây ung thư máu và vài bệnh ung thư khác. Đồng thời, Cafein cũng gây tác động xấu đến tim mạch khi sử dụng quá độ.
Mặc dù thời tiết nắng nóng, hay do chiều theo ý con đi chăng nữa thì các bậc cha mẹ cần nâng cao ý thức hạn chế cho trẻ uống các đồ giải khát, đặc biệt là nước nuống có ga. Cho trẻ uống một lượng vừa phải và cũng cần giáo dục nhận thức cho chúng để hạn chế sử dụng nhiều thức uống công nghiệp – đó là cách để bảo vệ sức khỏe cho con bạn một cách an toàn.

Nguồn: Thuyết – Nông/ Gia đình Việt Nam 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc