Thời gian gần đây, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Từ các hợp tác xã, trang trại, nhà nông, doanh nghiệp đến các đơn vị ngoài ngành đều quan tâm đến việc cung ứng các giải pháp, ứng dụng thiết bị công nghệ 4.0 cho ngành nông nghiệp.

Cùng với tham vọng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và trình độ tổ chức, quản lý là đòi hỏi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, công nghệ cao, công nghệ tiên tiến đã và đang được ứng dụng trong từng khâu hoặc trong cả chuỗi sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sẽ hạn chế được sự lãng phí về tài nguyên đất, nước do tính ưu việt của các công nghệ này như công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ sản xuất phân hữu cơ và tự động hóa sản xuất.

Với  việc tiết kiệm chi phí và tăng năng xuất cây trồng vật nuôi, quá trình sản xuất dễ dàng đạt được hiệu quả theo quy mô, từ đó tạo ra nền sản xuất lớn với lượng sản phẩm đủ để cung cấp cho quá trình chế biến công nghiệp.

Cũng nhờ thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp mà các thương hiệu được tạo ra có sức cạnh tranh trên thị trường. Lợi thế về quy mô và chi phí thấp cũng là các yếu tố đảm bảo cho sản phẩm nội địa cạnh tranh được với hàng ngoại nhập ít nhất ở chi phí vận chuyển và maketing.

Do đó, giải pháp tất yếu cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam với gần 14 triệu hộ nông dân và 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ chính là ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, hiện nay các nông hộ, hợp tác xã còn khá bỡ ngỡ với công nghệ cao, ngại thay đổi phương thức sản xuất truyền thống. Chính vì vậy, cần phải có người đồng hành, hướng dẫn, áp dụng quy trình, công nghệ đơn giản, linh hoạt để giúp họ nhanh thích ứng. Thách thức lớn nhưng tiềm năng còn lớn hơn.

Nhận thấy thực trạng trên, được sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ chủ trì tổ chức Hội thảo Quốc tế: “Ứng dụng công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam”, nhằm mang đến một sự kiện đủ lớn, gắn kết giữa nhu cầu thực tiễn về đổi mới trong sản xuất với các công nghệ tiên tiến hiện nay, tạo nên một diễn đàn quy tụ được các đối tác khác nhau trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao từ đó xây dựng được các hợp tác, các nhóm đối tác tiềm năng, phát triển được các mô hình sản xuất hiện đại trong nông nghiệp tại Việt Nam.

Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam 2018 sẽ khai mạc vào sáng ngày 10/10 tới đây tại Khách sạn Tân Sơn Nhất – 202 Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Diễn đàn là nơi quy tụ các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cùng chia sẻ về các nội dung: Nông nghiệp chính xác; Truy xuất nguồn gốc và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; Quản lý và phát triển sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị; Xử lý môi trường và tái sử dụng chất thải trong nông nghiệp; Vật liệu nano trong nông nghiệp; Chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch… Từ sự kiện này sẽ xây dựng được các mối hợp tác, các nhóm đối tác tiềm năng, phát triển được các mô hình sản xuất hiện đại trong nông nghiệp tại Việt Nam. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: http://nacentech.vnhttps://bizc.vn

T.H 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc