Cơm cháy vàng ươm, giòn tan. Nước kho quẹt nâu vàng sóng sánh, thêm tôm khô dai dai đậm đà, thịt ba chỉ tóp mỡ béo ngậy hấp dẫn. Chỉ mới miêu tả thôi mà đã không thể cưỡng nổi rồi phải không nào? Cùng Mẹ&Con vào bếp làm ngay món cơm cháy kho quẹt để cả gia đình nhâm nhi thôi!

– Cơm trắng để nguội.

– 100g thịt mỡ.

– 50g tôm khô.

– Đường, mắm, hành tím, hành lá, ớt.

Bước 1: Làm kho quẹt

– Thịt mỡ rửa sạch thái hạt lựu nhỏ. Tôm khô ngâm mềm. Hành củ xắt lát mỏng. Ớt thái nhỏ.

– Cho thịt mỡ vào chảo, thắng cho ra mỡ. Vớt phần tóp mỡ để riêng. Phần mỡ nước nếu nhiều quá thì chắt bớt ra, để lại vài thìa lớn dùng làm kho quẹt.

– Cho hành vào chảo mỡ, phi thơm. Sau đó cho tôm vào chảo, đảo đều cho săn. Cho nước mắm và đường, nêm nếm hợp khẩu vị.

– Đun kho quẹt liu riu một lúc cho ớt và tóp mỡ vào, đun thêm một chút nữa là được.

Bước 2: Làm cơm cháy

– Hành lá cắt bỏ rể, làm sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Đem hành lá xắt nhỏ, để riêng.

– Cơm nguội, lấy cơm nấu chín và để nguội. Trộn với 1 chút dầu ăn và gia vị hoặc nước mắm.

– Chảo để dùng cho món cơm cháy kho quẹt, nên dùng chảo đá dày hoặc chảo gang có chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng, hạ nhỏ lửa cho cơm nguội vào, cho thêm chút nước, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo, ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào thành miếng mỏng.

– Sau khi dàn mỏng, thỉnh thoảng rưới vào 1 thìa nước, rồi lại ấn ấn cho hạt cơm liên kết với nhau. Cho nước khoảng 3-4 lần như thế thì mặt cơm sẽ vàng, lật sang mặt kia, làm tương tự.

 – Để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn. Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.

– Cho hành lá xắt nhỏ vào dầu đang sôi, đảo đều, vớt ra. Thoa lớp mòng lên cơm cháy.

Khi ăn, cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với kho quẹt. Có thể để nguyên miếng to để người ăn tự bẻ nhỏ chấm vào kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa.

Mách nhỏ dành cho bạn khi làm cơm cháy kho quẹt:

– Nếu cơm được nấu bằng gạo dẻo thì không cần trộn gia vị, cũng không cần thêm nước khi làm cơm cháy vì hạt cơm mềm, dễ dàng dính với nhau.

– Thịt làm kho quẹt phải chọn miếng thịt ba rọi có nhiều mỡ dính chắc với phần thịt nạc, sẽ giúp món kho thơm và chắc thịt. Không nên chọn miếng ba rọi có nhiều phần mỡ nhầy. Mỡ nhầy sẽ làm cho món kho quẹt không được thơm và miếng thịt kho lên cũng không được chắc thịt.

– Tôm khô làm kho quẹt nên chọn loại tôm khô ngon, con to, chắc thịt và có màu tự nhiên. Không nên chọn tôm khô có màu cam hay đỏ tươi. Đa phần những con tôm khô này đã bị nhuộm màu bằng hóa chất rất độc hại.

Ngoài ra, có thể làm phong phú món ăn bằng cách ăn kèm rau củ luộc chấm kho quẹt đậm đà cay thơm cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Mẹ & Con / mevacon.com.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc