Niên học 2017 – 2018 sắp kết thúc. Một năm với sự nỗ lực của ngành giáo dục trong việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học hướng đến từng cá thể nhằm kích thích sự sáng tạo. Nhân dịp này, CLB Phụ Nữ Hiện Đại đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Toán học Nguyễn Thị Thúy Hồng, một nhân vật quen thuộc của quý báo trong lĩnh vực giáo dục và đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy.  Qua trao đổi chị đã chia sẻ những điều hết sức thú vị và tâm huyết về nghề.

– CLB PNHĐ: Trong xu thế hội nhập, Toán tư duy được nhắc đến nhiều trong giảng dạy, vậy chị hãy chia sẻ những suy nghĩ của chị về vấn đề này!

TS Nguyễn Thị Thúy Hồng: Nếu ai nghĩ Toán học mang nặng tính lý thuyết, thì toán tư duy sẽ là một trải nghiệm khá thú vị. Có thể nói, Toán tư duy là một món quà tuyệt vời giúp người hoc kết nối giữa Toán học với các tình huống diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy, trong các buổi dạy học, mình luôn gắn toán học với thực tế. Với phương châm là giúp các em tiếp cận với Toán học hiện đại ở các môn Số học, Đại số, Hình học, Tổ hợp, Thống kê, Logic… phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Từ đó mong muốn các em nhìn nhận về Toán học một cách đa chiều, để thấy được Toán học vốn giản dị như cuộc sống đời thường; cũng như, giúp cho học sinh hiểu được bản chất của mỗi kiến thức toán.

CLB PNHĐ: Là người trực tiếp giảng dạy Toán cho sinh viên ngành Sư phạm, cũng như giảng dạy Toán cho học sinh phổ thông, chị hãy chia sẻ một vài kinh nghiệm về dạy/học Toán trong nhà trường hiện nay!

TS Nguyễn Thị Thúy Hồng: Nếu chúng ta sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực và phù hợp sẽ giúp học sinh cảm thấy dù các em có học giỏi hay không thì trong mỗi buổi học các em không chán toán mà ngược lại, yêu thích và cảm nhận được toán học một cách nhẹ nhàng, thú vị, có ý nghĩa, từ đó kích thích sự khám phá, tìm hiểu về toán học trong mỗi em. Với tôi, mỗi buổi học không đơn thuần chỉ dạy kiến thức, mà là dạy cách học để các em có được niềm vui trong học tập.

CLB PNHĐ: TS hãy cho biết một số kết quả mà các học sinh phổ thông do chị trực tiếp bồi dưỡng đã đạt được trong năm học 2017 – 2018?

TS Nguyễn Thị Thúy Hồng: Trong năm học vừa qua, học sinh trong các lớp Toán của tôi đa phần có kết quả học tập tốt, thành tích học tập cao, có nhiều hs đạt giải trong các kỳ thi Toán. Đó cũng là nhờ sự nỗ lực của cô và trò. Trò chăm chỉ và biết áp dụng linh hoạt kiến thức được học một cách sáng tạo nên một số em đã có được thành tích đáng khích lệ. Ví dụ như:

– Một em đạt HCB trong kỳ thi InIMC (Kỳ thi toán hoc trẻ quốc tế IMC tổ chức tại Ấn Độ năm 2017);

– Một em đạt HCB Olympic toán Titan 2017;

– Một em đạt HCV Trong kỳ thi HOMC 2018 (Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng);

– Ba em đạt HCĐ rong cuộc thi MYTS (Kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam 2018);

– Có 11 em đạt Huy chương SASMO 2018 – Olympic toán quốc tế Singapore và Châu Á (2HCV, 3 HCB và 6 HCĐ)… Ngoài ra, trong năm 2017, các học sinh lớp 9 thi vào lớp10 tôi giảng dạy ở lớp bồi dưỡng Toán, đã có 27 em đỗ vào các trường THPT chuyên, như: Chuyên Hà Nội Amsterdam, chuyên KHTN, chuyên Sư Phạm, chuyên Ngoại ngữ.

Năm 2018 này, trong kỳ thì vào lớp 10 được tổ chức vào tháng 6 tới, hy vọng các em sẽ đạt được mục tiêu đặt ra và có sự bùng nổ lớn về thành tích đạt được.

-CLB PNHĐ: Chị có thể chia sẻ về cách học Toán cụ thể với từng cấp học cho học sinh phổ thông?

-TS Nguyễn Thị Thúy Hồng: Câu hỏi này thật khó, vì với mỗi cấp học có những đặc thù riêng. Theo tôi thì với các bạn học sinh tiểu học, các con cần có môi trường học tập thoải mái với thời gian biểu phù hợp cùng môn học yêu thích; khuyến khích trẻ tự học, thường xuyên khích lệ trẻ khi học bài, với các con thì khen ngợi như một liều vitamin siêu ngấm nhanh vậy. Bước vào cấp hai (THCS), học sinh sẽ phải tìm cho mình phương pháp học tập mới để học tốt các môn trên lớp. Vì qua cấp hai, lượng kiến thức nhiều nên các con cần phải có một số quy tắc như: Học trước – chơi sau; chuẩn bị bài trước khi nghe giảng, ôn bài từng đoạn…

Quá trình học tập tại trường Trung học phổ thông là giai đoạn quan trọng nhất của các bạn học sinh, đây là bước ngoặt quyết định con đường sự nghiệp và định hướng phát triển trong tương lai của mình. Muốn học tốt các em cần phải có một nền tảng kiến thức lý thuyết thật chắc, cũng như phải chăm chỉ và tự giác học tập. Cho dù ở cấp học nào, muốn học tốt môn Toán, các em cần phải tập cho mình đức tính kiên trì, cẩn trọng trong tính toán; lưu ý rằng: kết quả học tập được quyết định bởi chất lượng chứ không phải bởi số lượng thời gian học tập.

Tình yêu cùng sự đam mê mới là điều quan trọng để học tốt môn Toán cũng như bất kỳ công việc nào khác trong cuộc sống. Bởi vậy người dạy học cần truyển lửa đam mê cho người học và giúp cho người học giữ được ngọn lửa đam mê ấy.

CLB PNHĐ: Xin cám ơn TS về cuộc trò chuyện này!

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc