“Tái cấu trúc trong suy nghĩ hãy hỏi chính mình, đừng hỏi chuyên gia, vì chuyên gia chỉ đưa cho bạn những khuôn mẫu. Muốn phát triển phải tái tạo liên tục, nhưng trong một cuộc đời thì có nhiều cách tái khác nhau”.

Lời khuyên này được chia sẻ trên Fanpage của TS Lê Thẩm Dương mới đây.

TS. Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP HCM cho rằng, rất nhiều bài học cần được áp dụng, nhưng trước hết là biết “kiềm chế để có sức mạnh”.

Theo TS. Lê Thẩm Dương, sinh viên muốn kinh doanh thì không thể dựa vào cảm xúc, cảm xúc là kẻ thù số một của thành công. Đặc biệt, trong kinh doanh không dùng tư duy kinh nghiệm, mà hãy suy nghĩ, vận động bộ não ngay cả “ngồi trên taxi”.

ts_le_tham_duong

TS. Lê Thẩm Dương

“Tái cấu trúc trong suy nghĩ hãy hỏi chính mình, đừng hỏi chuyên gia, vì chuyên gia chỉ đưa cho bạn những khuôn mẫu. Muốn phát triển phải tái tạo liên tục, nhưng trong một cuộc đời thì có nhiều cách tái khác nhau” – TS. Lê Thẩm Dương nói.

Liên tục thay đổi, liên tục sáng tạo, sáng tạo trong sự khác biệt sẽ đem tới thành công. Ông cũng cho rằng, người quản trị tốt không phải là người ngồi “máy lạnh” để nghĩ ra chiến lược mà phải bắt nguồn từ chính những yêu cầu bức thiết của người lao động.

TS Dương cũng lấy dẫn chứng câu chuyện “bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng hai điểm khi thi đại học”, “mỗi đám cưới không được quá 300 mâm” để minh họa về tư duy thụ động, không có sự sáng tạo và xa rời cuộc sống.

Mượn hình ảnh về con người Nhật Bản, Hàn Quốc, TS. Lê Thẩm Dương nói về sức mạnh nội lực đáng gờm khiến nhiều sinh viên nể phục. Ông cho rằng, “cúi người càng thấp, càng cho thấy mình “đáng gờm” và dễ dàng lấy được hợp đồng giá trị từ khách hàng”.

 

Nguồn: Petrotimes.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc