Bác sĩ – Tiến sĩ Dương Quang Trung – nguyên Giám đốc Sở Y tế, là người sáng lập và là Giám đốc đầu tiên của Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (tiền thân của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngày nay, một mô hình cải cách giáo dục nhằm đào tạo các bác sĩ tổng quát hướng về cộng đồng), đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc kiện toàn mạng lưới y tế của thành phố.

Xuất phát từ ý tưởng của BGH, nguyện vọng của các thầy cô, CBVC nhà trường, của ngành y tế, câu lạc bộ cựu sinh viên học viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được sự đồng ý của gia đình Cố Thầy thuốc nhân dân – Anh hùng lao động – Viện sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Quang Trung, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Lễ ra mắt Học bổng Khuyến học Dương Quang Trung.

Sinh thời, thầy Trung được sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo Cà mau, cuộc sống sinh viên nghèo cơ cực tại VN và Pháp thời ấy đã hun đúc tấm lòng yêu nước thương dân của chàng trai trẻ. Đáp lời kêu gọi của Bác Hồ, mặc dù đã có gia đình và cuộc sống với tương lai hứa hẹn tươi sáng ở Pháp nhưng thầy và gia đình quyết định trở về phục vụ kháng chiến, phục vụ Cách mạng.

Trong hơn 50 năm hoạt động chuyên môn, Thầy đã dành cả tâm hồn, trí tuệ, sức lực cống hiến cho sự nghiệp y tế của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thầy luôn dành sự chăm lo sâu sắc đến sinh viên và cán bộ trong ngành, mong họ có đủ sức khỏe và điều kiện để phục vụ bệnh nhân.

Tiếp nối sứ mạng cống hiến cho ngành y tế của Thầy Dương Quang Trung, Học bổng Khuyến học Dương Quang Trung được thành lập nhằm mục đích huy động các nguồn tài chính hảo tâm từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, từ đó hỗ trợ sinh viên, học viên có hoàn cảnh khó khăn trên con đường học tập, nhằm trở thành cán bộ y tế có tâm có tài, góp phần tich cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ ý nghĩa mục đích tại buổi lễ

Ngành Y Dược nói chung hiện nay là một trong những ngành có tổng thời gian đào tạo lý thuyết và thực hành kéo dài và tốn kém nhất. Sinh viên Y khoa phải có sự đầu tư tâm sức và thời gian để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phục vụ cho công tác điều trị bệnh tật và cứu người sau khi ra trường.

Dự kiến ban đầu, mỗi suất của Học bổng Khuyến học Dương Quang Trung trị giá 5.000.000 đồng/1 lần/1 sinh viên, và mỗi đợt trao bổng theo mỗi Quý kỳ vọng sẽ có 50 em sinh viên được trao. Tiêu chí cấp học bổng được Ban Quan lý chương trình phê duyệt bao gồm: Đơn xin xét học bổng có xác nhận của Giáo viên chủ nhiệm; Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của chính quyền địa phương; Bản Lý lịch trích ngang có xác nhận của Giáp viên chủ nhiệm và phòng Công tác học sinh sinh viên.

ĐÊM NHẠC HỌC BỔNG DƯƠNG QUANG TRUNG

Nhân dịp ra mắt, Ban Quản lý chương trình Học bổng Khuyến học Dương Quang Trung tổ chức “Đêm nhạc Học bổng khuyến học Dương Quang Trung” nhằm đánh dấu bước đầu gây dựng Quỹ, kêu gọi sự đóng góp quý báu và kịp thời của Quý cơ quan, đơn vị; quý hảo tâm; các cựu sinh viên, học viên của Trường.

Đêm nhạc được tổ chức vào lúc 18h30 ngày 15/09/2018 tại Hội trường A – Lầu 1 – Khu A1, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (số 02 Dương Quang Trung, P.12, Q.10), với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng và các nhân viên y tế, sinh viên y khoa.

Các đêm nhạc tiếp theo sẽ được tổ chức định kỳ vào mỗi Quý. Tuy không thể san sẻ hết những khó khăn hàng ngày của các em sinh viên, nhưng Ban Quản lý chương trình hy vọng sẽ góp phần trợ giúp các em sống nghị lực hơn, học tập tốt hơn để tương lai trở thành người thầy thuốc tài đức vẹn toàn.

Các nghệ sĩ tham gia ủng hộ chương trình nhận hoa cảm ơn từ lãnh đạo trường

Phó Giáo Sư, Tiến sĩ, bác sĩ  Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng, Trưởng BTC đêm nhạc chia sẻ: “Để đêm nhạc được diễn ra thành công tốt đẹp, chúng tôi rất mong sự góp sức chung tay của các đơn vị Báo Đài, Quý Công ty và cá nhân hảo tâm. Có thể đóng góp bằng hiện kim, hiện vật hay bằng chính tài năng văn nghệ mà Quý vị”

Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết : “Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện có 9.558 sinh viên và học viên sau ĐH, với 9 ngành đào tạo ĐH và 60 ngành đào tạo sau ĐH, đào tạo chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ. Sinh viên của Trường đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó em đến từ khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình Học bổng này, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và đóng góp thích hợp, đúng pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, động viên, khích lệ các em sinh viên phấn đấu học tập, tận tâm phục vụ trong tương lai”.

 

Chi Chi 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc