Trường Đại học Fulbright Việt Nam chính thức công bố bổ nhiệm TS. Trần Vĩnh Linh làm Giám đốc Chương trình Đại học (tiếng Anh: Dean of Undergraduate Studies), có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Trần Vĩnh Linh — nhà toán học và nhà lãnh đạo học thuật với hơn năm năm gắn bó cùng Fulbright — chính thức đảm nhận vai trò Giám đốc Chương trình Đại học, dẫn dắt giai đoạn phát triển tiếp theo của chương trình giáo dục liên ngành tại trường trong bối cảnh công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nhu cầu học tập toàn cầu.
Gia nhập Fulbright từ năm 2020 với vai trò Giảng viên ngành Toán Ứng dụng, TS. Linh là một trong những giảng viên sáng lập chương trình cử nhân của trường. Ông từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo lâm thời về chương trình đào tạo và quản lý giảng viên, trong đó dẫn dắt việc tuyển dụng hơn 20 giảng viên toàn thời gian cho 11 ngành học — gần như tăng gấp đôi quy mô đội ngũ chỉ trong một năm.
Trước khi đến Fulbright, TS. Linh từng giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Yale, Đại học Washington và Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM. Ông nhận bằng Tiến sĩ Toán học tại Đại học Rutgers (Hoa Kỳ, 2011), chuyên sâu về toán học ứng dụng, lý thuyết đồ thị ngẫu nhiên và ma trận ngẫu nhiên.
Ngoài nghiên cứu và giảng dạy, TS. Linh là người xây dựng ngành Toán Ứng dụng tại Fulbright và đã hỗ trợ nhiều sinh viên theo học các chương trình sau đại học tại Đại học Michigan Ann Arbor, Đại học Illinois Chicago, Đại học quốc gia Singapore, và nhiều trường đại học danh tiếng khác.
Phát biểu về quyết định bổ nhiệm, TS. Đinh Vũ Trang Ngân, Hiệu trưởng Trường Đại học Fulbright Việt Nam, chia sẻ “TS. Trần Vĩnh Linh mang đến vai trò này chiều sâu học thuật, kinh nghiệm điều hành và sự thấu hiểu sâu sắc về sinh viên, gia đình và bối cảnh giáo dục Việt Nam. Trong kỷ nguyên AI, mô hình giáo dục liên ngành của Fulbright không kém quan trọng hơn — mà càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.“

TS. Trần Vĩnh Linh, Tân Giám đốc Chương trình Đại học của Trường Đại học Fulbright Việt Nam
Định hướng mới từ Tân Giám đốc Chương trình Đại học
Ưu tiên trọng tâm của TS. Trần Vĩnh Linh là tích hợp AI vào toàn bộ trải nghiệm học thuật tại Fulbright — không như một công cụ bổ sung, mà như một phần thiết yếu của giáo dục đại học trong tương lai. Định hướng này triển khai trên ba cấp độ: nâng cao hiểu biết và đạo đức AI cho sinh viên; hỗ trợ giảng viên tích hợp AI vào giảng dạy và nghiên cứu liên ngành; và thúc đẩy hợp tác sáng tạo thông qua Viện Nghiên cứu AI Fulbright.
Ông cho biết “Kế hoạch của chúng tôi không đơn thuần là ‘bổ sung’ AI vào chương trình học. Sinh viên Fulbright cần sử dụng AI hiệu quả và có trách nhiệm — đồng thời trở thành những người định hình cách AI được ứng dụng trong xã hội bằng tư duy phản biện và đạo đức.”
Song song đó, Fulbright tiếp tục đầu tư vào Human-Only Skills — tư duy phản biện, sáng tạo, giao tiếp liên văn hóa và giải quyết vấn đề – những năng lực AI không thể thay thế. TS Trần Vĩnh Linh nhận định “Khi AI tự động hóa nhiều công việc thường nhật, chúng tôi muốn sinh viên Fulbright không chỉ thích nghi với tương lai — mà chủ động định hình tương lai đó.”
(Fulbright Việt Nam)




















