Banner Nhật Hạ

Với những nét vẽ vừa trong trẻo, hồn nhiên của thế giới trẻ thơ nhưng cũng vừa sâu sắc, nhiều triết lí của tâm hồn nghệ sĩ, 54 bức tranh của bộ ba họa sĩ nhí Hiếu Minh, Hiếu Ngân và Chong Phương Anh trong triển lãm tranh “Nghệ thuật và cuộc sống qua đôi mắt trẻ thơ” đã nhận được cơn mưa lời khen từ quan khách tham dự buổi lễ khai mạc vào chiều 14/4/2018 tại không gian SaigonBizhuh (55 Nguyễn Thị  Minh Khai, Q.1, TP. HCM).

3 họa sĩ nhí Hiếu Ngân, Hiếu Minh, Phương Anh (Giữa) cùng mẹ và chị Hạnh Chi (ngoài cùng, trái) cắt băng khai mạc triển lãm tranh

Đây là một buổi triển lãm tranh gây quỹ của các họa sĩ nhí do CLB Phụ Nữ Hiện Đại, SaiGonbizhuh cùng với gia đình các họa sĩ nhí phối hợp tổ chức để gây quỹ “Vì yêu thương”. Những ai tham gia đấu giá tranh hoặc mua tranh sẽ đóng góp một phần vào việc trao học bổng “Nâng bước tương lai” của Quỹ “Vì yêu thương” dành cho học sinh nghèo miền núi.

Không gian buổi khai mạc triển lãm tranh

Cùng với sự hiện diện của ba họa sĩ nhí Phương Anh, Hiếu Ngân và Hiếu Minh, gia đình các họa sĩ, bạn bè cùng nhiều quan khách, buổi lễ Khai mạc triển lãm tranh “Nghệ thuật và cuộc sống qua đôi mắt trẻ thơ” đã diễn ra trong niềm vui, xúc động, xen lẫn sự thán phục và thích thú.

2 họa sĩ nhí Hiếu Ngân, Hiếu Minh  và gia đình

Không như thế giới đã nhiều trải nghiệm và nhiều bộ lọc của người lớn, cuộc sống với các bé không thông qua bất kỳ “bộ lọc” nào, sẽ không vì bất kì tác nhân nào mà thay đổi, ngoại trừ sự sáng tạo. Và vì thế, sự sáng tạo của các bé cũng vô cùng thi vị và nhiều bất ngờ.

Từ hình ảnh hoài niệm về những con đường, góc phố Hà Nội trong kí ức đến nhiều miền đất mới đang trải nghiệm trong tranh của Hiếu Ngân; hình ảnh thế giới thiên nhiên tươi xanh, thơ mộng, trong trẻo trong tranh của Hiếu Minh; những nét vẽ trừu tượng, nhiều triết lí về cuộc sống và con người trong tranh của Phương Anh Chong; tất cả đã hòa lẫn cùng nhau tạo nên không gian trữ tình thi vị và đầy thơ mộng của buổi triển lãm.

Chị Hạnh Chi (Bìa trái, Chủ nhiệm CLB Phụ Nữ Hiện Đại, Chủ biên trang tin phunuhiendai.vn) – MC Liêu Kỳ – chị Thu Hương (mẹ Hiếu Ngân, Hiếu Minh)

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc triển lãm, chị Hạnh Chi (Chủ nhiệm CLB Phụ Nữ Hiện Đại, Chủ biên trang tin phunuhiendai.vn) chia sẻ: “Từ lời giới thiệu của đồng nghiệp cũng là người em thân thiết là Mai Lan, ban đầu tôi nghĩ rằng chắc tranh của các bé cũng bình thường nhưng khi trực tiếp nhìn thấy tranh của các bé, quả thật tôi rất ngạc nhiên và thấy rất đẹp. Thế nên, tôi đồng ý ngay việc tổ chức một buổi triển lãm để giới thiệu tranh của các bé đến với mọi người. Đồng thời, cũng qua triển lãm này, cũng mong muốn cùng gia đình các bé thực hiện các hoạt động để gây quỹ cho Quỹ “Vì tương lai” để giúp cho trẻ em miền núi còn nhiều thiếu thốn, để giúp các bé có điều kiện học hành.”

Trong buổi lễ khai mạc, khi được hỏi về việc học vẽ khi nào, các họa sĩ nhí đều cho biết được học từ rất bé lúc 6, 7 tuổi. Ban đầu là vẽ những gì quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như mẹ, cảnh sinh hoạt gia đình, những vật nuôi yêu thích… Ngoài việc vẽ đẹp, các họa sĩ nhí còn được học những bộ môn nghệ thuật yêu thích như nhạc. Bé Hiếu Ngân học Guitar. Hiếu Minh học đàn Organ. Còn Phương Anh thì có khả năng ngoại ngữ rất tốt, bé có thể nói cả tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt.

Chia sẻ cùng triển lãm về việc cho con học vẽ, bố mẹ bé Phương Anh cho biết: “Gia đình cho cháu học vẽ vì muốn cháu tiếp xúc với một bộ môn nghệ thuật. Sau đó, thấy cháu thích và có ham muốn sáng tác nên tiếp tục cho học. Và cháu thể hiện lại những gì thấy hàng ngày qua các bức vẽ. Trong việc phát triển tài năng nghệ thuật ở trẻ, tôi thấy ngoài khả năng của bé, sự quan tâm của gia đình thì tìm được giáo viên phù hợp, khuyến khích được bé cũng rất là quan trọng.”

Gia đình của 3 họa sĩ nhí cùng MC trong quá trình đấu giá tranh

Trao đổi với chương trình về bộ ba bức tranh “Góc nhỏ Hà Nội” và “Biển xanh”, họa sĩ nhí Hiếu Ngân kể: “Con được sinh ra ở Hà Nội nên có nhiều ký ức về cuộc sống nơi đây. Sau này, gia đình con vào Sài Gòn sống, con muốn tái hiện lại khung cảnh ngày xưa khi đi ngang qua những con đường trong khu phố cổ. Về bức “Biển xanh’, đây là hình ảnh những bãi biển mà con được cùng đi nghỉ cùng gia đình trong dịp hè.”

Khi được hỏi về lí do vì sao vẽ tranh trừu tượng, họa sĩ nhí Chong Phương Anh cho biết: “Vì con không thích vẽ bình thường giống những hình ảnh có sẵn. Con thích vẽ cái gì đó nhìn vào không nhìn thấy liền.” Đặc biệt, một trong những bức tranh của Phương Anh được quan khách chú ý nhiều là bức “Angel Princess”. Đây là bức tranh Phương Anh vẽ về bà ngoại. Trong hình dung của bé, bà ngoại là một thiên thần nên hình ảnh bà hiện ra trong tranh với đôi cánh thiên thần. Bức tranh là tình cảm trong sáng, hồn nhiên, đầy yêu thương nhưng cũng rất nghệ thuật mà bé Phương Anh dâng tặng đến người bà của mình.

Chia sẻ về bức tranh Skyline, Phương Anh cho biết, trên phông nền cuộc sống, có 4 đối tượng chủ đạo là con người, nước, mặt trời và mặt trăng. Tuy nhiên, màu đại diện cho các đối tượng nói trên không như kiểu hình dung thông thường. Về nước, Phương Anh dùng màu xanh da trời với màu sắc sáng tươi, để biểu thị nước là hi vọng. Về mặt trăng, không phải là một màu vàng hòa bình mà là màu xanh tím pha lẫn trắng vì nó thể hiện cho sự thay đổi nhiều cung độ khác nhau. Đặc biệt, với các màu sắc cam, đỏ, nâu đại diện cho con người, Phương Anh cho rằng vì con người ở các châu lục khác nhau có màu da khác nhau.

Trong buổi lễ khai mạc, vì ấn tượng và xúc động trước những tài năng nghệ thuật nhí này, đạo diễn Hoàng Minh Phi cũng bất ngờ chia sẻ với chương trình: “Tôi thật sự bất ngờ trước những bức tranh của các bé. Không như trong tưởng tượng của tôi là tranh của trẻ em thì nguệch ngoạc và đơn giản. Nhưng không ngờ rằng tranh của các bá lại tuyệt vời đến thế. Sâu thẳm trong các bé là những người có tâm hồn rất cao. Nên tôi muốn đưa những bức tranh này đến với thế giới để cho nhiều người biết về tài năng của các bé.”

Đạo diễn Hoàng Minh Phi tặng chương trình nhạc phẩm “Giấc mơ cánh cò”

Đồng thời, đạo diễn Hoàng Minh Phi cũng gửi tặng chương trình nhạc phẩm “Giấc mơ cánh cò” sâu lắng, giàu cảm xúc để chúc mừng buổi lễ khai mạc triển lãm cũng như những cảm xúc đặc biệt trước tài năng nghệ thuật của các họa sĩ nhí.

Trong buổi lễ khai mạc, triển lãm cũng thực hiện hoạt động đấu giá tranh. Một phần kinh phí thu được từ hoạt động đấu giá sẽ được dùng cho việc trao học bổng “Nâng bước tương lai” của Quỹ “Vì yêu thương” dành cho học sinh nghèo miền núi. Tại buổi triển lãm, bộ ba bức tranh “Góc phố Hà Nội” của Hiếu Ngân đã được đấu giá thành công. Bộ ba tranh này đã được Bác sĩ Nguyễn  Hoàng Anh mua với giá 12.500.000đ. Trong khi đó, bức tranh Angle Princess của Phương Anh được chị Phương đấu giá thành công với mức giá 4.000.000đ. Ngoài ra, nhiều bức tranh khác của 3 họa sĩ nhí cũng đã được đặt mua. Đây chính là một trong cơ hội giúp cho các họa sĩ nhí tiếp tục phát triển tài năng ,cũng là như động lực lớn lao để sáng tác và góp phần giúp đỡ cho trẻ em miền núi.

Chị Phượng cùng chị Phương Thu (mẹ của Phương Anh) với bức Angel Princess

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh đấu giá thành công bộ ba bức tranh Góc phố Hà Nội 

Khách mua tranh chụp hình lưu niệm cùng chị Thu Hương (mẹ của Hiếu Minh, Hiếu Ngân)

Với cách phối màu độc đáo, bố cục hài hòa, nét vẽ điêu luyện không thua gì các họa sĩ chuyên nghiệp, bộ ba họa sĩ nhí đã dâng tặng cho quan khách tham dự một thế giới nghệ thuật màu sắc ngập tràn sự trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ nhưng cũng rất sâu sắc, hàm chứa nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống và cảm xúc qua những bức tranh tuyệt đẹp. Triển lãm sẽ tiếp diễn từ 14/4 đến 21/4/2018 để cho quý quan khách gần xa có cơ hội thưởng lãm.

Không khí buổi khai mạc triển lãm

Thông tin về 3 họa sĩ nhí

Lê Trần Hiếu Ngân: Với niềm say mê thích thú vẽ từ nhỏ, Hiếu Ngân được gia đình khuyến khích học vẽ. Sau biến động của gia đình, Hiếu Ngân cũng bị ảnh hưởng, lúc thì say mê lao vào vẽ, lúc lại chán nản không đụng vào cọ. Nhưng nhờ mẹ của Hiếu Ngân đã luôn kiên nhẫn động viên con, cộng với sự giảng dạy tận tình và khuyến khích của cô giáo, trong 2 năm vừa qua, Hiếu Ngân đã vẽ rất nhiều bức tranh bằng những cảm xúc và nhân sinh quan của mình về cuộc sống. Các bức tranh của Ngân có chủ đề đa dạng như về biển, về hoa, về những cánh đồng trải dài hay chỉ đơn giản là góc phố nhỏ Hà Nội đã cho người xem thấy được những sắc màu cuộc sống dưới mắt nhìn của trẻ thơ.

Lê Trần Hiếu Minh: Họa sĩ nhí Hiếu Minh 9 tuổi, bắt đầu cầm cọ muộn hơn chị. Cũng nhờ cô giáo phát hiện ra khả năng của Minh qua những nét vẽ vụng về của em. Hiếu Minh là cô bé cá tính nên cách sử dụng màu rất ấn tượng, thường là các gam màu nóng, thủ pháp đối nghịch. Bên cạnh đó bé cũng là 1 cô bé ngọt ngào, rất thích quan sát và quan tâm giúp đỡ mọi ng nên nhiều bức tranh mang màu sắc tươi vui, ấm áp.

Chong Phương Anh, 11 tuổi, là học sinh trường Quốc tế Đài Loan. Bố của bé là người Singapore, mẹ là người Việt Nam. Bé nói thông thạo cả 3 thứ tiếng: Anh, Trung, Việt Nam. Bé rất tự tin và mạnh dạn trong các hoạt động ngoài trời. Bé được đi nhiều nước nên có nhận thức rất mở. Tranh của bé phóng khoáng, tự nhiên không bị gò bó bởi bất kỳ khuôn mẫu nào.

Nguyệt Lam

CLB Phụ Nữ Hiện Đại & Saigon Bizhub & SaigonBiz

Bệnh viện Hạnh Phúc