Nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phát triển nguồn nhân lực tương lai của đất nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tích cực triển khai Chương trình “Sữa học đường” nhằm hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học triển khai công tác y tế trường học, dinh dưỡng cho học sinh. Ngày 2/8/2018, tại TP.HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, Công ty Cổ phần chuỗi thực phẩm TH thuộc tập đoàn TH đã tổ chức “Hội thảo hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.

Buổi lễ còn có sự góp mặt của ông PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh – nguyên Vụ trưởng Vụ GDTC Cố vấn chương trình, ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH, bà Phạm Thanh Nga – Giám đốc Sữa Học Đường, TS. BS Bùi Thị Nhung – Đại diện Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế và đại diện các cơ quan báo đài, các trường học đến tham dự.

20622818_864564643692402_1072913349_o

Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Phát triển GDĐT phía Nam thuộc Văn phòng Bộ GD&ĐT 

Hiện nay, đã có 6 tỉnh thành đang triển khai chương trình Sữa học đường và 11 tỉnh thành đang xây dựng kế hoạch để triển khai trong năm học 2017 – 2018. Nhưng theo lộ trình từ nay đến năm 2020, cả 63 tỉnh thành trên cả nước đều thực hiện chương trình Sữa học đường vì tương lai của trẻ em Việt Nam.

hinh 1 (1)

TS Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Bộ GDĐT đã phát biểu khai mạc và tuyên bố lý do của chương trình

Tại chương trình, TS. BS Bùi Thị Nhung đã chia sẻ: “Ở độ tuổi mầm non, tiểu học thì các em rất cần cung cấp dinh dưỡng một cách phù hợp để phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh cần hiểu được vai trò của sữa, giá trị của việc uống sữa và tình hình dinh dưỡng trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học.”

hinh 2(1)

BS Bùi Thị Nhung chia sẻ về vai trò của sữa, giá trị của việc uống sữa và tình hình dinh dưỡng trẻ em

Tai chương trình, ông Lưu Đức Thuyên – Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Nghệ An cũng đã báo cáo về việc xây dựng đề án và triển khai trên địa bàn toàn tỉnh với sự tài trợ của các doanh nghiệp. Đây là địa bàn đầu tiên thực hiện chương trình “Sữa học đường” và mang lại kết quả rất tốt. Theo nhận định của UBND tỉnh, Đề án triển khai thành công là nhờ sự nỗ lực của các phòng Giáo dục, các thầy cô giáo. Theo ông Lưu Đức Thuyên việc triển khai Đề án giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sữa tại trường do có sự phối hợp thẩm định, giám sát của ngành Giáo dục, Y tế; giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh so với mua trên thị trường.

Hinh 3 (1)

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Nghệ An

Phát biểu tại chương trình. ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai chương trình “Sữa học đường” từ nguồn xã hội hóa. Với mong muốn đồng hành cùng các tỉnh thành, Tập đoàn TH muốn giúp các tỉnh đạt mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em theo đúng lộ trình mà Chính phủ đặt ra.

hinh 4 (1)

Ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH phát biểu tại hội thảo

Tập đoàn TH xác định dự án Sữa học đường quốc gia là chương trình An sinh xã hội, cần sự chung tay góp sức từ nhiều phía để mọi trẻ em được thụ hưởng chương trình. Đây là tài khoản phi lợi nhuận có sự giám sát của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, MTTQ Việt Nam. Với nguồn huy động này, tập đoàn TH đề xuất cơ chế hỗ trợ 100% chi phí uống sữa cho trẻ em nghèo, 50% chi phí uống sữa cho trẻ em cận nghèo. Các trẻ em còn lại cũng được hỗ trợ chi phí uống sữa tùy vào điều kiện của từng tỉnh.

Đặng Dương (tổng hợp)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc