Chương trình Học bổng nghiên cứu cấp quốc gia L’Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013 đã trao tặng Học bổng cho 3 tiến sĩ nữ trẻ của Việt Nam có thành tích nghiên cứu khoa học tốt và đề án khoa học tiềm năng.

Buổi lễ trao giải được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM nhân kỷ niệm 15 năm chương trình Giải thưởng Khoa học Quốc tế L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được thực hiện trên hơn 100 quốc gia trên thế giới và 5 năm chương trình được thực hiện tại Việt nam. Mỗi năm có 3 nữ tiến sĩ nghiên cứu khoa học xuất sắc được đề cử cho học bổng nghiên cứu khoa học L’Oreal. Mức học bổng hỗ trợ là 200 triệu đồng cho mỗi học bổng.

Trung thành với mục tiêu phát hiện những tài năng khoa học trẻ và tôn vinh những đóng góp của phụ nữ cho sự tiến bộ của khoa học trên khắp toàn cầu, chương trình học bổng khoa học ở cấp quốc gia L’Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã được L’Oreal Việt Nam triển khai từ cuối năm 2008 với mục đích “ươm mầm tài năng khoa học nữ Việt Nam.”

Với ý nghĩa và tầm nhìn trong việc thúc đẩy sự tiến bộ khoa học Việt Nam, chương trình này đã được các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nhiệt tình hỗ trợ và tham gia vào Hội đồng khoa học độc lập để lựa chọn những nhà khoa học nữ trẻ và triển vọng của Việt Nam cho chương trình.

Đến nay đã có 15 tiến sĩ nữ được trao tặng học bổng với tổng trị giá trị học bổng là 2,4 tỷ đồng cho các đề án nghiên cứu có tính triển vọng và mang tính thực tiễn cao.

Với gần 30 đề án khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, Hội đồng Khoa học của chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đã rất cân nhắc khi lựa chọn 3 đề án trong số các đề án trong năm nay. 3 nghiên cứu của 2 nhà khoa học nữ tại thành phố Hồ Chí Minh và 1 nhà khoa học nữ của Hà Nội đã được Hội đồng Khoa học nhất trí bình chọn cho năm 2013. Đó là tiến sỹ Trần Hà Liên Phương

Giảng viên  Đại học quốc tế- Đại học quốc gia TP.HCM với Đề tài nghiên cứu làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng việc kết hợp  fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo các hạt nano.

Hướng nghiên cứu của TS.Liên Phương có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rõ rệt, có khả năng tiếp tục phát triển lâu dài trong tương lai, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị của các thuốc chống ung thư. Thành công của hướng nghiên cứu này sẽ đóng góp một hệ trị liệu mới thật hiệu quả trong công tác điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.

Tiến sỹ Vũ Thị Hạnh Thu, Giảng viên khoa Vật Lý – Vật lý Kỹ thuật, Đại học Khoa học Tự nhiên Hồ Chí Minh Với đề tài nghiên cứu “ Chế tạo và nghiên cứu màng 2 lớp quang xúc tác và diệt khuẩn ZnO/TiOđược biến tính bề mặt bởi nano Ag.

Đề tài nghiên cứu của Tiến sĩ về loại vật liệu màng mỏng có khả năng chống đọng nước bề mặt dưới ánh sáng và có khả năng diệt vi khuẩn trên bề mặt sẽ giúp chế tạo ra một loại vật liệu màng mỏng khoảng 400- 500nm nhưng có khả năng làm sạch bề mặt vật liệu và chống đọng nước bề mặt trên kính thủy tinh.

Thành công của nghiên cứu này sẽ giúp chế tạo ra loại vật liệu mới góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ con người trước những loại vi khuẩn đang lây lan trong môi trường sống của con người.

Tiến sỹ Trần Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng Hóa sinh hữu cơ, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với đề tài nghiên cứu “ Phương pháp tổng hợp Erlotinib hydrocholoride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư.”

Đề tài” Nghiên cứu phương pháp tổng hợp Erlotinib hydrochloride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư và khả năng triển khai ứng dụng” là một đề tài có tính khả thi và định hướng ứng dụng thực tiễn cao, góp phần vào việc chủ động và giảm giá thành nguồn nguyên liệu bào chế thuốc tại Việt Nam.

Với mục tiêu khuyến khích nhiều nhà nghiên cứu trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, chương trình học bổng nghiên cứu khoa học L’Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ cho sự phát triển của giới khoa học nữ tại Việt Nam. Chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia sẽ bắt đầu nhận đơn vào tháng  2/2014.

Chương trình Học bổng Quốc Tế sẽ nhận đơn vào tháng 12 năm nay. Chương trình tiếp tục cung cấp 3 học bổng nghiên cứu cho các đề án khoa học trong 2 lãnh vực nghiên cứu khoa học đời sống và khoa học vật liệu, mỗi học bổng trị giá 200.000.000 đồng, đặc biệt ưu tiên cho các khu vực có điều kiện nghiên cứu khó khăn tại Việt NamChương trình cũng đang tìm kiếm các tiến sỹ trẻ dưới 35 tuổi mong muốn thực hiện nghiên cứu khoa học ở nước ngoài tham gia vào chương trình học bổng quốc tế, mức học bổng này có giá trị 40.000 USD với thời gian nghiên cứu tối đa là 2 năm.

Thông tin về các chương trình học bổng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học:www.phunutrongkhoahoc.com

Hoặc liên hệ:

Chương trình học bổng Quốc Gia L’ORÉAL

VÌ SỰ PHÁT TRIỂN PHỤ NỮ TRONG KHOA HỌC: Công ty L’Oréal Vietnam

45- 47 Lý Tự Trọng, VINCOM Building, Lầu 10,

Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT :   (08) 39 36 9142 (ext. 157)

Email : tnguyen11@vn.loreal.com

PV

 Theo tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc