Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa trao tặng 15 suất học bổng dành cho tân sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng tại các trường đại học đang triển khai đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng tại Việt Nam trong khuôn khổ hỗ trợ chuyên môn của Dự án Phát triển hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (Vietnam Nutrition system Establishment Project – VINEP).

15 tân sinh viên nhận học bổng trong năm học 2018 – 2019 là các sinh viên đạt điểm đầu vào cao nhất của ngành dinh dưỡng tại 5 trường đại học đang triển khai đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng tại Việt Nam bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Thành Đông, Đại học Y dược TP. HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao tặng học bổng cho các tân sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án VINEP được tổ chức định kỳ từ năm 2013 nhằm khích lệ tinh thần học tập, động viên các sinh viên  phấn đấu hơn nữa trên con đường học tập và trở thành những cán bộ dinh dưỡng tương lai của Việt Nam. Tính đến nay, quỹ học bổng đã trao tặng 60 suất học bổng với tổng trị giá gần 250 triệu đồng dành cho sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng.

Là một trong những sinh viên nhận học bổng, Võ Thanh Hải – Sinh viên trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em rất vinh dự khi có mặt tại đây ngày hôm nay khi nhận học bổng này. Em rất cảm ơn vì bên cạnh những sản phẩm chất lượng và thiết thực cho bữa cơm mọi gia đình, Tập đoàn Ajinomoto cũng như công ty Ajinomoto Việt Nam còn nỗ lực không ngừng đóng góp sáng kiến giúp giải quyết những vấn đề của xã hội, đặc biệt là dự án VINEP cũng như học bổng ngày hôm nay. Đây là hoạt động thiết thực góp phần động viên tinh thần và khích lệ các bạn sinh viên như em cố gắng học tập hơn nữa trong tương lai !”.

Thầy cô và các tân thủ khoa, á khoa trường Đại học Y dược TP. HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham dự lễ trao học bổng.

Ngành dinh dưỡng là một trong những chuyên ngành tuy mới nhưng đầy triển vọng ở Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với “gánh nặng kép” về dinh dưỡng – tình hình suy dinh dưỡng vẫn còn nghiêm trọng ở khu vực nông thôn trong khi tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở khu vực thành thị; cũng như những vấn đề dinh dưỡng khác như suy dinh dưỡng bệnh viện, gia tăng các bệnh không lây liên quan đến dinh dưỡng thì đội ngũ cán bộ dinh dưỡng trình độ cao được trang bị kiến thức chuyên môn bài bản là yêu cầu cấp thiết của xã hội, không chỉ tại các bệnh viện mà còn tại nhiều lĩnh vực khác của xã hội. việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu tại Lễ trao học bổng, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tôi rất cám ơn các bạn vì đã nhận thức được vai trò của dinh dưỡng và lựa chọn theo học Ngành Cử nhân Dinh dưỡng. Cùng với những nỗ lực của Dự án, tôi hy vọng rằng các sinh viên xuất sắc tại đây ngày hôm nay và những sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng nói chung sẽ là những người có những đóng góp ý nghĩa cho dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt.”

Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi  – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Cám ơn Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Dự án VINEP là những đơn vị đặt nền móng đầu tiên cho ngành dinh dưỡng cho xã hội Việt Nam. Đây là quyết định tuy khó khăn ở thời điểm ban đầu nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào là người tiên phong khai phá và xây dựng nền tảng. Không dừng lại ở đó, Ajinomoto Việt Nam đã dành những suất học bổng ý nghĩa và cần thiết dành cho những bạn sinh viên bước đầu bước chân vào ngành dinh dưỡng. Học bổng không chỉ khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập mà còn khích lệ nhà trường mở rộng những hoạt động phối hợp cùng Ajinomoto Việt Nam để cùng đạt mục tiêu xây dựng ngành dinh dưỡng cho Việt Nam trong tương lai.”

Võ Thanh Hải – Sinh viên trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhận học bổng từ Ajinomoto Việt Nam.

Từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và hợp tác cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Năm 2017, 43 sinh viên đầu tiên đã ra trường và công tác tại khoa dinh dưỡng của các bệnh viện, các nhà trường, các công ty thực phẩm…Bên cạnh Đại học Y Hà Nội, đến nay đã có tổng cộng 8 trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng. Trong thời gian sắp tới, chuyên ngành này sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều trường đại học, cao đẳng y khoa khác trên toàn quốc. Cũng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo dinh dưỡng tại các trường; Dự án VINEP cũng hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy, giáo trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế để áp dụng tại Việt Nam; kết nối và mời các chuyên gia, giáo sư dinh dưỡng hàng đầu tại Nhật Bản tham gia giảng dạy cho sinh viên và giảng viên Việt Nam v.v

Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.  Trong tương lai gần, VINEP hướng tới việc tiếp tục hỗ trợ chuyên môn để cho ra đời thêm nhiều quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng và hỗ trợ việc thực hành nghề dinh dưỡng tại Việt Nam như Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam, cập nhật các văn bản hướng dẫn thực hành dinh dưỡng trong bệnh viện và cộng đồng v.v

Bên cạnh đó, Dự án VINEP cũng tổ chức các chương trình tham quan, thực tập và học tập hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên Việt Nam; từ đó áp dụng cho việc phát triển hệ thống dinh dưỡng và đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam trong tương lai.

Nhiều năm qua, VINEP cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học về dinh dưỡng để tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ thống dinh dưỡng và hành nghề dinh dưỡng với các chuyên gia từ Nhật Bản. Trong năm 2018, hai hội thảo khoa học xoay quanh chủ đề “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” đã được tổ chức thành công tại TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia y tế…

 

T.H

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc