Là một nhà văn có những quan điểm đanh thép và luôn được ngợi ca là “nhà văn của đàn bà” vì những điều tốt đẹp của Trang Hạ là để bảo vệ nữ quyền, bình đẳng cho người phụ nữ. Và cũng đối lập với quan điểm của chị là những người đàn ông-những người mang đầy sự tự tôn cá nhân đã và đang phản đối những gì mà Trang Hạ nói, những gì mà Trang Hạ viết về những “động chạm” nảy người của chính họ.

Hãy cùng báo điện tử Một Thế Giới trò chuyện với nữ nhà văn đang được rất nhiều người theo dõi về những câu chuyện, những phát ngôn của chính chị trong cuộc sống vốn dĩ phức tạp này.

Chào chị Trang Hạ, chị có thể cho biết trong những cuốn sách của chị, có cuốn sách mang tên “Tình nhân không bao giờ đòi cưới”. Vậy chị có cho rằng phụ nữ luôn phải cần đàn ông hay không? 
Trang Ha: 'Dan ong la chien loi pham trong chuyen san tinh ai'-hinh-anh-1
Nữ nhà văn Trang Hạ dịu dàng trong bộ trang phục do một người bạn thiết kế

Thực ra tôi cho rằng những người phụ nữ mà không có đàn ông, trở thành “người xinh đẹp nhất nghĩa trang” thì cũng chẳng có nghĩa lý gì. Thế nhưng, mình chỉ muốn nói với những người phụ nữ rằng, bạn không chỉ có một lần đi săn và bạn hãy nên coi đàn ông là một chiến lợi phẩm trong chuyến săn tình ái của mình. Và tôi cũng đã viết cuốn sách “Săn đàn ông” trong 2-3 tháng nữa thì sẽ được xuất bản và tôi cũng cho rằng mỗi người phụ nữ là một nữ thần săn bắn. Nếu chúng ta đọc thần thoại Hy Lạp thì biết biểu tượng của nữ thần săn bắn chính là mặt trăng và chúng ta chỉ đi săn chứ không thích nhậu. Vì vậy, sau khi đã “săn” được thì chúng ta lại bắt đầu một cuộc chinh chiến khác chứ chúng ta không dừng lại để “nhậu” con mồi đó hoặc cưới “con mồi”  đó.

Chính vì thế, Trang Hạ thấy tuyệt vời nhất là người hứa với bạn người ta sẽ là tình nhân trọn đời của bạn, cho dù có hay không có đám cưới. Và nếu ở giữa có đám cưới thì cũng rất tuyệt vời hơn nhưng không có nghĩa sau đám cưới là chúng ta không phải là tình nhân trọn đời. Đó là lý do tại sao Trang Hạ cho rằng: Đám cưới là quyết định của đàn bà chứ đàn bà không chờ đàn ông đó đến cầu hôn. Đàn bà sẽ quyết định mình có nên là “tình nhân trọn đời” với anh ta hay không, chứ không phải là người đàn ông quyết định điều đó.

Trong mấy trăm ngàn người theo dõi chị trên facebook thì theo chị có bao nhiêu người thật sự yêu quý chị và có bao nhiêu người sẽ bỏ tiền ra mua sách của chị?

Ồ, mình nghĩ chắc chỉ có 1 người thôi bạn ạ. Về nam cũng có 1 người và về nữ chắc cũng chỉ có 1 người thôi. Trong số mấy trăm ngàn người theo dõi thì có tới 35% là nam giới tức là tôi có hơn 100 ngàn người hâm mộ là nam giới, nhưng chỉ có duy nhất 1 người gửi hoa đến nhà tặng cho Trang Hạ và gửi nhiều tới mức tôi không còn chỗ cắm hoa, phải cắm cả vào nồi cơm điện. Mình đánh giá niềm hâm mộ không phải là like và share mà mình cho rằng việc like hay share chỉ là thỏa mãn tức thì cảm xúc trong vòng 1 giây. Và sau 1 giây đó, bạn lại trở về với chính bạn, với con số 0 tròn trĩnh. Nó như một lời cảm ơn, một lời khen chẳng để lại dấu vết gì, có chăng chỉ là dấu vết với những bó hoa gửi nhiều tới mức có thể đầu độc được và tôi thì lại chẳng muốn… chết vào tuổi 40.

Còn độc giả nữ họ lại chia sẻ rằng họ muốn mua 2 cuốn sách song song nhau để gửi tặng cho chính họ và cho cả… mẹ chồng họ. Để mong muốn mẹ chồng và nàng dâu hiểu nhau hơn, dễ tính với nhau và tha thứ cho nhau nhiều hơn qua từng lời văn của chính tôi.

Chị có thể giải thích một cách cụ thể hơn về tên cuốn sách của chị vừa mới ra mang tên “Đàn bà đích thực”? Theo chị thế nào là một “đàn bà đích thực” trong cuộc sống?

Đơn giản thôi, tôi cho bạn biết một bí mật. Đó chính là Đàn bà đích thực chính là Đàn bà thích đực. Cho nên việc “thích đực” chính là bản năng muôn đời của giống cái.
Trang Ha: 'Dan ong la chien loi pham trong chuyen san tinh ai'-hinh-anh-2
 Nhà văn Trang Hạ ký tặng độc giả khi ra mắt cuốn sách “Đàn bà 30”

Đàn ông hầu như không thích Trang Hạ và sợ Trang Hạ, chị có cho rằng mình “nguy hiểm” với… “một nửa thế giới?”.

Ông xã mình cũng đã cho rằng “Trong nhà có hai người đàn ông” và anh ấy còn thắc mắc: “Rõ ràng ngày xưa mình cưới một người phụ nữ kia mà?”. Mình cho rằng điều đó thật là hài hước và vui vẻ.  Nhưng nếu có một người phụ nữ nào đó nghe được câu nói như ông xã mình nói với mình thì có lẽ cô ấy đã mang tất cả đồ đạc để ném vào người đàn ông nói với họ câu đó rồi. Đấy chính là điều mình muốn nói, bạn nghĩ cái gì trong đầu quan trọng hơn những gì người khác nói về bạn.
Nếu như người ta cho rằng: “Trang Hạ xinh” – mình chỉ nghĩ: “Ồ, đó là một người tốt bụng”, nếu như người ta khen là Trang Hạ giỏi, thì mình chỉ nghĩ “Ồ, người ta thật có “con mắt xanh” để nhìn người”. Còn nếu họ chê “Trang Hạ xấu xí” thì mình nghĩ là: “Ồ, vấn đề là nằm ở mắt anh chứ không phải đó là vấn đề của tôi vì anh chưa nhìn ra vẻ đẹp của tôi mà thôi”. Thậm chí họ nói rằng: “Đàn ông không đọc Trang Hạ” thì đây, mình đã có nguyên 1 cuốn sách phục vụ họ mang tên: “Đàn ông không nên đọc Trang Hạ” để tặng cho những người nào nói thế.

Chị có sợ đàn ông không?

Mình cho rằng ai sợ ai không quan trọng bằng ai thích ai và mình biết chắc chắn một điều rằng là mình rất thích nam giới. Thế nên việc thích đó không thể phủ nhận đi những việc mà bạn đã làm, những ý nghĩ chưa tiến bộ của chính… những người tuyệt vời đó.  Với mình đàn ông giống như một loài động vật thị giác. Tất cả những thông điệp mạnh mẽ mà mình lên tiếng để bảo vệ phụ nữ, chia sẻ quan điểm chỉ là vỏ bọc bên trong con người mình muốn khẳng định:  Mình rất yêu cuộc sống này và muốn tạo cảm hứng sống của chính bản thân. Mình chỉ muốn nói rằng những độc giả họ tìm đọc Trang Hạ là họ muốn chữa lành vết thương của chính họ trong quá khứ, bối rối trong tương lai. Ví như nếu ai đó đang cầu hôn bạn thì hãy đọc cuốn Tình nhân không bao giờ đòi cưới rồi hãy nghĩ đến câu trả lời.

Chị đánh giá như thế nào về tình yêu giữa đàn ông và đàn bà?

Tôi đã có viết một bài viết mang tên: “Đàn ông tình dục, đàn bà tình yêu” –  đó chính là mục tiêu theo đuổi của chúng ta. Đàn ông theo đuổi đàn bà cũng chỉ có mục đích tình dục mà thôi và người đàn bà đã làm tình cùng với anh ta thì lại mong muốn thay đổi được người đàn ông và chiếm lĩnh được tình yêu của người đàn ông đó.

Vậy chị có chia sẻ gì khi nói “Đàn ông ngoại tình là do lỗi của đàn bà” hoặc “Đàn ông ngoại tình vẫn tốt”?

Bạn định nghĩa như thế nào về người đàn ông tốt? Người chồng tối nào về nhà ăn cơm vui vẻ với vợ con, có phải là đàn ông tốt hay không? Người đàn ông đưa toàn bộ lương tháng cho vợ là tốt hay xấu? Người đàn ông tối nào cũng ngủ trên giường với vợ và ôm chặt vợ trong vòng tay là tốt hay xấu? Người đàn ông có trách nhiệm với gia đình, với bố mẹ 2 bên, với con cái, với các mối quan hệ xã hội, thậm chí có trách nhiệm với cả … con chó nhà hàng xóm thì là đàn ông tốt hay xấu? Là đàn ông tốt đúng không? Và điều đó có liên quan đến ngoại tình hay không? Chắc chắn là không.

Người đàn ông đã hoàn thành hết các trách nhiệm, nghĩa vụ và cư xử tốt với mọi người và vấn đề ngoại tình chúng ta thấy chỉ là vấn đề của người đàn ông đó với người đàn bà trong một ngôi nhà. Và chỉ có hai người đó với nhau. Mình cho rằng đàn ông có ngoại tình mà vẫn thực hiện tốt các nghĩa vụ với vợ, vẫn đưa vợ đi chơi, đưa tiền lương đều đặn thì người vợ có gì thiệt thòi? Nếu như bạn không biết thì nó cũng chẳng sao cả, “mắt không thấy thì tim sẽ không đau”. Và vấn đề ở đây mình muốn nói, khi đàn ông ngoại tình trở nên tồi tệ bởi vì anh ta… bị bắt quả tang. Chính vì thế, tôi muốn khuyên các ông chồng có ngoại tình thì hãy nên… giấu kín.

Sau ngoại tình thì sao? Chúng ta vẫn sốn tiếp với nhau, cho nên nếu cảm thấy không tha thứ được thì hãy chia tay nhau ngay từ lúc phát hiện ra chồng mình ngoại tình và đi tìm một người khác phù hợp hơn. Khi bạn đã li hôn thì người đàn ông đó có tốt hay xấu thì cũng không ảnh hưởng và liên hệ gì tới bạn. Và đàn ông tốt hay xấu chỉ có giá trị khi cả hai cùng sống tiếp với nhau và hãy bắt đầu với nhau lại từ đầu như khi các bạn bắt đầu quen nhau. Hãy tự làm lại tất cả, yêu lại, làm quen, tán tỉnh nhau từ đầu. Vì vậy mình không tin vào việc phụ nữ tha thứ cho đàn ông sau khi ngoại tình bởi vì hạnh phúc của cô ấy được xây trên nền móng đã bị đổ vỡ thì sẽ hiểu hết những giá trị đó. Hãy ghi lỗi của nhau để nói chuyện sòng phẳng, sau đó là bắt đầu mọi thứ lại từ đầu, lấy lại lòng tin từ đầu.

Làm sao để biết trong ví người đàn ông có bao nhiêu tiền hoặc anh ta tuy ôm vợ mà dầu lại nghĩ về người khác? Vậy chị có lời khuyên gì cho những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh này?

Mình nghĩ đàn ông ăn có nơi và chơi có chốn, cho nên nếu có phải lòng ai thì hãy phải lòng một người cho xứng đáng, một người tử tế, một người hơn mọi mặt để bạn xứng đáng chịu đau hay chịu sự tổn thương. Nói đơn giản là nếu cô ấy xứng đáng thì tại sao bạn không kết thúc mối quan hệ tồi tệ để tiếp tục với mối quan hệ bạn cho là xứng đáng kia? Còn nếu bạn thấy cả hai như nhau thì bạn chính là người ích kỷ, bạn yêu chính bản thân bạn hơn là đối với các mối quan hệ kia. Thế nên thà chấm dứt để được mọi thứ còn hơn cứ mãi ghen tuông chạy theo những gì đã không thuộc về mình.
Cảm ơn chị về những chia sẻ.
Dạ Thảo
Theo báo Một Thế Giới
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc