Ấn tượng đầu tiên của tôi về Trần Khoa Việt Nhi là một cô gái rất trẻ, nhiệt tình, và chân thành. Cô say sưa nói về yoga, về dinh dưỡng khiến người đối diện bị cuốn hút bởi những kiến thức mà cô đã tích lũy và trải nghiệm.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Khoa Việt Nhi tốt nghiệp ngành Holistic health Coach của trường Institute for Integrative Nutrition Hoa Kỳ và là giáo viên yoga trị liệu nhiều năm kinh nghiệm với sự chứng nhận bởi Yoga Alliance International (Ấn Độ). Ngoài ra, cô cũng là chuyên gia Đồng hành hỗ trợ cuộc sống, được đào tạo tại Học viện Coach lâu đời nhất thế giới The MMS Worldwide (Hà Lan).

19-26-17_trng_10-2
Trần Khoa Việt Nhi đang chia sẻ trong một khóa dinh dưỡng.

Hẹn gặp mãi cuối cùng tôi mới gặp được chị vào một buổi chiều Sài Gòn mưa to gió lớn, bởi chị luôn bận rộn với lịch trình kín mít các lớp học hướng dẫn về dinh dưỡng, yoga…

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Trần Khoa Việt Nhi là một cô gái rất trẻ, nhiệt tình, và chân thành. Cô say sưa nói về yoga, về dinh dưỡng khiến người đối diện bị cuốn hút bởi những kiến thức mà cô đã tích lũy và trải nghiệm.

Việt Nhi chia sẻ, trước đây cô tốt nghiệp Đại học Kinh tế ngành Ngoại thương, nhưng sau một thời gian dài đi làm thì thấy mình không thực sự hạnh phúc với công việc hiện tại. Và một cái duyên đã dẫn cô đến với yoga và nghề health coach sau nhiều lần khởi nghiệp thất bại.

Cô đã tìm thấy hạnh phúc đích thực của bản thân khi thành lập Trung tâm Sunrise Yoga & Coach cùng với những người bạn, bởi chính nơi đây, cô có thể truyền đi cảm hứng, niềm đam mê kiến thức khoa học, cơ thể người, dinh dưỡng, sức khỏe để giúp mọi người có một lối sống lành mạnh hơn, phục hồi sức khỏe tốt hơn mà không dùng đến thuốc dựa trên thói quen và sở thích của từng người…

@ Việt Nhi có thể chia sẻ cho độc giả hiểu rõ hơn về công việc Health Coach của bạn?

Việt Nhi: Health Coach không chỉ là chuyên gia tư vấn về sức khỏe hay các huấn luyện viên sức khỏe mà còn là người đồng hành cùng bạn thay đổi thói quen sống không tốt cho sức khỏe. Nhi làm việc trên cơ sở thói quen của người đó để đồng hành cùng họ và từ từ hướng họ tới phương pháp rèn luyện thân – tâm – trí một cách hiệu quả nhất có thể. Chúng ta không thể bắt người khác thay đổi thói quen hàng ngày một cách đột ngột.

19-26-17_huong_dn_lu_chon_thuc_phm_sch
Việt Nhi hướng dẫn lựa chọn thực phẩm sạch

Chỉ thay đổi chế độ ăn uống, hoặc chỉ tập luyện thể dục, hoặc chỉ thư giãn, thiền thôi sẽ không đủ hoặc bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, rất lâu mới tìm thấy sự cân bằng toàn diện về thân – tâm – trí. Đây là một hành trình và bạn cần chiến lược cụ thể theo từng giai đoạn để kết hợp hài hòa tất cả các yếu tố đó. Với mỗi người, Nhi sẽ có một chế độ ăn uống cũng như một chế độ tập luyện khác nhau dành cho họ.

@ Trong quá trình tư vấn cho nhiều người, Việt Nhi thấy thói quen xấu nào nhiều người thường gặp?

Việt Nhi: Đó là thức quá khuya, dậy quá trễ, bỏ bữa, hoặc ăn nhiều nhưng vẫn thiếu chất… Nhi muốn giúp mọi người tìm được phương án thanh lọc cơ thể hơn là việc lo lắng về nguồn thực phẩm bẩn và đi theo hướng phục hồi tự nhiên. Rào cản duy nhất mà mọi người thường gặp chỉ là động lực và thói quen thôi.

@ Vậy làm cách nào để đạt được cân bằng thân – tâm – trí một cách tốt nhất?

Việt Nhi: Cân bằng thân (thân thể) – tâm (cảm xúc) – trí (sự suy luận, đánh giá) là một cụm từ nếu chưa có sự trải nghiệm thực tế mà chỉ nghe nói thì khó cảm nhận được hết. Nhiều người dùng sự suy luận (trí) của mình để làm các hành động khiến cho bản thân phát sinh nhiều cảm xúc tiêu cực như đau khổ, chán nản (tâm) và thân thể mệt mỏi, trì trệ, đau nhức. Hoặc thân thể thường xuyên sinh hoạt thiếu lành mạnh (thức khuya, ăn nhiều thực phẩm chế biến,…) khiến người luôn mệt mỏi dễ đưa ra các quyết định thiếu lý trí, dẫn đến phát sinh cảm xúc tiêu cực. Đó là mất cân bằng thân thể – cảm xúc – lý trí.

Bước đầu tiên là bạn phải sống “chậm lại một bước”, có thời gian nhìn lại và biết cách thiết kế chiến lược hiện thực hóa một cuộc sống cân bằng. Sau đó, bạn nên tập hít thở, tập yoga và duy trì nó trong thời gian từ một năm trở lên. Yoga là phương pháp tuyệt vời giúp bạn đồng thời điều chỉnh cả thân thể – cảm xúc – lý trí. Tự bạn sẽ cảm nhận được mình sống cân bằng hơn mỗi ngày.

@ Phương pháp nào giúp chúng ta giảm stress?

Việt Nhi: Khi căng thẳng mệt mỏi hay buồn phiền, não và hệ nội tiết tiết ra nhiều hormone gây nên sự co cơ khiến cơ thể luôn trì trệ, nặng nhọc, cũng như tiết các hormone khác gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khiến các men tiêu hóa tốt “biến mất”. Các hormone này khó được thải loại ra khỏi cơ thể mà chỉ được bài tiết thông qua mồ hôi và một số chất dinh dưỡng như vitamin C,…

19-26-17_tr10_-_huong_dn_hit_tho_dung_cch
Việt Nhi hướng dẫn hít thở đúng cách

Do đó, để giảm stress đầu tiên nhất định cần vận động để mồ hôi đưa các hormone bất lợi ra ngoài. Sau đó, bổ sung nhiều thực phẩm có vitamin C trung hòa các hormone này, bổ sung các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali để hỗ trợ hệ thần kinh.

Mỗi ngày nên thư giãn, nghỉ ngơi, thực hiện các hoạt động mình yêu thích như nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, rời khỏi tất cả các thiết bị điện tử (smart phone, tivi,…)… Nên thực hành thiền hoặc yoga để tạo cho não nghỉ ngơi. Rất nhiều người khi gặp căng thẳng thường “ôm” vào lòng và muốn tự mình xử lý. Tuy nhiên, người ta thường không thể sử dụng tư duy gây ra vấn đề để giải quyết chính vấn đề đó.

@ Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe có thể hình dung ra sao?

Việt Nhi: Ăn nhiều rau xanh, nhất là rau củ nhiều màu (màu tím, đỏ, cam, vàng, xanh…), gạo lứt, yến mạch, các loại hạt (đậu phộng, mè, hạt chia, hạnh nhân, hạt óc chó…)… Hạn chế ăn đường tinh luyện, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, nước uống có ga, nên uống các loại nước ép trái cây có vị ngọt tự nhiên.

Theo NGUYỄN THỦY(Kiến thức gia đình số 23)

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc