Trào lưu hay là phong trào gì cháu hiểu chứ. Nhưng từ khi có iPhone tới giờ, chồng cháu như một người khác trong nhà đấy cô ạ.

Cô kính mến!

Trào lưu hay là phong trào gì cháu hiểu chứ. Nhưng từ khi có iPhone tới giờ, chồng cháu như một người khác trong nhà đấy cô. Chúng cháu lấy nhau đã 15 năm, con trai đầu vừa học xong lớp 8, con gái nhỏ thì hết tiểu học. Cả hai đều có một công việc ở huyện, tạm đủ sống. Nhà riêng ở thị trấn chúng cháu mua trả dần, từ một người anh chuyên nghề bất động sản trên tỉnh. Cháu không tham gia Facebook, ngay từ đầu cháu thấy nó mất thời gian, tiêu tốn tình cảm gia đình nữa.

Chả là cô bạn thân của cháu hay kêu ca chồng mê Facebook hơn vợ hơn con. Hồi đó chồng cháu chưa mua iPhone.  Giờ cháu mới thấy chuyện của vợ chồng cô bạn đang xảy ra trong nhà mình. Chồng ăn ngủ cùng với cái điện thoại. Anh ấy như đứa con trai nhỏ của cháu vậy. Không biết lúc nào cháu sinh tật quát chồng, ăn không, ngủ không hay là…

Điều đáng lo nhất là con trai đang tuổi để mắt đến mà anh ấy lơ là. Thằng bé nghiện game, hồi trước chỉ mới tăng cân, gần đây đã béo phì, mới 14 tuổi mà 60 cân rồi cô. Lẽ nào cháu không thể nói con, không thể quát chồng trước mặt con, không thể nhiều thứ. Lâu dài chắc cháu bị trầm cảm quá cô ơi. ————-——-

facebook-1_ww150

Cháu thân mến!

Có hai việc quan trọng trong lá thư của cháu: Chồng nghiện iPhone và con trai nghiện game. Chao ơi, khi công nghệ điện tử ùa vào từng nhà, ta thấy trái đất thật gần, các dân tộc thật giống nhau, nhân loại muôn màu nhưng tựu chung, con người không khác mấy. Điều đó làm thay đổi chúng ta rất nhiều, thói quen, suy nghĩ, quan trọng là tư duy, cùng với đó cũng là những hiểm họa.

Người Việt mình là xứ lạc hậu, được cái gì mới thì vồ lấy và “xơi” cái đã, không lường trước hậu họa. Cũng do đói nghèo mà bỗng nhìn thấy cao lương mỹ vị. Cũng do chưa chuẩn bị kỹ năng hội nhập thì tập tính mới và thói xấu ập đến. Vì sao ở các nước văn minh, trẻ con không có ti-vi trong phòng, trẻ con phải ngủ sớm, trẻ con dưới 18 tuổi không được uống bia, trẻ gái dưới 16 tuổi không được đi chơi khuya? Là vì người ta biết trước, không ngăn chặn thì lãnh đủ, như phim sex trên các kênh truyền hình khuya, sẽ không bảo được con và ở ngoài đường cũng là đủ thứ cạm bẫy: Đánh nhau, hiếp dâm, bắt cóc, hút xách, sa đọa…

Cô cũng thấy quá nhiều người đứng tuổi từ ngày có Facebook họ đã thành người xa lạ với người thân của mình. Dĩ nhiên các ông chồng mới nhiều thời gian với cái chợ ấy. Cô nghĩ Facebook là chợ, trên đó ăn gì, đi chơi đâu, mặc gì, bạn là những ai, sinh nhật ư, buồn ư, vui quá ư, có hết. Thông thường các cô các bà ít thời gian hơn nhưng đừng chủ quan, bập vào thì ai cũng cắm mặt xuống cái màn hình bé tí ấy và quên hết mọi thứ trên đời. Cô tin vài năm nữa thì trò iPhone iPad và Facebook sẽ như ti-vi trong nhà, ai nghiện thì cũng sẽ phải giảm tải để ăn ngủ, sống thực và mưu cầu hạnh phúc nữa chứ.

Cái gì quen mà chẳng nhàm, vợ mà còn cũ huống chi cái trò điện tử này có tránh quy luật đào thải ấy đâu. Cô chỉ lo con trai cháu. Để nó tăng cân vùn vụt là khó khăn hơn bị còi, bị bé đấy nhá. Phải cai game thì nó mới giảm cân và nó sẽ vận động. Bắt con làm cùng mình những việc nhà việc bếp, bắt nó tập luyện.

Điều này liên quan đến ông bố của nó. Nên nói thẳng với chồng, cần thì quát đâu có sao. Mấy ông chồng hay mê này mê nọ nếu không lấy tiếng quát của vợ chả lẽ lấy còi mà rú vào tai à? Nhất là hè đến, con đang rảnh, không có biện pháp mạnh và chặt thì nó sẽ mút mùa với game. Để nó tăng lên chừng mươi ký nữa là bó tay luôn đó nhá.

Chúc cháu bình tâm, gánh vác và thành công với cả chồng với cả con mình.

 DẠ HƯƠNG…

Theo NongNghiep.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc