Cháu bị “sàm sỡ” từ năm cuối cấp 2. Lần ấy ở bể bơi, cháu bị mấy chị lớn quây lại nhờ dạy bơi, khen có thân hình đẹp, khen đến đâu các chị sờ nắn đến đấy rồi cười, cháu nổi gai ốc và thấy ngại hết biết! Tại phòng thay đồ, cháu chứng kiến cảnh các anh lớn đụng chạm nhau hoặc các bé trai. Lúc lên xe bus, cháu bị 1 anh cố ý chạm vào mông, quay lại phản ứng thì ảnh cười và… liếm môi cười tình, xe đông quá cháu không tránh qua chỗ khác được đành chịu tra tấn đến trạm dừng…

Cháu báo thầy chủ nhiệm, thầy khuyên đi cùng nhóm bạn. Anh họ thì kết tội cháu: “Mày có gì thì mới bị vậy chứ!” khiến cháu muốn độn thổ! Mấy thằng trai nói cháu “hoang tưởng”, “đầu óc sâu bọ nhìn đâu cũng thấy chuyện đó”, “gái đẹp mới lo bị hái trái cấm, đực rựa cũng bày đặt giữ trinh tiết!”.

(Một học sinh giấu tên)

Cháu trai mến,

Nói đến quấy rối tình dục, người ta nghĩ ngay nạn nhân là phụ nữ và các em gái. Trên thực tế, nạn nhân có thể bất kể là nam hay nữ, trẻ hay già. Đa số nam trong độ tuổi teen (13-19 tuổi) bị quấy rối mà không biết, có khi còn tưởng là trêu đùa, khen ngợi, hoặc biết mà không dám nói, hoặc nói mà chẳng ai giúp còn bị gièm pha, chế giễu, cợt nhả, trả đũa.

Quấy rối tình dục nam là khi ai đó cố ý dùng cơ thể tiếp cận một thiếu niên hoặc một đàn ông, dùng ngôn từ gợi dục, cách ăn mặc hở hang, cho xem tranh ảnh khiêu dâm, có ánh mắt, động tác đầy ẩn ý mà chính người ấy không thích. Thủ phạm có thể là nữ hoặc người đồng tính nam.

Trên thế giới, khoảng 79% nạn nhân bị quấy rối tình dục là nữ, 21% là nam, 12% tâm sự rằng sợ bị trả thù nếu chống lại. Theo kết quả khảo sát của kênh radio 5 đài BBC, một nửa phụ nữ và 20% đàn ông ở Anh bị quấy rối tình dục bằng các hình thức khác nhau, từ việc phải nghe những lời khiếm nhã cho tới bị sờ mó nơi công cộng, 63% phụ nữ bị quấy rối không trình báo, 79% nam giới giữ im lặng.

Điều tra mới đây tại TP Nha Trang cho thấy tỷ lệ nam sinh bị quấy rối là 19,33%, cao hơn so với nữ sinh (16,86%).

Đừng tưởng quấy rối liên quan đến ngoại hình hay độ phơi bày da thịt: phụ nữ Trung Đông trùm khăn kín mít vẫn bị chọc ghẹo khi ra đường, mua dâm ở Ấn Độ là hợp pháp nhưng vẫn có nhiều vụ cưỡng bức khiến cả thế giới phẫn nộ.

Các hình thức quấy rối tình dục nam bao gồm: “vô tình” chạm cơ thể nhất là vùng nhạy cảm (sờ ngực, bẹo má, bóp mông, thở vào lỗ tai), ngôn từ kích dục cùng những lời dụ dỗ, đeo bám, “tra tấn” bằng điện thoại… “Người bị hại” không được yên ổn, cuộc sống mất tự do và luôn phải đề phòng, thấy mình bị xem thường, lòng tự trọng bị tổn thương ghê gớm.

Chính vì quan niệm con trai “chẳng mất gì”, chỉ có “được”, nên một số phụ nữ coi chuyện bỡn cợt người khác phái là đùa vui, là phần thưởng! Chẳng thế mà một sinh viên làm thêm ở quầy bar bị khách nữ sàm sỡ khi kêu chị ta dừng lại “nếu không sẽ gọi 113”, liền bị những người có mặt ở đó quay lại nhìn như thấy người rừng.

Đừng xem quấy rối như chuyện đùa cháu ạ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bị “hái trái xanh”, “chín ép” từ độ tuổi mới lớn tới ngoài 20 tuổi có thể khiến nạn nhân mắc các chứng rối loạn, stress, trầm cảm, mất ngủ, thậm chí là tự tử.

Ở tuổi này, cháu cần nhớ vài quy tắc giữ mình:

1. Chọn quần áo rộng rãi, tránh ôm sát người. Giao tiếp chỗ công cộng nên mặc quần lót bên trong để đối phó tình huống “khó đỡ”.

2. Không để người khác “đụng” vào người mình và ngược lại. Đi cùng bạn, người nhà đến những nơi có nguy cơ bị “dòm ngó”.

3. Chững chạc, đứng đắn khi giao tiếp với nữ giới.

4. Cài chương trình chống web “đen” để đối phó với quấy rối trực tuyến. Tránh xa những kẻ làm quen rồi dụ cho xem webcame, cảnh giác trước đường link “vô tư” trong danh sách bạn bè trên facebook có tựa một đằng, ruột một nẻo; nhận được đường link từ bạn bè với nội dung dễ thương, hay, “hot” liền click vào và đập vào mắt là những hình ảnh sex…

5. Báo với người thân trong gia đình, những cơ quan có chức năng có thẩm quyền để trị kẻ quấy rối nhằm giữ an toàn cho bản thân và người khác.

Dân gian có câu: “Cây thường đổ về phía không vết rìu. Và ta thường không đề phòng từ phía người ta yêu thương”. Cháu đang tuổi lớn và sẽ trở thành trang nam nhi nay mai, hãy có thái độ hành vi lịch sự, có trách nhiệm với người xung quanh đồng thời biết giữ mình trước những cám dỗ.

THẠC SĨ – BÁC SĨ LAN HẢI

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc