Phụ nữ mang thai là thời điểm nhạy cảm với nhiều tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi.

Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ sẽ yếu hơn so với bình thường, gia tăng các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ môi trường sống, thực phẩm, điều kiện thời tiết… nên khi người mẹ tiếp xúc với các hóa chất độc hại thì sức khỏe của thai phụ và sinh mạng của thai nhi sẽ bị đe dọa.

thai-nhi-3-thang-cuoi

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm hoạt động vì môi trường Mỹ (EMG) đã thử nghiệm máu trong dây rốn của 10 trẻ sơ sinh và nhận thấy: trung bình mỗi mẫu thử chứa 200 hóa chất khác nhau, bao gồm cả những hóa chất liên quan đến bệnh ung thư, tổn thương não, dị tật bẩm sinh và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Ông Sonya Lunder, nhà khoa học thuộc EMG nhận định trên hãng thông tấn Associate Press: “Nhau thai không phải là một lá chắn phép thuật. Nghiên cứu này đã cho thấy, các em bé đang tiếp xúc với hàng trăm hóa chất công nghiệp ngay cả khi nằm trong bụng mẹ”. Các tác động của việc tiếp xúc với hóa chất chưa được biết đến một cách rõ ràng. Tuy nhiên, khả năng loại bỏ tất cả những tiếp xúc với hóa chất dường như là một điều không thể trong cuộc sống ngày nay. Do vậy, việc hạn chế tối đa tiếp xúc với hóa chất sẽ là hành động đúng đắn với những bà mẹ đang mang thai, cho con bú hay đang dự định sinh em bé.

Hóa chất độc hại có mặt ở khắp nơi, thậm chí tồn tại ngay trong chính căn nhà của bạn. Khói ô tô, mùi xăng dầu, hơi than tổ ong, không khí từ môi trường độc hại… đều ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà các bà bầu nên tránh hít phải.

xuong-mui-thai-nhi

Đặc biệt là cách đây không lâu, Viện thuốc lá Việt Nam cũng vừa mới công bố kết quả phân tích trong sợi của 2 sản phẩm Jet và Hero (là 2 loại thuốc lá nhập lậu đang làm mưa làm gió tại Việt Nam) có chất cấm Coumarin. Đây là chất độc có trong thuốc diệt chuột, được chứng minh không chỉ gây vô sinh ở nam giới mà còn nguy hiểm nghiêm trọng đến thai nhi như dị tật, thai chết lưu…

Liên quan đến thông tin chất độc hại Coumarin có trong sợi thuốc lá nhập lậu gây sẩy thai hay gây dị tật thai nhi, Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh cũng đã cho biết: Coumarin là chất gây ảnh hưởng xấu trên sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, teo nhãn cầu, chậm phát triển tâm thần kinh, tổn thương xương sống của thai nhi; ảnh hưởng càng nhiều nếu dùng càng sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là ở thai 6-9 tuần. Thậm chí là có hiện tượng bất thường ngón ngắn, móng nhỏ, với những dị tật nặng ở tay,  khoảng ½ những trường hợp tiếp xúc với độc chất này bị ảnh hưởng. Thiểu sản mắt: Mắt nhỏ và mù có thể là hậu quả của việc tiếp xúc với độc tố trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thai kỳ. Bất thường ở não: đầu nhỏ, động kinh, nhược cơ, chậm phát triển tâm thần.

Với những phụ nữ mang thai, sức khỏe của thai nhi được ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm đáng lo ngại như hiện nay, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua hàng hóa, thực phẩm cho gia đình. Việc sử dụng phải hàng nhập lậu kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra những tác hại nghiêm trọng, nhất là với phụ nữ mang thai.

Để con mình được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, người mẹ cần phải chú trọng đến rất nhiều yếu tố như: chế độ dinh dưỡng; chế độ lao động và nghỉ ngơi; khám thai; tiêm phòng uốn ván, uống viên sắt và axit Folic; theo dõi cân nặng; theo dõi sự phát triển của thai nhi; dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ mang thai; các dấu hiệu chuyển dạ…

Ngoài những yếu tố kể trên, chất hóa học cũng là một trong những yếu tố mà phụ nữ mang thai phải đặc biệt quan tâm, và quan tâm đặc biệt hơn cả là chất Coumarin.. Coumarin thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam, nhưng chất độc hại này lại được tìm thấy trong thuốc lá nhập lậu Jet & Hero. Đây được cho là một trong những yếu tố tác động mạnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi ở tửng thời kỳ.

Một sức khỏe tốt và một chế độ chăm sóc thai nhi kỹ càng sẽ tạo cho con bạn một hành trang phát triển tốt nhất cho cơ thể của trẻ từ thời kỳ thai nhi trở về sau.

My My

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc