Thiền cách đây không lâu chỉ thu hút được sự quan tâm của một phần nhỏ trong xã hội. Nhưng ngày nay, các hiệu sách đã được lắp đầy bởi các tựa sách về chủ đề chiêm niệm, và có một cảm giác rằng việc thực hành này đã đạt được sức hấp dẫn văn hóa rộng lớn.

Để kiểm chứng, tôi đã tham gia một khóa học thiền một ngày cho các doanh nhân.

Thiền hành trên phố Minato, Tokyo.jpg
Thực tập thảnh thơi tại khoá học

Khóa học được tổ chức bởi văn phòng tại Nhật Bản của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Elaura Inc, một công ty có liên quan đến xuất bản tạp chí và các dự án có liên quan khác.

Khóa học được tổ chức tại một khách sạn ở Tokyo và với sự tham dự của 48 người trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Có rất nhiều loại thiền, nhưng khóa học này là về thiền “chánh niệm”, về cơ bản có nghĩa là tập trung vào giây phút hiện tại mà không có bất kỳ sự phán xét nào về các đối tượng.

Chánh niệm thậm chí đã tìm thấy đường vào Công ty Google của Hoa Kỳ, nơi đã kết hợp việc thực hành này vào chương trình đào tạo của mình.

Khóa học được hướng dẫn bởi 5 tu sĩ Phật giáo từ nước ngoài là những đệ tử của HT.Thích Nhất Hạnh.

Vào buổi sáng, chúng tôi nghe giảng pháp bởi thầy Pháp Khâm, là giáo viên người Pháp và là Giám đốc của Viện Phật học Ứng dụng Châu Á.

Một vài viên ngọc trí tuệ từ bài pháp như sau:

“Điều cực kỳ quan trọng là để cơ thể và tâm trí của bạn bén rễ vững chắc trong giây phút hiện tại trong các cuộc họp tại nơi làm việc”.

“Đừng hành động trước khi tâm trí của bạn được an định. Chỉ khi cảm xúc của bạn được định tĩnh, bạn mới có thể quan sát tình huống một cách rõ ràng”.

“Người ta phải chấp nhận những thay đổi trong kinh doanh. Vô thường luôn luôn hiện diện trong thế giới này”.

“‘Vị tha’ có nghĩa là bạn không thể tồn tại một mình. Hạnh phúc của bạn đến từ hạnh phúc của người khác, và hạnh phúc của bạn góp phần vào hạnh phúc của người khác. Trong kinh doanh cũng như vậy”.

Chúng tôi không được dạy một loại thiền định hướng kinh doanh đặc biệt tại khóa học. Bằng cách tập trung vào hiện tại, người ta có thể hiểu được mối quan hệ của một người với người khác và bình tĩnh đối phó với những đổi thay.

Chánh niệm là một phương pháp thiền định nuôi dưỡng khả năng thích ứng, ngay cả trong kinh doanh.

Nhiều lần trong khóa tu, chúng tôi đã được hướng dẫn ngồi thiền. Chúng tôi được bảo phải ngồi thẳng lưng và tập trung vào hơi thở.

Điều đó quả thực là khá khó khăn, và suy nghĩ nhanh chóng bắt đầu nảy sinh trong tâm trí của tôi. Nhưng tôi đã cố gắng quan sát và chấp nhận mà không cần đàn áp chúng, và trở lại tập trung vào hơi thở.

Bữa trưa là phần cơm hộp đã được chuẩn bị cho chúng tôi và là dịp để thực tập thiền ăn.

Chúng tôi được hướng dẫn ăn trong im lặng, đưa thức ăn lên miệng và chậm rãi nhai từng miếng ít nhất 30 lần.

Tôi cảm nhận sự nếm trải từng thành phần của món ăn thật tinh tế đáng ngạc nhiên.

Có một cuộc thảo luận và các hoạt động khác vào buổi chiều, sau đó khóa học kết thúc với một buổi thiền hành. Khi màn đêm buông xuống, những người tham gia bắt đầu lên đường từ khách sạn cho 40 phút đi bộ.

Chúng tôi đi trong khi cảm giác lòng bàn chân đang tiếp xúc với mặt đất, thực hiện 2 bước mỗi khi hít vào và 2 bước mỗi khi thở ra. 6 bước mỗi hơi thở cũng có thể chấp nhận được nếu bạn muốn đi nhanh.

Cũng giống như ngồi thiền, tôi cố gắng bình tĩnh chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc nảy sinh, và quay trở lại chú ý vào hơi thở và việc đi bộ.

Đôi khi tôi cảm thấy một làn gió mát thổi qua, hoặc nghe tiếng chim kêu hoặc một tiếng chuông chùa ngân nga. Sau đó một chiếc xe tải vượt qua và cuốn đi mọi thứ, một cảm giác khó chịu nhè nhẹ phát sinh.

Tôi quan sát tất cả những cảm xúc một cách lặng lẽ, và cuối cùng, mặc dù chỉ là đi bộ, nhưng tôi đã có được cảm giác an lạc.

Bây giờ tôi đã hiểu. Khi bạn tập trung vào giây phút hiện tại, bạn sẽ rèn luyện mình để chấp nhận cả cái tốt lẫn cái xấu với sự yên bình. Điều này chắc chắn sẽ có ích trong công việc.

Một trong những người tham gia là Maki Michihana đến từ Yokohama.

Dưới áp lực liên tục từ công việc của mình tại một công ty công nghệ thông tin và cố gắng nuôi nấng một đứa trẻ, cô nhớ lại rằng cô đã không bao giờ được thở sâu.

“Tôi giống như một con cá vàng di chuyển xung quanh một cái chậu do thiếu oxy”, cô nói.

Cô đã trở nên trầm cảm và mùa hè năm ngoái đã từ bỏ công việc của mình. Khi được hỏi cô nghĩ gì về khóa thiền đầu tiên, cô nói: “Tôi cảm thấy như tôi đã có thể nhớ lại con người mà tôi đã từng là. Tôi nhận ra rằng tôi không cần phải thay đổi bản thân mình. Tôi chỉ cần trở lại với chính mình”.

Bạn cũng đang mệt mỏi do công việc? Tại sao không thử tập trung vào hơi thở của mình trong chốc lát khi đi làm hoặc trong giờ nghỉ trưa?

Hiroya Yamaguchi
(Văn Công Hưng dịch)

Theo Giác Ngộ online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc