Nào! Các bà nội trợ, khi rơi vào tâm trạng “không biết nấu gì” thì trở lại các món cổ điển, bổ sung chút mới lạ, như bò xào nước cốt dừa của tui, để làm phong phú bữa ăn cho nhà mình nhé.

Buổi tối rảnh rỗi lướt facebook,  thấy cô bé cùng cơ quan post hình mấy món ăn, với dòng status “Nguyên liệu đủ cả, bếp cũng đầy gas. Dao thớt sắp sẵn, nồi niêu xửng xoảng, sực nhớ chưa tìm được…nạn nhân”. Sáng vào cơ quan gặp em tôi ghẹo “Em cũng nấu ăn nữa à?”. Con bé nói: “ Tại em thấy mẹ cứ than vào bếp riết rồi không biết nấu món gì, nên em tập làm vài món đó chị ”. Thật vậy, đây không riêng gì mẹ em mà là chung của các bà nội trợ .

Thơm phức bò xào nước cốt dừa

Để hạn chế rơi vào tâm trạng này, tôi thường sưu tầm các ngón ăn lạ trên mạng, hoặc có khi bí quá tôi quay về làm những món cổ điển, thuở xa tít được mẹ chế biến cho ăn. Như tuần vừa rồi, sáng sớm đi rảo hai ba vòng chợ mà không biết mua gì, cuối cùng nhìn thấy quầy thịt bò tươi ngon, tôi quyết định làm món bò xào nước cốt dừa, mà tôi được ăn cách nay hơn… chục năm.

Món này rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến, hình thức cũng không đẹp nhưng ăn với cơm hoặc bánh mì ngon hết sẩy! Có lẽ ít người biết đến, nên ít phổ biến ở các hàng quán.

Nhà bốn người ăn, chuẩn bị khoảng nửa ký thịt bò thăn bỏ gân, cắt mỏng theo thớ ngang, rồi ướp với chút muối, nước mắm, đường, tiêu xay, bột nghệ, bột ngọt cùng tỏi và sả bằm, để chừng 15 phút cho thịt thấm gia vị. Mua 200 g dừa khô nạo vắt lấy nước cốt đặc, cùng một nhúm đậu phộng rang vàng giã giập.

Bắc chảo dầu lên bếp đun lửa lớn (việc này giúp thịt bò không ra nước, khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt mềm) rồi cho tỏi, sả bằm và ớt vào phi cho thơm, cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay, khi thịt vừa tái cho nước cốt dừa vào, trút ra dĩa rắc đậu phộng rang, tiêu xay và một ít ngò gai cắt nhỏ lên, dọn ra ăn nóng với cơm cùng một dĩa nước mắm ngon nguyên chất.

Vị ngọt đậm đà của thịt bò, chút beo béo dậy mùi nước cốt dừa hòa quyện hơi cay của ớt, cùng mùi vị đặc trưng của các gia vị khác rất hấp dẫn. Hôm đó nhìn cả nhà gắp liên tiếp đĩa thịt bò nhai ngấu nghiến, tôi thấy vui làm sao.

Nào! Các bà nội trợ hãy thử nghiên cứu, khi nào rơi vào tâm trạng “không biết nấu gì” thì trở lại các món truyền thống, bổ sung chút mới lạ, như bò xào nước cốt dừa của tui, để làm phong phú bữa ăn nhà mình nhé.

 

Theo  Song Nghi/ 
http://phunu.nld.com.vn/chuyen-trang-phu-nu/thom-phuc-bo-xao-nuoc-cot-dua-20160327190746258.htm
 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc