Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ngồi thiền 20 phút mỗi ngày. Việc đó nói thì dễ, nhưng không phải ai cũng có thể bố trí thời gian để “chuyên thiền” như vậy. Nếu quá bận rộn, bạn vẫn có thể tập thiền theo nhiều cách như hướng dẫn dưới đây.

1. Thiền khi hội họp. Chỉ cần ngồi thiền khoảng chục phút trước buổi họp, bạn sẽ tăng được khả năng tập trung để hấp thu thông tin mới. Thật thú vị và cũng rất mới lạ khi trong phòng họp có một nhóm người dự họp cùng ngồi thiền lúc trước khi cuộc họp bắt đầu.

2. Thiền vào lúc ăn trưa. Hãy cố gắng dùng bữa trưa một cách chú tâm bằng cách tắt chuông điện thoại, chọn chỗ ngồi thoáng đãng, chỉ nghĩ đến việc ăn hoặc chú tâm đến thực tại, tránh suy nghĩ lan man. Cách làm này có tác dụng như thực hành thiền.

DN691-692_130117_SK_Thien-ok

3. Thiền cười. Khi cười, lượng hormone gây stress, cortisol, trong cơ thể sẽ sụt giảm. Chìa khóa của thiền cười là không kìm nén bản thân, cứ cười phá lên một cách thoải mái khi nghe những sự kiện hài hước trong ngày hay xem phim ảnh vui nhộn. Đừng để mọi thứ xung quanh khiến bạn xao nhãng, không chú tâm vào câu chuyện.

4. Thiền khi lái xe hơi. Khoảng thời gian ngồi trên xe là lúc tuyệt vời nhất để thực hành thiền lâu và tập trung cao hơn mà không cần nhắm mắt hay bị mất tập trung trên đường. Chỉ cần tập trung cầm chặt tay lái, nhìn vào chiếc xe ở phía trước và lắng nghe tiếng động cơ. Đây cũng là một cách loại bỏ tâm lý bất an khi lái xe hoặc cắt đi luồng suy nghĩ về nơi sắp dừng xe.

5. Thiền du lịch. Cách thực hành chỉ đơn giản là dựa trên niềm tin vào thiên nhiên để dễ dàng tìm thấy chính mình. Tiếng nước chảy róc rách của suối hay âm thanh tĩnh lặng ở phía trước như một tiến trình lặp lại, một trải nghiệm giúp bạn thoát khỏi những thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, đưa bạn trở lại với thiên nhiên. Có thể thực hành cách thiền này khi đi qua một con đường mới trên đường về nhà sau giờ tan sở, khi dùng bữa trưa tại công viên hay trên đường đến một địa điểm mới.

6. Thiền nhìn. Mắt nhìn chăm chăm và đối tượng, chẳng hạn ngọn nến hay mắt của người khác. Khi phải ngồi nhiều giờ tại bàn làm việc, cần chọn một tâm điểm và để mí mắt nghỉ ngơi, qua đó làm dịu được căng thẳng thần kinh và có cảm giác bình yên. Một gợi ý khác là nhắm mắt lại và dùng “con mắt thứ ba”, tức là phần giữa trán để thiền. Thực hành thiền với “con mắt thứ ba” giúp chúng ta có ý tưởng mới để giải quyết những tình huống khó khăn trong công việc.

7. Thiền nghe. Đây là cách thiền thích hợp trong môi trường hỗn loạn, căng thẳng vây quanh. Khi nghe cuộc đối thoại giữa hai đồng nghiệp, thay vì chú ý đến từng âm thanh họ phát ra, hãy tập trung vào việc nghe một cách tổng thể. Lần đầu thực hành, bạn có thể nhận ra tiếng chim hót bên ngoài, tiếng còi xe lanh lảnh mà không cảm thấy khó chịu như thường lệ. Đây là cách hiệu quả để củng cố một thói quen của thiền, vì thiền đòi hỏi sự nhận biết tất cả những âm thanh xung quanh bạn.

  • Hải Đường theo Lifehack

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn Cuối Tuần

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc