Sử dụng điện thoại di động có thể giảm khả năng tập trung, mắc các bệnh về tim và ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi. 

Giảm khả năng tập trung

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các nhà chức trách đưa ra luật không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông? Câu trả lời rất đơn giản. Bởi lẽ, khi đó điện thoại sẽ trở thành chủ sở hữu bạn, chi phối suy nghĩ của bạn.

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, thời gian phản ứng trong trường hợp khẩn cấp trong khi bạn đang nhắn tin sẽ chậm 23%. Thực tế, sử dụng điện thoại sẽ làm giảm khả năng tập trung của bạn. Khả năng thực hiện những nhiệm vụ khác cũng giảm đáng kể khi bạn đang nói chuyện điện thoại.

Khiến bạn bị bệnh

Điện thoại di động có thể khiến bạn bị ốm vì màn hình điện thoại của bạn chứa rất nhiều vi trùng. Trước khi dùng bữa, bạn thường rửa tay bằng xà phòng khử trùng. Nhưng ngay khi điện thoại sáng lên, bạn sẽ không ngần ngại chạm vào màn hình để kiểm tra thông tin.

Bạn sẵn sàng trả lời tin nhắn rồi nhanh chóng trở lại dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen ấy không hề lành mạnh mà tác động xấu tới sức khỏe của bạn. Mỗi lần bạn chạm vào màn hình điện thoại, khoảng 20 – 30 % vi khuẩn sẽ qua tay của bạn và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Tác hại của điện thoại di động đến sức khỏe

(Ảnh minh họa)

Mắc các bệnh về mắt

Hầu hết chúng ta có thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại trong nhiều giờ và cố gắng xem thông tin dù cỡ chữ rất nhỏ. Thói quen này dễ khiến bạn dễ bị đau đầu, cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của trường Optometry, thuộc hệ thống Đại học công lập SUNY của Mỹ.

Để phần nào khắc phục tình trạng giảm thị lực, bạn cần phải cài đặt cỡ chữ ở mức lớn.

Stress hơn

Bạn chi tiền để sở hữu và sử dụng điện thoại di động với mục địch tiết kiệm thời gian. Nhưng mong muốn đó cuối cùng lại chiếm hữu khoảng thời gian riêng tư của bạn. Theo nghiên cứu của trường Đại học Worcester, tình trạng căng thẳng liên tục gây ra bởi điện thoại của bạn có thể truy cập trong suốt 24 giờ. Do đó, bạn sẽ có cảm giác điện thoại của mình đang rung lên trong khi không có tin nhắn hay cuộc gọi đến.

Sử dụng điện thoại di động trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc dẫn tới các kích động thái quá tới thai nhi. Trong một ngiên cứu phổ biến, các nhà khoa học theo dõi hai lồng chuột đang mang thai với một lồng có điện thoại và một lồng không có. Khi chuột thí nghiệm sinh con, chuột con ở hai lồng có sự khác biệt đáng kể. Những con chuột sinh ra ở lồng có sử dụng điện thoại hoạt động nhiều hơn nhưng trí nhớ kém hơn so với lồng không dùng điện thoại.

Với những tác hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ, các thai phụ nên hạn chế sử dụng điện thoại di động để bảo vệ sự phát triển của trẻ.

Thoái hóa thần kinh

Các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA. DNA trong các tế bào não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới chức năng thần kinh dẫn tới thoái hóa. Một số thử nghiệm cho thấy việc giảm nồng độ melatonin – một hormone nội sinh trong cơ thể đã được tiến hành để minh chứng cho ảnh hưởng của điện thoại di động tới sức khỏe con người.

Nguy cơ mắc các bệnh về tim

Một báo cáo công bố trên Tạp chí Journal of Oncology của châu Âu nhận định những bức xạ phát ra từ điện thoại không dây, bao gồm cả điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim. Nghiên cứu chỉ ra rằng điện thoại di động có thể phát ra bức xạ khiến các tế bào hồng cầu nhỏ giọt huyết sắc tố hemoglobin gây ra các biến chứng như bệnh tim.

 Bảo Anh (Tổng hợp)

Theo báo Năng Lượng Mới/ petrotimes.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc