Trong y học cổ truyền, ngò om được dùng để chữa trị sạn thận (sỏi đường tiết niệu), làm thuốc lợi tiểu, chữa những cơn đau thắt bụng.

* Người dân quê cháu thường ăn rau ngổ sống hoặc luộc chung với rau muống. Xin hỏi, rau ngổ có tác dụng chữa những bệnh gì?

Nguyễn Thái Hòa, Yên Bình, Yên Bái

Rau ngổ, ngò om hay ngò ôm, tên khoa học là Limnophila aromatica, là một loại rau thơm mọc ở vùng nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm. Tại các tỉnh miền Trung, rau này còn được gọi là ngổ hương.

raungo-1

Các tên gọi khác như ngổ thơm, ngổ om, mò om hoặc ngổ điếc. Trong ẩm thực Việt Nam, rau này được sử dụng thường xuyên nhất để nấu canh chua kiểu miền Nam, đôi khi dùng kèm với phở Sài Gòn hoặc để ướp thịt, nấu lẩu.

Ở miền Bắc, ngổ và rau răm là hai loại rau gia vị không thể thiếu cho món chân giò giả cầy. Rau ngổ vì thân có nhiều lông và thường mọc ở ao hồ bị nhiễm bẩn nên rất khó rửa sạch để diệt hết vi khuẩn. Vì vậy ăn rau ngổ trồng ở vùng nước nhiễm bẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.

Trong y học cổ truyền, ngò om được dùng để chữa trị sạn thận (sỏi đường tiết niệu), làm thuốc lợi tiểu, chữa những cơn đau thắt bụng. Ngò om thể dùng tươi hoặc phơi sấy khô làm thuốc… Tác dụng giãn cơ, giãn mạch, tăng lọc cầu ở thận, tăng lượng nước tiểu làm cho viên sỏi bị đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân có thể tiểu ra những viên sỏi nhỏ.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG
Nguồn: Nông Nghiệp online 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc