Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (Young Southeast Asian Leaders Initiative-YSEALI) là chương trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama khởi xướng, nhằm ươm mầm và huấn luyện một giới trẻ cấp tiến, có tài năng và tiềm năng lãnh đạo.

Như trong phát biểu mở đầu tại buổi đàm luận YSEALI Town Hall, cựu Tổng Thống Mỹ Obama cho biết rằng, trong những chuyến công du khắp thế giới, bên cạnh những cuộc nghị họp quan trọng với nguyên thủ các quốc gia, điều ông thích nhất vẫn là cuộc gặp gỡ một giới trẻ năng động, những người nhìn thế giới bằng cái nhìn và nhận thức mới mẻ, không mang những định kiến hay thói quen của các thế hệ đi trước, từ đó cho họ một viễn kiến và năng lực phát triển đất nước. Có lẽ đó là những điều mà ông Obama đã nhắm đến khi khởi xướng chương trình YSEALI vào tháng 12 năm 2013 tại thủ đô Manila của Phi Luật Tân.

Cô sinh viên khoa ngôn ngữ đa năng
Lê Thị Xuân Mai là một trong số rất ít bạn trẻ Việt Nam được lựa chọn tới Mỹ học tập hơn 1 tháng sau khi xuất sắc giành 1 suất học bổng YSEALI mùa thu 2017 do cựu tổng thống Barack Obama trao tặng.


Lê Thị Xuân Mai – Thủ lĩnh trẻ Đại học Tân Tạo nhận học bổng YSEALI.

Học bổng YSEALI dành cho các sinh viên xuất sắc nhất của mỗi nước trong khu vực Đông Nam Á. Riêng tại miền Nam Việt Nam chỉ lựa chọn được một sinh viên tiêu biểu – Xuân Mai. Hiện Mai đang là sinh viên năm cuối khoa Ngôn Ngữ Anh trường Đại học Tân Tạo (Long An), và là sinh viên thứ 2 bước từ Đại học Tân Tạo để nhận học bổng YSEALI danh giá.

Gặp Mai tại Đại học Tân Tạo trong ngày Mai trở về trường để chia sẻ với các bạn tân sinh viên về kinh nghiệm học tập cũng như giành học bổng YSEALI, Mai cho biết: để có được thành công như hôm nay, Mai luôn vận dụng hai kỹ năng. Kỹ năng cứng học tập trên lớp và kỹ năng mềm là tham gia các hoạt động ngoài giờ như các sự kiện được tổ chức tại trường, sinh hoạt tại các câu lạc bộ. Ngoài ra, Mai còn tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường và động vật hoang dã tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với mong muốn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn nạn săn bắt các loài động vật quý hiếm, Mai đăng ký gia nhập tổ chức Hành động Vì Động vật Hoang dã – Action for Wildlife Organization (AWO). Đây là tổ chức thanh niên đầu tiên trên cả nước hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Chia sẻ bí quyết chinh phục suất học bổng này Mai chia sẻ thêm: “Mặc dù đây không phải lần đầu tiên trải qua môt vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh nhưng Mai cũng cảm thấy hồi hộp, áp lực. May mắn là môi trường Khai phóng của Tân Tạo đã rèn luyện cho Mai sự bình tĩnh, linh hoạt, chiều sâu nhận thức, tự tin với điều mình lựa chọn ”Trải qua gần bốn năm học tại Tân Tạo, một điều không thể phủ nhận là môi trường học tại đây là một trong những yếu tố chính giúp Mai phát triển bản thân mình và là Mai của hiện tại” .

Lê Thị Xuân Mai (Thứ 3 từ phải sang) trong ngày về trường để chia sẻ niềm vui và sự thành công của mình.

Cuối tháng 9, Xuân Mai sẽ lên đường sang Hoa Kỳ. Em cùng các Thủ lĩnh trẻ tại Hà Nội được sắp xếp học tập và trải nghiệm tại East-West Center, University of Hawaii.

YSEALI là học bổng danh giá như thế nào?
Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Ðông Nam Á YSEALI là chương trình dành cho các thanh niên trong độ tuổi 18-35 thuộc 10 quốc gia Ðông Nam Á do ông Obama khởi xướng, và do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thực hiện. Hầu hết các bạn trẻ tham gia chương trình này là những sinh viên Đại học, hay các chuyên viên trẻ trong mọi lãnh vực, thông thạo Anh ngữ, có năng lực và chứng tỏ khả năng lãnh đạo qua các hoạt động tại đại học hay ngoài xã hội, có tinh thần và ý hướng.

Nguồn: Sinh Viên Việt Nam 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc