Gần đây, trên các tuyến đường ở ĐBSCL, nhiều người rao bán cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Sự thật về cua biển giá 50.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Tùy vào chất lượng, giá cua biển mỗi nơi khác nhau

Theo những người am hiểu cua biển ở miền Tây, giá như vậy là bình thường, cua giá rẻ thực chất là loại dạt, kém chất lượng. “Loại cua biển có giá 50.000 – 80.000 đồng/kg được các thương lái thu gom từ nhiều tỉnh ở ĐBSCL, nơi bà con nông dân thường nuôi xen cua trong các đầm tôm, đất trồng lúa nên chất lượng kém” – thương lái Nguyễn Văn Lượm (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) khẳng định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Cà Mau, Năm Căn là địa phương có diện tích nuôi cua biển lớn và nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, với hơn 25.600 ha. Đây cũng là đầu mối tập kết của hàng trăm thương lái trong và ngoài tỉnh, hằng ngày thu gom cua ở các vuông tôm vận chuyển đến bán cho các chủ vựa tại thị trấn Năm Căn.

Chỉ tính riêng tại địa phương này có gần 50 vựa thu mua cua, sản lượng bình quân 15 tấn/ngày, trị giá khoảng 3 tỉ đồng. Cua biển Năm Căn, nhất là mặt hàng cua gạch chiếm đến 70% sản lượng được vận chuyển sang thị trường Trung Quốc bằng đường hàng không; phần còn lại được tiêu thụ chủ yếu ở TP HCM và một số địa phương khác.

Ông Lê Văn Khởi, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Năm Căn, cho biết địa phương đã xây dựng được thương hiệu cua biển Năm Căn và giá cua tại đây cao hơn nơi khác bởi chất lượng và đủ trọng lượng (chỉ sử dụng dây nilon cột cua). “Con cua biển Năm Căn từ lâu đã được người tiêu dùng trên thị trường biết đến với chất lượng thơm ngon. Vào mùa này, giá cua có sụt giảm như thông thường nhưng vẫn ổn định”- ông Khởi nói.

Chị Trần Tuyết Hồng (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) bán cua ven đường Quản lộ Phụng Hiệp hơn năm nay, giải thích trên thị trường có rất nhiều loại cua mà chỉ có người có kinh nghiệm mới phân biệt được. “Tôi lấy cua từ một thương lái ở Cà Mau bán lại kiếm lời. Người ta chào hàng đủ loại, từ 30.000 đồng/kg đến 400.000 đồng/kg. Nếu lấy cua loại 30.000 đồng/kg thì có lẽ chỉ bán được 1 lần vì khách không bao giờ trở lại. Bởi cua giá đó khi luộc xong chỉ toàn nước, bên trong sẽ không còn bao nhiêu thịt để ăn và thịt cũng rất dở. Còn lấy loại giá cao quá thì khó bán nên tôi chỉ lấy loại giá vừa phải mà vẫn ngon” – chị Hồng bộc bạch.

Được biết, hiện nay giá 1 kg cua gạch ở Cà Mau từ 250.000 – 270.000 đồng/kg; cua y (loại ngon nhưng không có gạch) có giá 120.000 – 180.000 đồng/kg. Riêng cua thương hiệu Năm Căn, cột bằng dây nilon có giá cao hơn 100.000 đồng. Do đó, nhiều người chuyên bán cua khẳng định không thể có chuyện thương lái mua cua giá đắt bán giá rẻ.

Ông Ngô Văn Nguyên, có hơn 3 ha đất kết hợp nuôi tôm xen cua ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 30 triệu đồng tiền từ con cua. Nói về giá cả, nếu so với dịp tết thì có giảm nhưng đó là lẽ thường vì nhu cầu thị trường vào những tháng này không cao”.

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Nguồn: nld.com.vn
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc