Những ngày nắng nóng, lại liên tục chạy đua với các con số và kế hoạch kinh doanh khiến stress cứ tự nhiên “ không mời mà đến”. Trong khi tìm cách giảm căng thẳng để “lên dây cót” cho nhiều dự án mới, tôi tình cờ tìm thấy những giải pháp đơn giản và hiệu quả từ cuốn sách kinh điển “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của Dale Carnegie nên chia sẻ lại với các bạn để cùng nhau xả stress nhen.

Thủ tướng Winston Churchill 70 tuổi, làm việc 16 giờ/ngày

Chúng ta hay cho rằng stress là vì phải làm việc nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi. SAI. Thủ tướng Anh Winston Churchill làm việc 16 giờ/ngày ở tuổi 70 mà lúc nào cũng tươi vui. Không chỉ Churchill, tác giả còn đưa ra hàng loạt tấm gương vừa thành công vừa sống khỏe khác như Rockefeller, Edison, Henry Ford… Bí quyết chung của họ đều nằm ở Nghệ thuật nghỉ ngơi.

Một cách ngắn gọn, “Hãy nghỉ ngơi trước khi bạn mệt mỏi vì mệt mỏi sẽ sinh ra Stress”. 30’ chợp mắt sau bữa trưa giúp chúng ta có khả năng làm việc lâu hơn sau đó, với năng suất cao hơn và ít mệt mỏi hơn. Hay vài phút thư giãn trước bữa tối giúp bạn không cần ngủ quá nhiều, có thêm thời gian làm điều mình thích mà sáng hôm sau vẫn tỉnh táo.

Ngoài ra, “ Cần thư giãn ngay cả khi đang làm việc”. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta có thói quen căng thẳng, lúc nào cũng gồng mình lên để đối phó mọi chuyện. Bạn có đang nhăn mặt, căng mắt ra khi đọc bài viết này? Hãy thở sâu và thả lỏng cơ thể như một chú mèo lười mọi lúc mọi nơi sẽ giúp tiết kiệm năng lượng để tăng cường sức bền và tránh stress hiệu quả.

phunuhiendai.vn
Người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ (phunuhiendai.vn)

Chán nản sinh ra mệt mỏi chứ không phải làm việc nhiều

Thêm một bất ngờ đáng ghi nhận khác về cách nghĩ thông thường “Làm việc nhiều khiến tôi bị mệt mỏi”. SAI NỮA. Dale Carnegie đã chỉ ra rằng sự chăm chỉ của chúng ta đang bị hàm oan vì theo nhiều nghiên cứu, não bộ vẫn minh mẫn như lúc đầu sau 8 tiếng làm việc, chính cảm giác công việc tẻ nhạt mới là thủ phạm chính làm chúng ta kiệt sức.

Vì thế lời giải cho “bài toán stress” là nếu bạn đang chán nản công việc của mình, hãy tìm cách xóa bỏ nó. Hãy tìm một công việc xứng tầm và cống hiến hết mình. Nếu cơ hội chưa gõ cửa, hãy học cách yêu công việc hiện tại. Suy cho cùng công việc cho dù thú vị đến đâu thì cũng có lúc khiến mình nhàm chán, vì thế học cách “làm gì những gì mình yêu & yêu những gì mình làm” mới là liệu pháp lâu dài.

Cho dù bạn đã đọc hay chưa biết về cuốn sách này, hy vọng vài chia sẻ nhanh sẽ giúp chúng ta loại trừ bớt mệt mỏi và stress. Chúc bạn luôn thành công và tràn đầy năng lượng cho sự nghiệp và cuộc sống!

Happy connecting opportunity!

Thanh Nguyen

Chief Opportunity Connector – Anphabe.com

(Nguồn: Anphabe.com)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc