Những ngôi trường tiểu học rực rỡ sắc màu, với nhiều bức tranh đi ra từ trí tưởng tượng, phòng học thoáng đãng sạch đẹp, đối với khu vực thành thị, đó là điều cơ bản. Thế nhưng đó là cả một ước mơ cho các em nhỏ ở những khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa… 

Lực bất tòng tâm

Thầy cô và học sinh trường tiểu học Nhị Bình (xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bao nhiêu năm qua đã quen với những bước tường vôi bạc màu, nền gạch bể lỗ chỗ, gió thay cho quạt vì cửa nẻo đã hỏng, nắng thay cho đèn vì trần tạm bợ, mục nát. Tuy cơ sở vật chất đang xuống cấp vẫn là nỗi băn khoăn lớn, thầy và trò Nhị Bình vẫn 3 năm liền đạt danh hiệu Trường xuất sắc của Bộ GD&ĐT.

Thầy Phan Tấn Long, hiệu trưởng trường cho biết: “Khoảng cách giữa các trường nông thôn và ở tỉnh thành đang chênh lệch khá lớn. Biết rằng cơ sở vật chất không đảm bảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả dạy và học nhưng thực tế còn nhiều khó khăn, lực bất tòng tâm!”. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường tiểu học ở nông thôn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. 

Khi tâm và lực hợp thành nụ cười

Trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho năm học mới tháng 8 vừa qua, 45 nhân viên từ công ty AkzoNobel đã vượt hơn 70km về với miền sông nước miền Tây đến để khoác cho ngôi trường này chiếc áo tươi mới và hơn hết, đem đến niềm vui cho hơn 350 em học sinh cùng các thầy cô nơi đây.

 IMG_9346

Mệt nhưng vui là cảm xúc chung của tất cả các nhân viên tham gia.

“Chưa bao giờ em thấy trường mình đẹp như vậy. Phòng học được lát gạch men y như ở nhà em luôn!”, em Huỳnh Trung Kiên – Học lớp 4/5 hào hứng với lớp học mới.

truong

 IMG_9422

Hiện trạng trước và sau khi được sơn sửa của dãy phòng học tại trường Nhị Bình

Từ năm 2012 đến nay, bên cạnh nhiều hoạt động vì cộng đồng khác AN đã thực hiện như sơn sửa cầu, ủng hộ sơn cho xây dựng bệnh viện và sân chơi trẻ em, chiến dịch mùa hè xanh…, các chương trình được thực hiện từ đề xuất của nhân viên công ty cũng đã có những kết quả đáng kể. Với cách làm này, gần 20.000 lít sơn, 4.000 giờ làm việc từ hơn 500 nhân viên công ty AkzoNobel Việt Nam đã được đóng góp để giúp nhiều ngôi trường khó khăn tại nhiều địa phương trên cả nước được đẹp đẽ, màu sắc hơn, mang niềm vui cho hơn hàng ngàn em học sinh. Các chương trình này đều được đề xuất và trực tiếp thực hiện bởi chính các nhân viên công ty, từ lúc tìm kiếm nơi cần giúp đỡ, kêu gọi tham gia đến khi thực hiện sơn sửa hoàn thiện.

IMG_9183Thầy Phan Tấn Long cũng cảm động: “Đây chính là điều khích lệ không nhỏ để thầy trò nâng cao chất lượng dạy và học. Các em học sinh và thầy cô trường Nhị Bình hôm nay đã có một ngày với thật nhiều niềm vui và nụ cười”. 

IMG_9414

“Là người đề xuất trường Nhị Bình là nơi cần được giúp đỡ lên Ban Giám Đốc công ty, ăn ngủ tại trường những ngày xây dựng, giờ đã được tận mắt thấy ước mơ của các em về một ngôi trường mới thành hiện thực, chúng tôi vui mừng không thể tả. Ngày lên xe về lại Sài Gòn, hình như xe chúng tôi nặng hơn vì chở theo hơn 350 nụ cười của các em, thầy cô và cả 45 niềm vui khôn tả của các anh chị em. Hy vọng mỗi năm xe chúng tôi lại nặng thêm những nụ cười mới!” – Chị Nhã Châu, thành viên ban tổ chức vui mừng chia sẻ.

Hải Minh (CLB 1001 cách sống thiện)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc