(Phụ Nữ Hiện Đại) – Nhằm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế, các Cơ quan, đơn vị tại một số tỉnh thành phố với sự ủng hộ của Tập đoàn Enesis, nhãn hàng Soffell triển khai chương trình “Nói không với sốt xuất huyết” từ tháng 6-8/2018. Khuôn khổ chương trình bao gồm nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, phát miễn phí sản phẩm chống muỗi đến một số hộ gia đình, bệnh viện tại 03 tỉnh thành: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ (nơi triển khai chương trình).

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Bệnh có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Hằng năm, ngành y tế đều tổ chức thực hiện các chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống sốt xuất huyết.

Theo thống kê báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.522 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc vào mùa hè, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh. Nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, nguy cơ bùng phát dịch là rất cao.

Các bạn trẻ tuyên truyền kiến thức về sốt xuất huyết và phát miễn phí sản phẩm phòng muỗi đốt đến các hộ dân

Nước ta hiện lưu hành 4 tuýp vi rút Dengue sốt xuất huyết, bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp. Người đã mắc bệnh trước đó, vẫn có thể mắc lại. Người bệnh cũng trở thành nguồn lây truyền bệnh nếu để muỗi đốt người mắc bệnh sốt xuất huyết rồi lại đốt người khỏe mạnh. Đến thời điểm này, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, công tác phòng bệnh được đặc biệt coi trọng.

Đối với cộng đồng, những biện pháp giảm thiểu sự sinh sản của  muỗi như loại trừ các ổ nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước, áp dụng các biện pháp sinh học hoặc hóa học để diệt bọ gậy cần được chú trọng và thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, các biện pháp bảo vệ cá nhân như mặc quần áo dài, mang tất, vớ dài, ngủ nằm màn, sử dụng bình xịt diệt muỗi, vòng đeo tay, các chất có tác dụng xua muỗi dạng kem xoa, cũng là những biện pháp chống muỗi hiệu quả. Biện pháp sử dụng các chất xua muỗi rất hữu ích  khi không thể áp dụng các biện pháp chống muỗi khác. Người dân khi lựa chọn sản phẩm xua muỗi cần lưu ý lựa chọn sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực và sản phẩm còn hạn sử dụng; đồng thời cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

Bà Denise Djong – Đại diện nhãn hàng Soffell phát biểu tại Lễ phát động chương trình “Nói không với sốt xuất huyết”

Bà Nur Amalina – Trưởng phòng phát triển kinh doanh khu vực, Tập đoàn Enesis cho biết: “Sốt xuất huyết là nguyên nhân dẫn đến tử vong lớn cho con người, có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là tại những khu vực tập trung đông dân cư như tại hầu hết các quốc gia ASEAN. Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tử vong vì sốt xuất huyết nhất do hệ miễn dịch của các bé còn chưa hoàn thiện. Một cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả là tự bảo vệ mình không bị muỗi đốt. Không tạo cơ hội cho muỗi sản sinh, tấn công da, hút máu người thì sẽ không có sốt xuất huyết.”

Sau nhiều năm đồng hành cùng các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam, chương trình “Nói không với sốt xuất huyết” năm 2018 là nỗ lực tiếp theo của Soffell nhằm đền đáp sự tin yêu của người tiêu dùng Việt Nam đối với nhãn hàng trong gần 20 năm qua, nhằm giúp người dân tự bảo vệ mình, đặc biệt vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

 

T.H

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc