Bé nhà tôi chỉ mới gần 2 tuổi. Khoảng vài tuần gần đây, tôi phát hiện ra khi ngủ con… ngáy! Tôi rất bất ngờ vì điều đó. Xin hỏi bác sĩ, việc bé ngáy như thế lúc ngủ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? (Bé nhà tôi phát triển cân nặng, chiều cao đúng chuẩn, bé bú bình thường và ít quấy, rất ngoan).

Thân Thị Hải Hà
(Quận 8)

chuyen_gia3

Ngáy trong khi ngủ là hiện tượng không bình thường với trẻ em. Thông thường, bé sẽ ngủ ngáy khi bị cảm, có vấn đề về hô hấp như nhiễm khuẩn hô hấp, cũng có thể bé bị dị ứng với không khí ô nhiễm (trong phòng, trong nhà). Cũng có thể bé ngủ ngáy do viêm amidan khiến thiếu oxy, việc này nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của bé. Ngoài ra, nguy hiểm nhất là một số bé mắc chứng ngưng thở tạm thời trong lúc ngủ (đột nhiên ngừng thở vài giây) cũng dẫn đến tình trạng ngủ ngáy.

Bạn hãy nhanh chóng đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa, nói rõ tình trạng của bé và theo dõi sát các yếu tố như bé có ngạt mũi không, bé có nằm ngủ đúng tư thế không… Nhớ nói rõ cho bác sĩ biết là bé ngủ ngáy như thế đã bao lâu, việc này xảy ra thường xuyên hay chỉ thỉnh thoảng, bé chỉ ngáy be bé như hơi thở mạnh hay ngáy to…

Cũng xin nhắc bạn một việc có thể làm ngay là nên kiểm tra lại phòng của con, xem không khí có thoáng đãng sạch sẽ không, có đồ vật bụi bặm nào trong phòng không. Phòng của bé nếu có cửa sổ mở ra ngoài trời thì phải kiểm tra cả việc ngay bên ngoài cửa sổ có những cây hoa mùi hương gắt không, có loại cây cỏ nào có khả năng gây dị ứng không, có khói bụi xe cộ ô nhiễm không… Nhớ nhắc anh xã và mọi thành viên trong gia đình tuyệt đối không được hút thuốc ở khu vực gần phòng bé. Bạn cũng nên cho bé nằm gối thấp, mềm. Tư thế nằm ngủ nghiêng cũng sẽ giúp bé đỡ ngáy hơn là nằm ngửa.

Bác sĩ Phạm Khuê Anh
(BV Nhi Đồng 1) 

Theo Mevacon.com.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất