Ngày 19/ 6/ 2015, tại trụ sở Công ty Unilever Việt Nam, TP.HCM đã diễn ra cuộc tranh tài sôi nổi của 10 đội xuất sắc lọt vào vòng chung kết Cuộc Thi Sáng Tạo Ý Tưởng “Mùa Hè Nước”. “Mùa hè nước” là cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ tiết kiệm “1 tỷ m3 nước” cho Việt Nam, do nhãn hàng Comfort Một Lần Xả kết hợp cùng Cục Quản lý Tài nguyên Nước trực thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam thực hiện.

Cuộc thi nhằm tạo điều kiện phát huy khả năng sáng tạo của thanh niên Việt Nam trong việc tham gia hành động góp phần thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng nước trong cộng đồng. Đến với sân chơi này, các bạn thanh niên có cơ hội thể hiện tính sáng tạo của mình qua việc đề xuất một dự án nước sạch cụ thể cho bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam.

Các đội tham gia đêm chung kết cuộc thi Mùa hè nước 2015
Các đội tham gia đêm chung kết cuộc thi Mùa hè nước 2015

Khởi động từ tháng3 năm 2015, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ của gần 500 ý tưởng đến từ  1500 sinh viên trên cả nước. Từ những ý tưởng gửi về dự thi, Ban Tổ Chức (BTC) đã chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc, thiết thực và có tính khả thi cao nhất. Trong đêm tranh tài này, đại diện 10 đội đã trình bày trước Hội đồng Giám khảo về khả năng thực thi của dự án, trả lời chất vấn từ giám khảo về các vấn đề xung quanh ý tưởng đưa ra.

6 dự án thắng cuộc  được tài trợ 50 triệu đồng mỗi dự án để kết hợp cùng chương trình tình nguyện Mùa hè xanh, biến thành những công trình thực tế, phục vụ đời sống người dân ở khu vực dự án đưa ra.

Các đội thi trình bày dự án của mình tại đêm chung kết
Các đội thi trình bày dự án của mình tại đêm chung kết

10 ý tưởng lọt vào vòng chung kết thể hiện sự quan tâm và cái nhìn đa chiều của các bạn sinh viên đối với người dân khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo… nơi đang thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. 10 dự án tập trung vào hai mảng hoạt động chính: thứ nhất là các hoạt động tuyên truyền về nước sạch và cách bảo vệ nguồn nước; thứ hai là các biện pháp xử lý nguồn nước mưa, nước mặn, nước ngầm bằng hệ thống thân thiện với môi trường để cung cấp nước sạch cho người sử dụng.

6 đội thi có dự án được lựa chọn triển khai thực tế tại các địa phương

Giải thưởng đã được ban giám khảo chọn trao cho 6 đội

1.    Magic Book – Hà Nội

Tên dự án: Xây dựng bến nghỉ với hệ thống chưng cất nước biển và dự trữ nước mưa.

Địa điểm triển khai: Đảo Cô Tô – Tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung dự án: Xây dựng công trình bến nghỉ có mái che với hệ thống “chưng cất nước biển – thu trữ nước mưa” để phục vụ nước uống miễn phí cho du khách và người dân. Nước biển qua chưng cất và nước mưa dự trữ được lọc trực tiếp sẽ trở thành nguồn nước sạch và có thể sử dụng trực tiếp (uống được ngay).

2.    Hội SV Khoa MT Huế

Tên dự án: Mang “SODIS” với vùng cao

Địa điểm triển khai: Xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Nội dung dự án: Triển khai chuỗi hoạt động gồm có 3 hoạt động chính:

 • Điều tra nhận thức về nhận thức về tài nguyên nước và vệ sinh môi trường của 200 hộ dân tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới.
 • Tổ chức tập huấn và giới thiệu phương pháp khử trùng nước bằng ánh sáng mặt trời (SODIS) – ngăn ngừa vi sinh vật gây hại cho tiêu hóa và da cho khoảng 300 hộ dân xã Hồng Trung, huyện A Lưới.
 • Tổ chức 1 ngày hội lan tỏa SODIS tại thành phố Huế.

 3.    Sóng nước

Tên dự án: Em là dũng sĩ nước

Địa điểm triển khai: Đà Nẵng

Nội dung dự án: Dự án bao gồm 4 hoạt động chính:

 • Tổ chức dạy học về chủ đề Nước đến với 2 trường tiểu học, mỗi trường có 3 tiết học
 • Tuyên truyền cho các em học sinh bằng cách phát các ấn phẩm truyền thông như Sticker, huy hiệu “Em là dũng sĩ nước”, sổ tay…
 • Tổ chức triển lãm tranh “Nước và cuộc sống quanh em” tại khu vực sân trường
 • Tổ chức cho các em học sinh đi trải nghiệm thực tế tại khu vực hồ nước tại công viên 29/4 – TP.Đà Nẵng   
 • 4.    Nước giọt:

Tên dự án: Xây dựng hệ thống xử lý nước uống từ nguồn “NƯỚC GIỌT” cho 100% người đồng bào Jrai sống ở làng Pleido – xã Chư Ă – Tỉnh Gia Lai

Địa điểm triển khai: tỉnh Gia Lai

Nội dung dự án: Xây dựng hệ thống bể lọc chậm mô phỏng quá trình lọc nước thiên nhiên, nhằm giảm đáng kể lượng vi sinh vật trong nước, nâng cao chất lượng nước về chỉ tiêu vi khuẩn. Mục tiêu chính nhằm cung cấp nước uống sạch 100% cho 586 người sống ở làng Pleido, xã Chư A, tỉnh Gia Lai.

5.    CLB Đà Nẵng River Watch

Tên dự án: Cù Lao Xanh – Xây dựng và phát triển cộng đồng tích cực bảo vệ môi trường tại xã đảo Cù Lao Chàm

Địa điểm triển khai: Cù Lao Chàm – Hội An – tỉnh Quảng Nam

Nội dung dự án:

 • Xây dựng hệ thống ống dẫn nước cho 10 hộ gia đình với van khóa để tiết kiệm nước
 • Tuyên truyền giáo giục ý thức tiết kiệm thông qua sổ tay và họp cộng đồng cho công dân và du khách
 • Kiểm tra nhanh chất lượng nước sinh hoạt

6.    Thế hệ ưu tú

Tên dự án: Mô hình lọc nước cải tiến sử dụng ánh sáng mặt trời (SODIS)

Địa điểm triển khai: Huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Nội dung dự án: Xây dựng mô hình lọc nước cải tiến theo phương pháp SODIS (nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời) để khử trùng, áp dụng cho nước sông, suối, nước ngầm ở Ninh Phước, Ninh Thuận – khu vực nguồn nước bị ảnh hưởng bởi các hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi.

H.C/ Nguồn: Comfort/ CamMedia

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc