Việt Nam là nước có nền y học cổ truyền lâu đời với những danh y nổi tiếng như Chu Văn An, Nguyễn Đại Năng, đặc biệt là Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh), Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác)… Những đóng góp của y học cổ truyền trong lĩnh vực nghiên cứu y học và chăm sóc sức khỏe cho người dân là vô cùng to lớn. Việt Nam cũng là một trong những nước có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng so với các nước trên thế giới do có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Nhờ đó, người dân Việt Nam có một lịch sử lâu đời sử dụng thảo dược để điều trị bệnh. Những kinh nghiệm dân gian, những bài thuốc của các lương y đã được chứng thực.

Tuy nhiên, ngày nay, với sự tiện lợi của việc dùng thuốc Tây, người dân đã lạm dụng rất nhiều. Một số bệnh thông thường có thể sử dụng các bài thuốc thảo dược để chữa trị, hoặc rất nhiều bệnh lý chưa được điều trị hiệu quả bằng thuốc Tây, cũng có thể sử dụng thảo dược để điều trị hỗ trợ nhưng đã bị bỏ qua. Ngược lại, những bệnh lý nguy hiểm không được nhận biết kịp thời, tự ý điều trị, tự ý sử dụng các thảo dược không đúng cách dẫn đến hệ lụy khôn lường. Đáng tiếc là chúng ta đã sử dụng không đúng cách hoặc đã bỏ qua các loại thảo dược xung quanh mình, bỏ phí nguồn bảo vệ sức khỏe theo cách tự nhiên nhất.

Góp phần giúp mọi người hiểu hơn về thảo dược, về tác dụng, cách sử dụng thảo dược sao cho hiệu quả, an toàn, khoa học, tiện dụng nhất, hai tác giả ThS. BSCKI. BSNT. Trần Hòa An – TS. DS. Nguyễn Thành Triết cùng biên soạn cuốn “Thảo dược bảo vệ sức khỏe – Thuần tự nhiên – An toàn – Khoa học – Tiện dụng” với những tiêu chí và thông tin:

Các loại thảo dược được lựa chọn không phải là loại tốt nhất nhưng sẽ là loại phù hợp nhất. Đó là các loại thảo dược rất thông dụng, dễ tìm, dễ mua, dễ sử dụng, không phải bào chế xử lý quá cầu kỳ, không độc hoặc rất ít độc.

Từ những kinh nghiệm của ông cha ta, kinh nghiệm của nhóm tác giả và những bằng chứng khoa học hiện có, quyển sách này lựa chọn các bài thuốc phù hợp nhất để giới thiệu đến quý độc giả.

Việc sử dụng thảo dược một cách bừa bãi sẽ không mang lại hiệu quả mà còn có thể dẫn đến các tác hại nặng nề.

Các kiến thức được đề cập trong quyển sách này là kiến thức thường thức, không quá đào sâu về chuyên môn. Do đó, đây chỉ là một phần rất nhỏ của y học cổ truyền và hiện đại.

Hy vọng khi có trong tay quyển sách này, quý độc giả sẽ áp dụng một cách hợp lý để mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho bản thân và gia đình.

Trong quyển sách này, hai tác giả tập trung trình bày một cách dễ hiểu các bệnh thường gặp và cách sử dụng thảo dược sao cho dễ thực hiện nhất. Nội dung sách được chia làm hai phần chính:

Phần 1 – “Các dạng dùng thảo dược phổ biến”: Giới thiệu ngắn gọn, súc tích các hình thức sử dụng thuốc phổ biến trong y học cổ truyền: thuốc thang, thuốc dạng trà, thuốc xông, rượu thuốc, thuốc đắp và thuốc chườm. Qua phần này, bạn đọc sẽ hiểu được các cách sắc/nấu và sử dụng thuốc đúng cách.

Phần 2 – “Thảo dược dùng cho một số bệnh lý thường gặp”: Giới thiệu các loại thảo dược và bài thuốc theo từng bệnh: 1/ Bệnh hô hấp; 2/ Bệnh răng miệng; 3/ Bệnh đường tiêu hóa; 4/ Bệnh tâm thần kinh; 5/ Bệnh chuyển hóa; 6/ Bệnh tiết niệu; 7/ Bệnh da liễu; 8/ Bệnh phụ sản – nam khoa; 9/ Bệnh cơ xương khớp; 10/ Các tình trạng cơ thể/triệu chứng khác.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

ThS. BSCKI. BSNT. Trần Hòa An: Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. HCM; bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM – Cơ sở 3; tu nghiệp tại Đại học China Medical University (Đài Loan).

TS. DS. Nguyễn Thành Triết: Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP. HCM; tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Graz (Cộng hòa Áo)

THÔNG TIN ẤN PHẨM

Tên tác phẩm: Thảo dược bảo vệ sức khỏe – Thuần tự nhiên – An toàn – Khoa học – Tiện dụng

Thể loại: Sức khỏe; Khổ: 15x23cm; Số trang: 160 trang, in màu

Tác giả: ThS. BSCKI. BSNT. Trần Hòa An – TS. DS. Nguyễn Thành Triết

Mã ISBN: 978-604-348-591-2

Giá bìa: 135.000đ

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành trên toàn quốc cuối tháng 6 năm 2024

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc