Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Thế nào là một ông ngoại hạnh phúc và 1 ông ngoại khó chịu? đó là câu mở đầu cho phần nói chuyện trước hàng tram khách tham dự buổi hội thảo về “Trí tuệ cảm xúc” của ông Francis L. Kaya, CEO và là chủ tịch của nhiều tập đoàn và tổ chức như Source Code Technology Foundation – SCT (Tổ chức Công nghệ mã nguồn) của Thụy Sỹ, một tổ chức phi lợi nhuận được chính phủ Thụy Sỹ sáng ngày 17/12/2019 tại TP.HCM.

Chương trình được tổ chức bởi Công ty cổ phần đào tạo trí tuệ cảm xúc INDIGO là đơn vị nhượng quyền độc quyền tại Châu Á, Thái Bình Dương của Source Code Technology Foundation – SCT (Tổ Chức Công Nghệ Mã Nguồn SCT), Thụy Sĩ cùng sự đồng hành của Hội Quán Các Bà Mẹ.

Những vấn đề đã được nêu ra tại hội thảo đang là hiện thực và thách thức mỗi gia đình trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay ở tuổi vị thành niên đó là: bạo lực, béo phì, tiểu đường, tim mạch; trầm cảm, tăng động ADHD, tự kỷ, lạm dụng tình dục, tự tử, rời bỏ đất nước… Và Tự tử sẽ là chặng cuối sau khi một người đã đi qua tất cả những trầm cảm, tự kỷ, béo phì, tăng động…

Thầy Kaya chia sẻ những vấn đề giới trẻ Việt Nam hiện nay đang đối diện với sự dẫn dẫn của chị Bùi Minh Tú – đại diện Indigo

Nguyên nhân sâu xa của những vấn đề trên là gì: ngoài những nguyên nhân đang là bề nổi mà ai cũng nhìn thấy như là áp lực, kỳ vọng, thiếu năng lực tự bảo vệ… Đó chính là sự phát triển của công nghệ mang con người đến sự mở rộng của tâm thức dẫn đến sự nhiều lựa chọn, nhiều mong muốn, nhưng lại thiếu sự chuẩn bị và hiểu biết cảm xúc của bản thân để đi đến sự tự chủ cũng như các chức năng cảm nhận, ra quyết định.

Câu hỏi được đặt ra và lập đi lặp tại hội thảo: chúng ta làm gì cho Việt Nam, chúng ta làm gì cho giới trẻ Việt Nam?

Ông Kaya chia sẻ và phân tích về tác hại của sự gia tăng, mở rộng công nghệ như hiện nay: Khi công nghệ ngày càng gia tăng, có nghĩa là sự gia tăng về ham muốn vật chất cũng cứ thế mà tăng theo. Những bữa ăn quay quần, ấm áp của gia đình không còn nữa, nhiều người dành thời gian dành cho máy tính, chơi game. Các bạn có biết khi chơi game chúng ta đang làm gì không? mười 20 tiếng chúng ta đang bấm nút giết người, hầu hết chúng ta nhấn nút như vậy chúng ta đang tích lũy và giết chết cảm xúc tích cực, tạo ra áp lực dễ dẫn đến trầm cảm, tự tử.

Để thoải mái bố mẹ giải quyết cho con cái tạo ra thời gian bận rộn cho con cái, xu hướng bù đắp, trong tâm lý học; dĩ nhiên cha mẹ đều yêu quý con cái của mình, giáo trình trong trường học trở nên nặng nề với các con, thậm chí các con học đến 10g đêm, trí tuệ cảm xúc sẽ giúp các con cảm thấy tốt; trẻ con có IQ nhưng cảm xúc không tốt, không có sự chân thành không thể làm được. Theo thời gian chúng ta sẽ cô độc trong chính căn nhà của mình. Điều này thể hiện ở tình trạng hiện nay trong giới trẻ Châu Á, khi làm việc, giao tiếp các bạn rất khó khăn trong việc cam kết với nhau…

Chúng ta có những máy tính cấp tiến nhất, nhưng thiếu vắng hệ điều hành mang tên Tình yêu và sự hiểu biết.

Rất đông khách mời quan tâm đến chủ đề giáo dục mới này

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mở rộng về công nghệ, công nghệ này giúp chúng ta mở rộng ra, bởi vì bây giờ, chỉ cần 1 hộp nhỏ trong tay bạn có thể giao tiếp với cả thế giới như đặt hàng, mua thức ăn online, bạn có thể nói với tất cả mọi người trên thế giới…

Chúng ta đang sống trong đa chiều kích, chúng ta cần thích nghi để tạo ra thế hệ mới, cách giáo dục mới, học nhiều thứ nhưng quan trọng là tạo cho thế hệ trẻ học hỏi sâu sắc, để thay đổi con người, chỉ có trí tuệ cảm xúc mới giúp được con người trong thời đại mới. Giới trẻ bây giờ đi tìm kiếm điều gì, chưa hẳn là lương bổng, họ muốn đi tìm hạnh phúc, thân ái trong nơi làm việc, hạnh phúc trong gia đình… Các bạn sẽ nhìn thấy sự gia tăng của trầm cảm, chúng ta đáng ra sẽ tìm thấy sự hạnh phúc, nhưng giờ chúng ta lại nhìn thấy sự gia tăng về vật chất, tham lam, sống bởi bề nổi.

“Tôi đi giáo dục khắp nơi, những nhà giáo dục đều nhìn thấy những thực trạng trên nhưng không biết làm gì? Sự mở rộng của công nghệ tạo ra nhu cầu vật chất, ham muốn, có 1 số trẻ em đi qua áp lực được, nhưng có những trẻ thì không…Giới trẻ đang cần được giúp đỡ!

Vậy giải pháp nào cho những vấn đề trên, cách nào giúp những đứa trẻ?

Ông và các diễn giả cộng sự đã giới thiệu về chương trình PLUS MINUS CODE – Mã +-, chương trình giáo dục hiện đại, dành trẻ em từ 7 tuổi, thanh thiếu niên, sinh viên đại học và tất cả người lớn, muốn phát triển Trí tuệ Cảm xúc thông qua khả năng giải mã cảm xúc, cải thiện kỹ năng lãnh đạo, gia tăng  khả năng phản xạ và quyết định trong cuộc sống.

PLUS MINUS CODE – Mã +-,  thuộc Source Code Technology Foundation – SCT (Tổ Chức Công Nghệ Mã Nguồn SCT), Thụy Sĩ, tổ chức cấp tiến về giảng dạy trí tuệ cảm xúc (EQ) trên thế giới. Tại Việt Nam, chương trình này được Công ty cổ phần đào tạo trí tuệ cảm xúc INDIGO là đơn vị nhượng quyền độc quyền tại Châu Á, Thái Bình Dương.

Ông cũng giải thích chi tiết về phát triển Trí tuệ cảm xúc: Trí tuệ cảm xúc là giải pháp bền vững và thiết yếu để giải quyết tất cả các vấn đề trên; Trí tuệ cảm xúc để dẫn dắt và cân bằng trí tuệ thông minh. Thế hệ trẻ và mỗi người chúng ta cần học cách giải mã và chuyển hóa cảm xúc trở nên tích cực. Đó chính là phát triển khả năng phân biệt điểm cộng, điểm trừ toàn diện của sự việc, khả năng thấu hiểu cảm xúc vượt qua khỏi hình thức mà không phán xét, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và cân bằng.

Phát triển Trí tuệ cảm xúc là chìa khóa để dẫn dắt đến một cuộc sống hạnh phúc, thành công, tự chủ và trách nhiệm.

Chị Bùi Minh Tú – đại diện Công ty cổ phần đào tạo trí tuệ cảm xúc INDIGO chia sẻ về khóa học Plus Minus Code

Mục đích của chương trình này là giúp cho thế hệ trẻ để họ có thể nhận thức cuộc sống một cách sâu sắc để không còn sống về bề nổi nữa. Mỗi người sẽ trở thành 1 nhà khoa học, 1 người hạnh phúc bằng cách đặt câu hỏi về cuộc sống, đặt câu hỏi về ký ức, cảm xúc của mình, cảm xúc tốt đẹp, khi chúng ta có những virut trong máy tính của mình mà không nâng cấp, theo thời gian chúng ta sẽ trở thành những ông ngoại, bà ngoại khó chịu. Đây là câu trả lời của ông cho vấn đề nêu ran gay từ đầu buổi duyễn thuyết “Thế nào là một ông ngoại hạnh phúc và 1 ông ngoại khó chịu?

PLUS MINUS CODE chương trình học đường giúp phát triển trí tuệ cảm xúc và là chương trình duy nhất mà cha mẹ đồng hành được với con cái, tạo kết nối sâu sắc giữa các thành viên trong gia đình. (Website: www.plusminuscode.com, 3 ngôn ngữ Anh – Pháp – Việt).

Chương trình được xây dựng bởi hơn 50 chuyên gia ở nhiều quốc gia khác nhau, mang tính quốc tế, đa dạng, không mang ảnh hưởng chính bởi văn hóa của một quốc gia nào.

Chương trình được phát triển bởi Source Code Technology Foundation – SCT (Tổ chức Công nghệ mã nguồn), là tổ chức phi lợi nhuận được chính  thức công nhận bởi chính  phủ Thụy Sĩ, giúp trẻ em, học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới phát triển trí tuệ cảm xúc. (Tham khảo:  http://www.sourcecodefoundation.org)

Chương trình được áp dụng thành công  tại Ấn Độ và đã có kết quả cho thấy trường hợp áp dụng PLUS MINUS CODE tạo ra những thành quả vượt trội và hơn hết tạo nên sự thân ái, thấu cảm và mở rộng tiềm năng một cách tích cực. Tại Mỹ, Liên Hiệp Quốc, các vương quốc Ả Rập đang háo hức triển khai, và  Việt Nam chắc chắn là một quốc gia rất quan trọng để PLUS MINUS CODE tham gia đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước tươi đẹp giúp người Việt Nam yêu Việt Nam hơn. Tại Châu Á Thái Bình Dương, Indigo là đơn vị giữ bản quyền chương trình Plus Minus Code.

Hạnh Chi 

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc