Một phần năm (1/5) các thông tin về tuyển dụng đặt ra yêu cầu về giới tính, và nam giới thường được ưu tiên ở các công việc có lương tốt và cần kỹ năng cao hơn, theo một khảo sát vừa được công bố.

Kết quả khảo sát từ 12.300 thông tin tuyển dụng được các đơn vị đưa ra trên các trang dịch vụ tuyển dụng việc làm tại Việt Nam gồm Vietnamworks, JobStreet, CareerBuider, Career Link cho thấy trong số các yêu cầu tuyển dụng có yếu tố giới tính, 70% yêu cầu chỉ tuyển nam giới so với 30% còn lại yêu cầu tuyển nữ giới.

Cuộc khảo sát này do Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) phối hợp cùng công ty dịch vụ tuyển dụng Navigos Search thực hiện từ giữa tháng 11-2014 đến giữa tháng 1-2015 và được công bố trong ngày 5-3.

Biểu đồ tuyển dụng theo nghề nghiệp. Ảnh: ILO

Nam giới thường được nhắm tới cho các công việc mang tính chất chuyên sâu, đòi hỏi kỹ năng cao, hoặc những công việc yêu cầu di chuyển nhiều như kiến trúc sư, lái xe, kỹ sư, lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong khi đó, phụ nữ thường được yêu cầu cho các công việc mang tính chất hỗ trợ và văn phòng như lễ tân, thư ký, kế toán, nhân sự và hành chính.

Có tới 83% các thông báo tuyển dụng vị trí quản lý yêu cầu ứng viên nam và toàn bộ vị trí giám đốc chỉ dành cho nam giới.

Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu với các ứng viên nhân sự cấp trung của Navigos Search trong cùng thời gian này cho thấy vẫn còn 8% số nữ giới được hỏi đã từng bị từ chối tăng lương chỉ vì họ là phụ nữ. Và 18% phụ nữ cũng cho rằng mình bị phân biệt đối xử trong việc xét thăng chức.

Theo điều tra lao động việc làm 2013 do Tổng Cục Thống kê công bố năm 2014 chênh lệch tiền lương theo giới ở Việt Nam là 9,4%, so với mức của thế giới dao động từ 4% đến 36%.

Thái Ngọc 

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn online

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc